วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทำบุญสร้างระฆังใหญ่น้ำหนัก1ตัน


คุณภาวัตร ศุภสุวรรณ หรือผู้ใหญ่เปี๊ยก แห่งเคหะรัษฏาภูเก็ต เป็นแกนนำในการสร้างและถวายระฆังน้ำหนัก 1 ตัน มูลค่า 1 ล้านบาท ประดิษฐ์ไว้ ณ บนยอดเขานาคเกิด จังหวัดภูเก็ต  คู่กับพระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี ซึ่งถือว่าเป็น

พระพุทธรูปองค์ใหญ่

"พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี" เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยหล่อด้วยคอนกรีตเสริมเหล็กขนาดหน้าตักกว้าง 25 เมตร สูง 45 เมตร หันพระพักตร์ไปทางทิศตะวันออก ประดิษฐานบนยอดเขานาคเกิด ตำบลกะรน อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต ใช้งบประมาณ 30 ล้าน ขณะนี้ดำเนินการสร้างอย่างต่อเนื่อง และสร้างควบคู่กับพระพุทธรูปองค์ทองเหลือง

เป็นอีกหนึ่งจุดที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและเทศ ต่างหลั่งไหลกันขึ้นไปนมัสการกราบไว้ขอพร

เส้นทางขึ้นเขาระยะทางประมาณ 6 กม.สะดวกสบายสามารถขับรถยนต์ขึ้นไปได้ แม้แต่มอเตอร์ไซต์ ชาวต่างประเทศยังขึ่ขึ้นไปได้เลย

ปรากฏการณ์ในวันที่ 23 ตุลาคม 2551 เวลา 14.30 น เป็นช่วงพิธีมอบระฆัง โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธาน อากาศไม่ร้อน ฝนไม่ตก บรรยากาศทั่วไปจึงเย็นสบายอย่างยิ่ง เรียกได้ว่าเทวดา ฟ้าดิน ต่างเป็นใจรับรู้ในผลบุญที่ทุกคนได้ร่วมกันสร้างถวาย คือ ระฆังใหญ่ คู่กับพระใหญ

ต่อมาช่วงเวลา 16.00 น.ในช่วงพิธีสวดพระพุทธมนต์ สิ่งที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นอีก คือ สมเด็จพระสังฆราชแห่งประเทศบังคลาเทศ เดินทางขึ้นมานมัสการพระใหญ่ พุทธศาสนิกชนชาวไทยที่อยู่ในพิธีนั้น จึงกราบอาราธนาท่านได้เข้าร่วมในพิธี และ ให้ท่านได้แจกระฆังใบเล็ก เนื้อทองสัมฤทธิ์ ซึ่งเป็นส่วนที่เหลือจากการสร้างระฆังใหญ่ ให้แก่ผู้ร่วมงาน จำนวน 370 ชิ้น

เรียกได้ว่างานนี้ อิ่มบุญกันถ้วนหน้า ผู้ที่ยิ้มแทบไม่หุบ ปลื้มใจในบูญครั้งนี้มากกว่าเพื่อน คือ ผู้ใหญ่เปี๊ยก คุณภาวัตร ศุภสุวรรณ เป็นแน่แท้

โดย kasem2003

 

กลับไปที่ www.oknation.net