วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โรสฟินซ์น้อย..(ขอเป็น) ศิษย์ลุงกิ๊


Entry นี้ เจ้าของบล๊อกจะขอสารภาพ 2 เรื่อง

เรื่องแรก ก็เรื่องชื่อ Entry นี่ล่ะค่ะ ที่วอนตั้งชื่อมา แบบที่ยังไม่ได้ขออนุญาตลุงกิ๊ ก็เลยต้องขออนุญาตลุงกิ๊ ณ ที่นี้ และขอฝากตัวเป็นลูกศิษย์ที่อยากวาดสีน้ำได้สวยๆ สักครึ่งนึงของลุงนะคะ ^ ^ ขอบคุณค่ะ (เหมาว่าลุงกิ๊ ตกลงแล้ว )

เรื่องที่สอง อยากขอสารภาพจากใจจริงว่า ได้แรงบันดาลใจที่อยากจะวาดสีน้ำ(ซะที) จาก บล๊อก Kibangkok หรือลุงกิ๊ แห่งบาง Ok Nation Blog จากครั้งแรกที่ได้เห็นรูปวาดสีน้ำจากบล็อคลุงกิ๊ เชื่อว่าใครๆ คงคิดว่าลุงกิ๊เป็นศิลปินเรียนจบศิลปกรรมจากรั้วโรงเรียนศิลปะ หรือมหาวิทยาลัยชื่อดังที่ไหนสักแห่งเป็นแน่แท้ แถมใจดีมาสอนเทคนิควาดภาพ ลงสีได้ฉะฉาน คล่องแคล่ว แม่นยำ ถึงเพียงนี้

แต่พอได้อ่าน เรื่องราวครูสีน้ำ ครูคนแรกของลุงกิ๊ (อ.ทวีพงษ์ ลิมาภรณ์วณิชย์) และการเรียนสีน้ำด้วยตนเองแล้วก็รู้สึกผิดกับตัวเองซะมากมาย เพราะหนังสือสองเล่มที่ลุงกิ๊เล่าว่าไปแอบอ่านที่ร้านหนังสือ จนกระทั่งได้ซื้อมาอ่านและฝึกวาดภาพจนสวยงามอย่างในวันนี้ หนังสือสองเล่มนั้นเราก็ซื้อมาแต่มันก็ไปนอนแอ้งแม้งในชั้นหนังสือของตัวเองมานานกว่าสอง  หรือ สามปีด้วยซ้ำ วันนี้เลยคิดได้ว่า จริงๆ แล้ว เรื่องของศิลปะ เป็นเรื่องไกล้ตัวจริงๆ เพียงแต่เรามักหาข้ออ้างโน่นนี่อยู่เสมอๆ ที่ไม่ลงมือทำสักที

เริ่มรู้สึกตัวได้เมื่อต้นเดือนนี้ที่ต้องเดินทางไกล แถมทั้งวันต้องทำงานที่น่าเบื่อ เอาล่ะ ได้จังหวะวาดรูปแล้วเรา ประจวบเหมาะกับเดินห้างสรรพสินค้าที่ขายอุปกรณ์เครื่องเขียน ก็เลยได้ตลับสีน้ำแบบอัดแข็งที่เป็นแบบพกพามาได้ 1 ชิ้น มีสีอัดแข็งเป็นช่องๆ มีสีอยู่ 12 สี มีพู่กันแบบประยุกต์ที่เป็นพลาสติก สามารถใส่น้ำลงไปได้ ปลายพู่กันอาจจะไม่ดีนัก น่าจะทำมาจากพลาสติกเช่นเดียวกัน เวลาใช้พู่กันก็บีบพู่กันเบาๆ มือ น้ำในหลอดที่บรรจุอยู่ในพู่กันที่เราเติมไป ก็จะออกมา ก็สามารถวาดได้ แบบไม่ต้องหากระป๋องน้ำ แก้วน้ำ เวลาเช็ดพู่กันก็ใช้กระดาษ หรือ ผ้าชุบน้ำซับออก ถือเป็นอุปกรณ์วาดสีน้ำที่ถูกใจและไม่ต้องมีอุปกรณ์มากมาย (ที่จะมาอ้างที่จะไม่ลงมือวาดอีก)

 และก็เริ่มหากระดาษจากรอบตัว ได้กระดาษโน๊ตหัวเตียงโรงแรมมาพอดี กระดาษดูเก๋ไก๋ เลยขีดๆ เขียนๆ ร่างๆ  รูปดอกพุดป่า ที่ได้แบบมาจากหนังสือ National Geographic ฉบับเดือนตุลาคม และนี่คือภาพแรก หลังจากที่ไม่ได้จับพู่กันมานานค่ะ


