วันที่ เสาร์ พฤศจิกายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

. . ไข่ลูกเขย . .


..

บรรยากาศโดยรวมของบ้านเมืองตอนนี้ทั้งในแง่เศรษฐกิจและการเมือง ชวนให้รู้สึกหดหู่เสียเหลือเกิน  ไอ้การนั่งติดตามข่าวสารมากๆเข้าก็ทำให้ออกจะประสาทกินได้เหมือนกันนะคะ วันนี้ฉันขอพักๆ การเสพข่าวมาเสพกับข้าวแทนมั่งดีกว่า ไปคุ้ยๆ วัตถุดิบในครัวและตู้เย็นดูแล้ว..  มีไข่ไก่อยู่ 4 ฟอง  มะขามเปียก น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว  เกลือ น้ำปลา หอมแดง น้ำมันพืช ผักชี...  คิดไปคิดมาเมนูที่ฉันพอจะมีความสามารถผลิตออกมาแล้วรับประทานได้ก็เห็นจะมีแต่ ไข่ลูกเขย  นี่ละ

เริ่มกันที่ต้มไข่ สิบนาที  .. เหยาะเกลือลงไปเล็กน้อย เขาว่าจะช่วยให้แกะเปลือกไข่ได้ง่ายขึ้น แกะเปลือกไข่ออกแล้ว นำไปทอด ใส่น้ำมันนิดหน่อยพอ ใช้ไฟกลางๆ   กลิ้งไปกลิ้งมาในกระทะสักพักพอเหลืองๆ กรอบๆ ... พักไว้  

ซอยหอมแดงประมาณห้าหกหัวเล็กๆ  มากน้อยแล้วแต่ชอบเลยนะ  เจียวให้หอมฟุ้ง เหลืองกรอบ ก่อนตักขึ้น โรยน้ำตาลทรายลงไปนิดๆ (  ช่วยให้หอมเจียวมีความกรอบนานและรสหวานหน่อยๆ ออกแนวคล้ายๆ คาราเมลเคลือบขนมน่ะคะ )  .. เตรียมไว้ๆ

ทีนี้ก็มาถึงขั้นตอนทำน้ำซ๊อส  ใช้มะขามเปียกสักหนึ่งปึกเล็กๆ บีบกับน้ำอุ่น ให้ได้น้ำมะขามข้นๆ   ตั้งไฟกลางๆ  ใส่น้ำตาลทรายและน้ำตาลมะพร้าวลงไป   ( เรื่องของปริมาณนี่บอกกันยากจังเลยแฮะ   ) เอาเป็นว่า ทำไปชิมไป ใส่เกลือ ใส่น้ำปลา เคี่ยวสักพักให้น้ำซอสเริ่มเหนียวและรสชาติได้ดังใจ ค่อยยกลง พักให้คลายร้อนก่อน

ผ่าไข่ที่ทอดเตรียมไว้  ราดน้ำซ๊อสให้ชุ่มฉ่ำ โรยหอมเจียว และตกแต่งด้วยผักชี หรือถ้าชอบเผ็ด ก็อาจเคียงด้วยพริกแห้งทอด 

เป็นอันว่าเสร็จพิธีกรรม ไข่ลูกเขย

ขอให้มีความสุขในการรับประทานจ้า

โดย มัชฌิมา

 

กลับไปที่ www.oknation.net