วันที่ อังคาร ตุลาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ย้อนวันวาน เล่าขานเรื่องวัยเด็ก ที่"พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์"


เหล่าตัวการ์ตูนยืนรอต้อนรับให้ทุกคนมาเที่ยวที่ พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์

       ยังจำกันได้ไหมเอ่ย?? ถึงของเล่นสมัยเด็กๆ ไม่ว่าจะเป็น ตุ๊กตาไขลาน หุ่นยนต์สังกะสี รถสังกะสี ตุ๊กตาเด็กเซลลูลอยด์ ฯลฯ คาดว่าหลายคนอาจจะกำลังนั่งคิด นั่งนึกย้อนไปถึงของเล่นที่เคยได้เล่นเมื่อสมัยยังเยาว์วัย และยังคงจะพอจำกันได้ว่ามีของเล่นชิ้นไหนที่เป็นของเล่นชิ้นโปรด
       
       แต่นั่นก็คือการที่ได้แค่นึกภาพวาดฝันถึง เพราะถ้าเอาจริงๆ แล้วของเล่นสมัยเก่าเหล่านั้น อาจจะไม่ค่อยมีหลงเหลือแล้ว เพราะด้วยกาลเวลาผันผ่านของเล่นที่เคยได้เล่นเมื่อตอนเด็กจนตอนนี้เติบใหญ่แล้ว ของเล่นเหล่านั้นก็คงจะไม่มีให้ได้เล่นกันแล้ว หลายคนคงจะคิดถึงของเล่นเหล่านั้นไม่น้อยเลยใช่ไหม

ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ต่างก็สนุกสนานกับการเดินดูของเล่น

       หากว่าใครกำลังคิดถึงบรรดาของเล่นสมัยเก่าเหล่านั้น เราจะขอพาทุกคนย้อนเวลากลับไปสู่อดีตวันวานสมัยเด็กๆ ของทุกคน ไปพบกับเหล่าของเล่นเก่าๆ มากมายที่หลายคนอาจจะเคยเล่น และเคยมี หรือของเล่นบางชิ้นที่หาดูไม่ได้แล้วก็มีให้ดูกัน โดยเราจะขอพามายังสถานที่แห่งนี้ "พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์" ที่จะทำให้ทุกคนเดินทางย้อนไปสู่ห้วงเวลาแห่งอดีตกาลเมื่อสมัยยังเยาว์วัยกัน

รศ. เกริก ยุ้นพันธ์ ผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์

       "พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์" แห่งนี้ก่อเกิดขึ้นมาจากแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ของ รศ. เกริก ยุ้นพันธ์ ท่านเป็นอาจารย์ประจำสาขาวิชาวรรณกรรมสำหรับเด็ก ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และยังเป็นนักวาดภาพประกอบและคนทำหนังสือสำหรับเด็ก มีผลงานหนังสือภาพจำนวนมากมาย และเคยได้รับรางวัลนอมา (NOMA) จากประเทศญี่ปุ่น ในปีพ.ศ. 2525 ซึ่งจากรางวัลนี้เองที่เป็นจุดเริ่มต้นให้เกิดความคิดอยากสร้างพิพิธภัณฑ์ของเล่นขึ้นในเมืองไทย

