วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

7 ผลไม้ พิชิตความชรา


ถ้าพูดถึงความแก่ ทุกคนต้องประสบ เพียงแต่จะช้าหรือเร็วเท่านั้นเอง ขึ้นอยู่กับว่า ใครที่ดูแลตัวเองก็ย่อมได้เปรียบคือ มีสุขภาพดี ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย โดยเฉพาะ ผู้หญิงที่มีผิวพรรณเปล่งปลั่งอยู่เสมอ ย่อมเป็นที่ต้องตาต้องใจใครหลายๆ คน


และแยกคอเลสเตอรอลออกมาเสร็จสิ้นแล้ว เพคติน (เส้นใยไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำ) จากแอปเปิ้ล จะไปคอยดักจับคอเลสเตอรอลเหล่านั้น และพาไปทิ้งก่อนที่จะถูกดูดกลับเข้าร่างกายอีก

ส้ม
เป็นแหล่งวิตามิน เกลือแร่ และเส้นใยธรรมชาติ การรับประทานส้มโดยไม่คายกากจะช่วยควบคุมน้ำหนักได้อีกวิธีหนึ่ง เพราะจะทำให้รู้สึกอิ่มท้องเร็ว เป็นประโยชน์สำหรับคนต้องการลดน้ำหนักได้อย่างดีทีเดียวเพียงเท่านี้ สาวๆ หลายคนก็สวยได้โดยไม่ต้องพึ่งมีดหมอ หรือเสียสตางค์ไปใช้เครื่องประทินโฉมแพงๆวันนี้เลยถือโอกาสนำผัก ผลไม้ 7 อย่าง ที่ช่วยดูแลผิวพรรณและสุขภาพที่ดี ได้อย่างง่ายๆ มาบอกกัน เริ่มที่

ลูกพรุน ซึ่งอุดมไปด้วยโปรแตสเซียม เหล็ก และไฟเบอร์ ช่วยให้ผิวพรรณมีเลือดฝาด ผู้หญิงที่อายุ 25 ปีขึ้นไป ร่างกายจะเริ่มเสื่อมโทรม ไขมันเริ่มสะสมตามที่ต่างๆ ใบหน้าเริ่มหมองคล้ำ ผิวพรรณซีดโทรม ถ้าลองหันมากินลูกพรุนสดๆ ดูบ้าง จะทำให้ริมฝีปากแดงสด แก้มแดงระเรื่อ ดูเป็นสาวสุขภาพดี มีเลือดฝาด

ถั่ว ถ้าอยากมีหุ่นเพรียวสวย โดยไม่มีไขมันสะสมตามขอบเอว "ถั่ว" ช่วยคุณได้ เพราะถั่วเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน เหล็ก และวิตามินบี แถมยังมีไฟเบอร์ ซึ่งจะช่วยเคลือบผิวกระเพาะทำให้รู้สึกอิ่มเร็วและอิ่มนาน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วนเป็นอย่างยิ่ง

บรอคโคลี่ เป็นแหล่งซีลีเนียมตามธรรมชาติ ที่เหมาะสำหรับคุณผู้หญิงเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยบำรุงผิวพรรณ เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวหนัง จึงทำให้ดูนุ่มนวลอ่อนวัยขึ้น

กล้วยไข่ มีสารต้านอนุมูลอิสระคือ เบต้าแคโรทีน ซึ่งเมื่ออายุเกิน 22 ปีไปแล้ว การเจริญเติบโตของร่างกายจะเริ่มหยุดชะงัก พร้อมส่วนต่างๆ ของร่างกายก็เริ่มเสื่อมลง เซลล์ร่างกายจะผลิตอนุมูลอิสระมากขึ้น ขณะที่ ความสามารถในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายก็ลดลงเรื่อยๆ พร้อมกันนั้นความสามารถในการกำจัดอนุมูลอิสระก็ลดลง กลยุทธ์ที่จะสู้กับความแก่ชราคือ ต้องรับประทานอาหารที่มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระให้มากๆ ซึ่งกล้วยไข่ 1 ขีด มีสารเบต้าแคโรทีนถึง 492 มิลลิกรัม

ฝรั่ง วิตามินซีก็เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ ในฝรั่ง 1 ขีด มีวิตามินสูงถึง 180 มิลลิกรัม วิตามินซีมีบทบาทในการสร้างคอลลาเจน ซึ่งทำให้ผิวพรรณบนใบหน้าเต่งตึง ไม่แก่ก่อนวัย

แอปเปิ้ล หากวันไหนคุณหิวจนตาลาย แต่ยังไม่ถึงเวลาอาหาร ลองรับประทานแอปเปิ้ลสักลูกจะช่วยลดความหิวได้ เพราะในแอปเปิ้ลมีแป้งและน้ำตาลในรูปของโมเลกุลเดี่ยวถึง 75% ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมน้ำตาลพิเศษชนิดนี้ได้รวดเร็ว และนำไปใช้ประโยชน์ได้ในเวลาไม่เกิน 10 นาที จึงไม่รู้สึกหงุดหงิดหรืออ่อนเพลีย หากรับประทาน 2-3 ผล/วัน จะช่วยลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดได้ ผลการวิจัยชี้ว่า เมื่อกรดในทางเดินอาหารย่อยสลายไขมัน

โดย somkanna

 

กลับไปที่ www.oknation.net