วันที่ เสาร์ พฤศจิกายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แปรง(Brush) อาวุธชิ้นสำคัญ ของนักออกแบบงานศิลป์หัวเรื่องเอนทรีนี้ จะเป็นคำกล่าวไม่เกินจริงแน่ หากเราเรียนรู้คุณสมบัติอาวุธประจำกายนักออกแบบงานศิลป์ชิ้นนี้ หากท่านผู้อ่านได้ชมภาพงานศิลป์ งานออกแบบ ที่ใช้โปรแกรม Photoshop เป็นตัวออกแบบ ทั้งที่รู้ตัวหรือ ไม่รู้ตัว อย่างเช่นบางทีโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ๆที่โชว์ดีไซน์สวยๆในบางโฆษณา ท่านอาจจะไม่เชื่อถ้าผมบอกว่า บางงาน ไม่ได้ถ่ายจากของจริง มันเกิดจากภาพที่สร้างขึ้นใน Photoshop ทั้งสิ้น ถ้าท่านผู้อ่านมีความคล่อง ในการใช้เครื่องมือถึงจุดหนึ่ง และเริ่มออกเรียนรู้เทคนิคระดับเทพ จากเวปไซต์ที่สอนการออกแบบด้วยPhotoshop อาจจะต้องตาค้าง อ้าปากหวอ(อย่างข้าพเจ้า) ที่ได้เห็นฝีมือระดับเทพของเขา และทบไม่เชื่อสายตาตัวเองว่าทั้งหมดเกิดขึ้นจากPhotoshop จนกระทั่งเขาแสดงขั้นตอนให้ดูจึงจะเชื่อ และแทบทุกงานออกแบบศิลป์ของพวกเขา มีสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือ แปรง(Brush) ผมจะปูพื้นจากง่ายๆไปหายากขึ้น เพื่อให้เข้าใจมันทีละขั้น และจะรู้สึกว่า แปรง มันคืออาวุธชั้นเยี่ยม ที่คนที่อยากเก่ง Photoshop จะขาดเสียมิได้เลย และมันคือพระเอกตัวสำคัญที่ทำให้จินตนาการ การออกแบบของเราไม่มี คำว่าสิ้นสุด และPhotoshop เป็นโปรแกรมที่ สนุกจริงๆ

มารู้จักแปรงกันก่อนว่าอยู่ตรงไหน

ผมเชื่อว่าบางคนรู้จักแค่ว่า แปรงมี 2 หัวคือ หัวกลมแข็ง(Hard Round) กับหัวกลมนุ่ม(Soft Round) เนื่องมาจากว่าเวลาเราใช้เครื่องมือส่วนใหญ่ มันก็มีรูปแปรงหัวกลมๆให้ใช้ เลยไม่รู้ว่าจะใช้รูปอื่นยังไงตอนไหน จริงไหม?

ตอนนี้เรามาเรียนรู้รูปอื่นกันบ้าง เอาเฉพาะรูปที่เขาให้มาแบบ Default(ดั้งเดิม) มาก่อนนะครับว่าทำอะไรได้บ้าง
1.ให้เราสร้างพื้นที่ทำงานขนาด W600*H450 ขึ้นมาโดยให้พื้นหลังสีขาวนะครับ เพื่อเรียนรู้การใช้แปรง

2.เลือกที่เครื่องมือรูปพู่กัน(Brush Tool) แล้วไปคลิกรูปสามเหลี่ยมชี้ลงขนาดเล็กใกล้ๆคำว่า Brushด้านบน ดังรูป

3.ก็จะมีรายการรูปต่างๆของหัวแปรงที่มีขณะนี้ ให้เราเลือกใช้ ให้เราเลือกหัวแปรงรูปต้นหญ้า(Grass)ดังรูปครับ

4.เราจะได้เมาส์ของเราเป็นรูปต้นหญ้าทันที จากนั้นให้เราไปคลิกเลือกสีในถาดสีเป็นสีเขียวตามใจชอบของเราที่คิดว่าต้นหญ้าของเราควรจะเป็นแล้วมาคลิกระบายสีลงบนพื้นสีขาวของเรา ดังรูปครับ

5.เวลาเราคลิกระบาย บางครั้งได้ต้นหญ้ามากกว่าหนึ่งต้นและ มีสีน้ำตาลปน อย่าตกใจครับ นั่นเป็นคุณสมบัติของหัวแปรงนี้ที่ถูกเซตมาซึ่งการเซตเราจะมาเรียนรู้กันคราวถัดไปครับ ต่อมาให้เราเลือกหัวแปรงแบบใหม่ เป็นรูปใบเมเปิล(Scatter Maple Leaves) และเลือกสีแดงแบบที่เราชอบ แล้วไประบายลงที่พื้นที่สีขาว ดังรูปครับ


6.ทีนี้เรามาสร้างความน่าสนใจให้ภาพที่สร้างด้วยแปรงด้วยการใช้เทคนิคเก่าในเอนทรีแรกๆ คือการสร้างความฟุ้งให้ภาพด้วยการ Dulplicate Layer (คีย์ลัด กดCtrl+J) เราก็จะได้ Layer 1 ซึ่งเหมือนต้นฉบับขึ้นมาอีกอันหนึ่ง ให้เราเซตBlend Mode ของ Layer1 เป็น Darken ดังรูป

7.จากนั้นให้คลิกที่เลเยอร์ Background แล้วเลือก Filter>Blure>Gaussian Blure...> radius=2.0 ดังรูป

8.เราก็จะได้รูปงานออกแบบกราฟฟิค ฝีมือแปรงของเราในทันที ซึ่งเราจะนำไปตกแต่งต่อ หรือทำการ์ดอวยพรต่างๆก็ได้ตามจุดประสงค์ของเรา

นี่เป็นพื้นฐานของการใช้แปรงซึ่งถือว่าเป็นพื้นฐานที่สุด ความสุดยอดของแปรงอยู่ในคราวถัดไปครับแล้วจะเห็นได้
ด้วยตัวเองครับว่า แปรง คืออาวุธชิ้นสำคัญที่งานออกแบบกราฟฟิค จะขาดไม่ได้เลยทีเดียว
ดังตัวอย่างงานออกแบบรูปข้างล่าง นอกจากรูปคนแล้ว ที่เหลือใช้สิ่งที่เรียกว่า แปรง(Brush) ทั้งหมด ซึ่งคราวหน้าเรามาเรียนรู้กันครับ


โดย ครูพักลักจำ

 

กลับไปที่ www.oknation.net