สารพัดของเล่นหลากหลายรูปแบบ

       "ผมทำหนังสือเด็ก แล้วมีโอกาสได้ไปเห็นพิพิธภัณฑ์ของเล่นสังกะสีที่ญี่ปุ่น มันเป็นแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่ ทำให้คิดเริ่มเก็บของเกี่ยวกับเด็กมาตั้งแต่ปี 2526 ก็เลยคิดว่าเลือกที่จะเก็บของเล่น และข้าวของเครื่องใช้ หนังสือเด็ก แบบเรียนเก่าดีกว่า มันน่าสนใจ เพราะไม่มีใครเก็บ ก็เลยเริ่มเก็บ เดินคลองถม เดินตลาดสามแยก เดินจตุจักร ตอนที่เริ่มเก็บของเล่นเก่าก็คิดว่าจะมีของให้เก็บได้เยอะแค่ไหน แต่ยิ่งเก็บก็ยิ่งเจอ ผมเชื่อว่าถ้าทุกคนมีความมุ่งมั่น ใฝ่ฝัน และตั้งใจที่จะทำจริง สิ่งที่เราตั้งใจจะเวียนมาเอง คนอื่นอาจมองว่าของเล่นก็เป็นของเล่น แต่ผมเห็นว่าของเล่นเป็นพิพิธภัณฑ์ได้" อ.เกริกเล่าถึงที่มาของพิพิธภัณฑ์อย่างภาคภูมิใจ พร้อมกับพาเราไปเดินชมพิพิธภัณฑ์ฯ ที่อ.เกริกได้ลงแรงลงใจสร้างขึ้นมา

อาคารพิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์

       พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์ ลักษณะเป็นอาคารหลังใหญ่ 2 ชั้น สูงโปร่งทาสีขาว มีประตูหน้าต่างแบบบ้านสมัยเก่าทาสีฟ้าดูสดใส และสภาพแวดล้อมรอบๆ ตัวอาคารก็ร่มรื่นเขียวครึ้มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่นานาพันธุ์ พอก้าวเข้าไปสู่ตัวพิพิธภัณฑ์ด้านใน ก็จะพบกับสิ่งของจัดแสดงไว้มากมายที่อ.เกริกได้ใช้เวลาร่วม 20 กว่าปีในการสะสม

 
บรรดาของเล่นหุ่นยนต์ถูกจัดโชว์อยู่ในตู้อย่างมีระเบียบ

       โดยชั้นล่างของอาคารจัดแสดงของเล่นไทยยุคเก่าในสมัยสุโขทัย อยุธยา และสมัยรัตนโกสินทร์ มีทั้งตุ๊กตาดินเผา กระปุกออมสินดินเผา ฯลฯ และมีพวกข้าวของเครื่องใช้คนไทยยุคโบราณ ตั้งแต่ 100 ปีย้อยลงมาถึง 30 ปีที่แล้ว มีของโชว์มากมาย และมีการจัดแสดงใส่ตู้โชว์อย่างเป็นระเบียบสวยงาม ของโบราณที่ชวนชมมีมากมาย อาทิ เครื่องเงิน ภาพพิมพ์โบราณ เครื่องรางของขลัง เครื่องแก้วอายุหลายร้อยปี ปิ่นโตเก่าลายสวยงาม งานทองเหลือง วิทยุโบราณ สิ่งพิมพ์ยุคแรกของคนไทย หนังสือเก่า เครื่องเรือนโบราณ โปสการ์ด จดหมายในยุคแรกที่เริ่มมีการไปรษณีย์ ฯลฯ และที่ชั้นล่างนี้ยังมีการจัดแสดงภาพวาดลวดลายสวยงามน่ารัก ที่เป็นฝีมือของอ.เกริก แล้วก็ยังมีส่วนของร้านขายของที่ระลึกด้วย มีทั้งสมุดโน๊ต แก้วน้ำ เสื้อ กระเป๋า และของเล่นสังกะสีที่ทำเลียนแบบของเล่นสมัยเก่าก็มีให้ซื้อเป็นของที่ระลึกติดไม้ติดมือกลับบ้านกัน

พื้นที่ชั้นล่างจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้โบราณจำนวนมาก
       จากนั้นก็เดินขึ้นบันไดมาที่ชั้นสอง ก็จะได้พบกับโมเดลการ์ตูนขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นอุลตร้าแมน ซุปเปอร์แมน สไปเดอร์แมน เจ้าหนูอะตอม และอีกหลากหลายตัวที่คอยยืนต้อนรับทุกคนอยู่ และก็จะได้พบกับเหล่าของเล่นจำนวนมากมายที่ถูกจัดแสดงไว้ในตู้กระจก อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยดูละลานตาไปหมด จัดแสดงเป็นหมวดหมู่ ไร่เรียงไปตั้งแต่ของเล่นสมัยเก่าไปจนถึงของเล่นสมัยใหม่

