วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ช่วยกันหน่อยนะคะ สงสารเด็กๆและต้องการกำลังใจให้คุณครูค่ะ


ถ้าบริษัทหรือองค์กรใดมีความประสงค์จะจัดกิจกรรมเพื่อสังคม ช่วยพิจารณาให้ความช่วยเหลือและการพัฒนาแก่โรงเรียนเล็กๆตามต่างจังหวัดด้วยนะคะ เนื่องจากว่าโรงเรียนเล็กๆเหล่านี้มักไม่ค่อยได้รับความช่วยเหลือจากใคร และก็ได้รับงบประมาณต่อปีน้อยมากค่ะ อย่างโรงเรียนโรงเรียนวัดราษฎร์ธรรมารามนี้

ข้อมูล

- อยู่รอยต่อระหว่างจังหวัดสมุทรสาครและสมุทรสงคราม (มีแค่คลองเล็กๆขั้น)
- มีนักเรียนทั้งสิ้น 52 คน ตั้งแต่ชั้นอนุบาล 1 ถึง ประถม 6 ผู้ปกครองเด็กก็มีฐานะยากจนทั้งนั้น ส่วนใหญ่ทำอาชีพนาเกลือ
- มีครูทั้งสิ้น 6 ท่าน โดยเป็นครูประจำ 4 ท่าน เป็นครูงบ อบจ. 1 ท่าน และอีก 1 ท่านเป็นครูที่จ้างโดยครู4 ท่านเอาเงินเดือนตัวเองมาจ้างเนื่องจากจำนวนครูที่มีไม่เพียงพอสำหรับการเรียนการสอนเด็ก 50 กว่าคน
- ได้งบจากรัฐมาปีละสี่หมื่นกว่าบาทสำหรับเป็นค่าใช้จ่ายทุกๆอย่างของทั้งปีรวมทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ โดยเป็นงบอาหารเด็กวันละ 10 บาท/คน/วัน และค่าจ้างแม่ครัวมาทำอาหารมื้อกลางวันให้เด็กๆ
- งบที่ได้ไม่เพียงพอต่อการพัฒนาโรงเรียน ป้ายโรงเรียนครูยังออกเงินส่วนตัวทำกันเอง รวมทั้งห้องน้ำครูก็ต้องออกเงินส่วนตัวรวมไปกับงบที่ได้เพื่อให้ได้จำนวนห้องน้ำที่พอจะใช้ได้สำหรับเด็ก
- อุปกรณ์กีฬาของโรงเรียนปัจจุบันมีไม้แบต 1 คู่กับตะกร้อ 1 ลูก กับโต๊ะปิงปอง 1 ตัว
 
สิ่งที่ขาดแคลนหลักๆ
- โต๊ะนักเรียน
- อุปกรณ์กีฬา
- คอมพิวเตอร์ที่ save งานลง CD ได้ (ปัจจุบันมี 4 เครื่อง คิดสภาพการเรียนคอมฯนะคะ คอมฯ 1 เครื่องและก็เด็กเป็นกลุ่มๆยืนมุงดูคอมฯกันน่ะค่ะ)
- หนังสืออะไรก็ได้สำหรับเด็กๆในห้องสมุด
- ชั้นวางหนังสือในห้องสมุด
 
ไปเยี่ยมชมโรงเรียนมาเองแล้วเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2551 ที่ผ่านมานี้เอง ก็เป็นช่วงปิดเทอมพอดี แต่เท่าที่ดูก็ขาดแคลนทุกอย่าง อาคารเรียนก็เป็นแบบอาคารไม้ชั้นเดียว 2 หลังที่พื้นผุพังเป็นรู หน้าต่างและช่องลมก็ชำรุด (รวมห้องสมุดที่แทบไม่มีหนังสือ ห้องพยาบาลและห้องพักครู)  โรงอาหารที่มีก็ไม่มีโต๊ะทานข้าว และห้องน้ำโรงเรียนดูแล้วก็ลำบากต่อการไปใช้งานเหมือนกัน
 
คุณครูบอกว่าถ้าอยากจะช่วยเหลือโรงเรียนเขา คุณครูอยากให้บริจาคอะไรก็ได้สำหรับเด็กๆ ไม่ต้องคิดถึงพวกคุณครู ถึงแม้สิ่งที่ไปบริจาคจะมีมูลค่าน้อยหรือมีจำนวนน้อยก็ไม่เป็นไร คุณครูถือว่าสิ่งที่นักเรียนได้รับก็เป็นกำลังใจในการทำงานของคุณครูแล้ว  และไม่ต้องปลูกพืชสวนครัวให้เพราะดินของโรงเรียนมันเป็นดินเค็มปลูกอะไรก็ตาย เคยขอดินมาถมก็ได้เป็นดินคันนาซึ่งโดนน้ำกร่อยมาตอนช่วงน้ำขึ้น ปลูกไปพืชสวนครัวก็ตายอยู่ดีค่ะ
 
การเดินทาง  ใช้เวลาจากกรุงเทพฯไม่ถึง 1 ชั่วโมงก็ถึงโรงเรียนแล้วค่ะ ใช้เส้นทางถนนพระราม 2 ไปมุ่งหน้าจังหวัดสมุทรสงคราม(แม่กลอง)จนถึงด่านชั่งน้ำหนักและทางหลวง ให้ชิดซ้าย จะมีร้านขายของทะเลอยู่ริมทางเป็นแถว เลยไปนิดเดียวจะมีศาลาปากทางเข้าวัดฯ.ขับรถเข้าไปในซอยนั้นประมาณ 2 กิโลเมตร จะเห็นแต่นาเกลือ และที่ว่างเปล่า วิ่งไปแล้วจะเจอป้ายโรงเรียนอยู่ทางซ้ายมือ เข้าไปแล้วจะเห็นอาคารเรียน 2 หลังเล็กๆ
 
เบอร์ติดต่อนะคะ               081-929-9149        (ผอ. เกษม เสือสีนวล)
 
 
 
 
 


 

 Lalana         
         
  
       
       


Get it now!


Connect to the next generation of MSN Messenger โดย อิศรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net