วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สิวกับแพทย์ จีน


ตามแพทย์แผนปัจจุบันพบว่าความจริงที่ว่า ความแปรปรวนของร่างกายภายในเกี่ยวข้องกับสิวอยู่พบสมควร เช่น การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน หรือความเครียดก็เป็นผล ทีนี้เราลองมาดูว่า แพทย์แผนจีนท่านว่าอย่างไร??

แพทย์จีนโบราณพบว่า คนที่เป็นสิวเรื้อรังมักจะมีสภาวะร่างกายที่มีความร้อนมากเกินไป โดยเฉพาะความร้อนในระบบปอดและระบบกระเพาะ ม้าม ภาวะเสียสมดุลที่เป็นสาเหตุของสิวจะพบได้ใน 3 ลักษณะด้วยกัน คือ

ลักษณะแรก เสียสมดุลการทำงานของปอด
ถ้าคุณจัดอยู่ในกลุ่มนี้ คุณจะมีสิวอักเสบเม็ดเล็กๆ หรือบางท่านอาจจะรู้สึกคันๆ ร่วมด้วย กระจายตัวบริเวณหน้าผาก คุณมักจะปากแห้ง กระหายน้ำเย็นๆ บางท่านอาจมีอาการท้องผูกร่วมด้วย

ลักษณะที่สอง เสียสมดุลระบบกระเพาะ ม้าม
ลักษณะสิวจะเป็นสิวอุดตัน หัวปิด จึงเห็นเป็นตุ่มสีขาว พบมากบริเวณรอบปากและคาง หรือมีสิวอักเสบเป็นหนองผิวหน้ามัน ร่วมกับมีอาการปากขม หรือมีกลิ่นปากโดยไม่ทราบสาเหตุ บางท่านจะรู้สึกหิวบ่อย รับประทานเก่ง หรือมีอาการท้องผูกร่วมด้วย

และสุดท้าย โลหิตคั่ง
เป็นสิวเรื้อรัง เม็ดสิวมักแข็งเป็นไต กดเจ็บ บางท่านอจมีผิวขรุขระคล้ายกับเปลือกส้ม สุภาพสตรีมักมีอาการผิดปกติของประจำเดือน คือ เลือดจะมีสีคล้ำและอาจมีก้อนเลือดปน และอาจมีอาการปวดประจำเดือน

ทีนี้หากคุณเป็นสิวเรื้อรังจะปฏิบัติตัวอย่างไรดีนะ

การแต่งหน้าและล้างหน้า
ต้องระวัง "สารก่อสิว" เช่น olive oil, white petrolatum หรือ lanolin สำหรับคนที่เป็นสิวง่ายโปรดระวังหากคุณใช้แป้งทูเวย์ หรือครีมรองพื้น นอกจากนั้น สบู่ยาที่ผสมสารกำจัดเชื้อโรค, Tar หรือ Sulfur หลีกเลี่ยงการสครับผิวหน้า เพราะอาจทำให้อุดตันรูขุมขน หรือทำให้เม็ดสิวแตกเป็นแผลได้

ชีวิตประจำวัน
อย่าให้ท้องผูก และออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทานอาหารที่มีกากใยสูง จะช่วยให้คุณขับถ่ายได้อย่างไม่ต้องพึ่งยาระบาย

ยาและอาหารเสริม
ควรหลีกเลี่ยงยาประเภทคอร์ติโค สเตียรอยด์, ไอโอไดด์, วิตามินบี 12

อาหาร
หลีกเลี่ยงอาหารที่มีคุณสมบัติร่อน และทานพืชผักผลไม้เย็นๆ (IMG:style_emoticons/default/wink.gif) ให้มากขึ้น ดังนี้

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง
ได้แก่ ของหวาน ของมัน และของทอด อาหารรสเผ็ด (พริกและพริกไทย) ด้วย เพราะพริกเป็นพืชที่ให้ความร้อนสูงเขาอาจมีประโยชน์ในแง่ช่วยการไหลเวียนของ โลหิตและแก้ปวด แต่หากคุณเป็นสิว พริกจะให้โทษมากกว่าให้คุณ เพราะร่างกายคุณร้อนอยู่แล้ว
พืชผักผลไม้ส่วนใหญ่จะให้ความเย็นมีเพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้นที่มีคุณสมบัติ ร้อน ได้แก่ กุยช่าย ผักชี วอลนัท เกาลัด ลิ้นจี่ ลำไย และทุเรียน นอกจากนี้ยังมีเนื้อสัตว์ที่ "แอบ" ร้อน เช่น เนื้อแกะ เนื้อไก่ และอาหารทะเล และสุดท้าย เหล้าและเบียร์ค่ะ

สรุปแล้วเหลืออะไรหม่ำได้มั่ง???
นอกจากที่กล่าวมาทานได้หมดค่ะ โดยเฉพาะผักที่ให้ความเย็น ได้แก่ บวบ ฟักเขียว แตงกวา มะระ เซเลอรี่ ปวยเล้ง ผักบุ้ง ผักกาดขาว ดอกไม้จีน มะเขือเทศ ถั่วงอก เห็ดหูหนูทั้งดำและขาว โดยเฉพาะแตงกวา มะระ ผักกาดขาว มีคุณสมบัติเย็นพิเศษ
ถั่วเขียว เป็นถั่วดับร้อน ผลไม้ที่แนะนำ ได้แก่ แอปเปิ้ล สาลี่ กล้วยหอม แคนตาลู้บ แตงโม ลูกพลับ ส้มโอและแห้ว โดยเฉพาะแตงโม ลูกพลับ ส้มโอและแห้ว จะให้ความเย็นมากกว่าผลไม้ชนิดอื่น
ส่วนเนื้อสัตว์ คุณยังอร่อยกับเนื้อเป็ดและเนื้อหมูไม่ติดมันได้ ส่วนเนื้อวัวและไข่นั้นมีความเป็นกลาง ก็ยังทานได้ค่ะ

โดย ทั่วไปคุณอาจไม่รู้สึกว่าอาหารการกินมีผลต่อสิว เพราะวันๆ นึง เราทานกันหลายขนานมาก เราต้องลองสังเกตดูนะคะ เพราะร่างกายคนเราไม่เหมือนกัน เช่น บางท่านทานชอกโกแลตโดยไม่มีผลใดๆ แต่บางท่านทานปุ๊บ เห่อปั๊บ

กราบขอบพระคุณข้อมูล โดย นพ.วิภู ค่ะ

ที่มา : http://thailandska.se/index.php?showtopic=3208

โดย somkanna

 

กลับไปที่ www.oknation.net