ภาพวาดสวยๆ น่ารัก ฝีมืออ.เกริก ก็มีมาจัดแสดงให้ชม
       โดยมีพวกของเล่นสมัยเก่าให้ดูเป็นจำนวนมากและหลากหลายรูปแบบ อาทิ ของเล่นสังกะสีสารพัดรูปแบบ มีทั้งหุ่นยนต์สังกะสีที่มีกลไก รถยนต์-เรือ-รถไฟสังกะสีที่มีสีสันสวยงาม มีตุ๊กตาเซลลูลอยด์สารพัดแบบ ตุ๊กตาสัตว์ไขลาน ของเล่นที่ทำจากดิน ไม้ ผ้า ของเล่นที่ใช้ถ่าน และอีกหลากหลายของเล่นที่หาดูได้ยาก แต่ที่นี่มีให้ดู รวมไปถึงมีของเล่นสมัยใหม่ที่เด็กๆ ชื่นชอบให้ได้ดูกันด้วย และก็ยังมีพระ เข็มตรา เหรียญเงินตรา ของเก่าสะสมให้ดูด้วย เรียกว่าได้มีความสุขกับการได้ชื่นชมกับเหล่าของเล่นและข้าวของเครื่องใช้สมัยโบราณที่มีคุณค่าอยู่ในตัวกันอย่างเต็มอิ่ม

หุ่นยนต์สังกะสีที่หาดูได้ยาก
       "ผมไม่อยากให้ที่นี่เป็นแค่พิพิธภัณฑ์ไว้เก็บของ แต่อยากให้เป็นที่ปลูกความคิด มาดูแล้วเกิดแรงบัลดาลใจ ให้คนอื่นได้เข้ามาแบ่งปันความสุขร่วมกัน มีความประทับใจร่วมกัน แค่นี้ก็ยิ่งใหญ่แล้ว เด็กๆ ก็จะตื่นตาตื่นใจกับของเล่นหลากหลาย ซึ่งเป็นธรรมชาติของเด็กอยู่แล้ว ที่ชอบเล่น ชอบของเล่น แล้วที่ได้มากกว่านั้นก็คือ ได้ความอบอุ่น แช่มชื่นใจ อิ่มใจ จากการที่ได้ใกล้ชิดพ่อแม่ ได้พาไปดูอะไรด้วยกัน เป็นความประทับใจ แค่ให้พ่อแม่พาลูกมาเที่ยวแค่นั้นก็มีความสุขแล้ว ความรักความอบอุ่นของคนในครอบครัวก็มีความสุขแล้ว" อ.เกริกกล่าวทิ้งท้ายแบบเชิญชวนอยากให้ทุกคนได้มาย้อนรำลึกถึงวัยเยาว์กับเหล่าของเล่นโบราณที่มากไปด้วยคุณค่าทางใจ
       
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ของเล่นตุ๊กตาสัตว์ไขลาน
       "พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์" ตั้งอยู่ที่ 45 หมู่ 2 ถ.อู่ทอง ต. ท่าวาสุกรี อ. เมืองพระนครศรีอยุธยา จ. พระนครศรีอยุธยา เวลาเปิดทำการ วันอังคาร- วันอาทิตย์ 09.00 - 16.00 น. หยุดทุกวันจันทร์ มีค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 50 บาท / เด็ก 20 บาท / ชาวต่างชาติ 100 บาท
       
       และที่นี่ยังมีกิจกรรมสำหรับเด็ก โดยทุกวันเสาร์-อาทิตย์ 10.00-11.30 น. มีศิลปะเด็ก กิจกรรมสร้างสรรค์ วาดรูป ภาพพิมพ์ ปั้นดิน และศิลปะประดิษฐ์ มีค่ายนิทาน ปลูกความรู้ ความคิด และจินตนาการ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-35328-949 ถึง 50, 08-1890-5782, 08-6334-4581 หรือเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  www.milliontoymuseum.com
       


โดย ผู้จัดการออนไลน์

โดย อิศรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net