ดอกพุดป่ามีเงาสวย แต่พอวาดจริงๆ ก็กลัวเรื่องลงแสงเงาซะแล้ว ดอกพุดสีขาว แต่ฉากหลังเป็นสีดำ ทำให้ปลายกลีบที่บิดๆ ดูเป็นสีเทา แต่พอเวลาลงสีจริงๆ มันดูยากที่จะลงสีให้เหมือนกับที่สายตาเราเห็นได้ซะแล้ว เลยไม่กล้าลงต่อแล้วค่ะ (กลัวเละ)

ก็เลยหาแบบต่อค่ะ ได้แบบเป็นนกกระเต็นอกขาว ในหนังสือเล่มเดียวกัน

เอ๊า !! ลองอีกสักตั้ง

รูปนกกระเต็นอกขาวเลยกลายเป็นเหยื่อเป็นแบบต่อไป

รูปต้นแบบชัดจนเห็นรายละเอียดของขนนก แต่พอลงสีจริงๆ ก็ไม่รู้จะทำพู่กันยังไงให้ได้เหมือนกับขนนกที่สลับกันมีสีเข้ม สีอ่อน (แอบคิด ธรรมชาติช่างมหัศจรรย์ ทำสีขนนกในหนึ่งตัวได้ไม่เหมือนกันได้ เลยลำบากมาถึงคนอยากวาดนกซะนี่ - -")

ในที่สุดก็ได้มาเท่านี้ค่ะของการเริ่มต้น

รูปที่ 3...4 ต่อๆ ไป จะเอามาส่งเรื่อยๆ นะคะ เป็นกำลังใจให้โรสฟินซ์น้อยด้วยนะคะ ^ ^

@@@@@@@@@@

ปล. แล้วก็จะกลับไปอ่านหนังสือ ของ อ.ทวีพงษ์ ด้วยค่ะ


6/Nov/2008

ได้หนังสือ Advance Thailand GEOGRAPHIC เดือนล่าสุดมา ข้างในมีภาพสวยๆ ของดอกไม้หลายชนิด ก็เลยได้แบบวาดภาพใหม่ค่ะ      

เป็นอย่างที่ลุงกิ๊ว่าค่ะ เริ่มรู้สึกว่าสีที่มีอยู่ไม่สดเท่าที่ควร เพราะรูปดอกไม้ที่เห็นสีสด แต่พอลงสีจริงๆ ก็สีสดได้ไม่เท่าภาพค่ะ สงสัยต้องไปศึกษาเพิ่มเติมเรื่องสีที่บ้านลุงซะละ ^ ^


13/Nov/08

ค้นของเก่าในบ้าน เจอรูปที่เคยวาดไว้เมื่อปี '04

ส่วนภาพนี้ ตั้งใจอยากจะวาด หลังจากเจอภาพเก่า 3 รูปข้างบน

ฮือๆ แต่ท่าทางคงจะดึกเกิน รูปที่ได้เลยเป็นอย่างที่เห็น.........เห้ออ...

12/Nov/08

_________________________________________________

20/Jan/09

ได้ฤกษ์ดีอีกทีก็ปาเข้าไปปีใหม่ แรงบันดาลใจจากทริปดูนก กับ Ok Nature กับความน่ารักของเจ้านกคอทับทิม (Siberian Rubythroat) ที่เราเจอที่บึงบอระเพ็ด ทำให้อยากจะวาดรูปขึ้นมาตะหงิดๆ

ตั้งท่าจะวาดตอนหัวค่ำ ก็หลับไป...ตื่นมาอีกทีตีสาม......เลยได้เท่านี้ล่ะ

สัญญากับตัวเองว่าจะฝึกวาดให้มากขึ้นล่ะ

ปล.รูปที่โพสต์ กับรูปที่เลือกมาวาดเป็นแบบคนละภาพกันง่ะ hahah

- - - - - - - - - - - - - - -

22 June 09

ห่างหายไปจากบล๊อกซะนาน แต่ก็ยังไม่ลืมเรื่องวาดภาพ มีหลายรูปที่วาดแล้วยังไม่ได้โพสต์ วันนี้ได้ฤกษ์มาเพิ่มรูปซะหน่อยค่ะ

ดอกกล้วยไม้แวนด้า สีเก๋ไก๋ มาเป็นนางแบบจำเป็นให้ค่ะ

3 รูปหลังสุด ลองเปลี่ยนสียี่ห้อใหม่ ให้สีได้ถูกใจเหมือนกันค่ะ

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - 

โดย Rosefinchy

 

กลับไปที่ www.oknation.net