วันที่ อาทิตย์ พฤศจิกายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

"ท่านหนูฮัก"อดีตผู้ก่อตั้งพรรคประชาชนปฏิวัติลาวถึงแก่กรรม


"ท่านหนูฮัก"อดีตผู้ก่อตั้งพรรคประชาชนปฏิวัติลาวถึงแก่กรรม       
เขียนโดย laos    
Thursday, 11 September 2008 
     

ท่านหนูฮัก พูมสะหวัน อดีตประธานประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว อดีตผู้ก่อตั้งพรรคประชาชนปฏิวัติลาว ได้ถึงแก่กรรมวันอังคาร (9 ก.ย.) ที่ผ่านมา ด้วยสูงวัย สิริรวมอายุได้ 98 ปี ทางการลาวจะจัดไว้อาลัยในระดับรัฐพิธีเพื่อสดุดีอดีตผู้นำและมีกำหนดจัดฌาปนกิจในวันที่ 14 ก.ย.ศกนี้ ในนครเวียงจันทน์ ท่านหนูฮักนับเป็นผู้นำยุคก่อตั้งพรรคประชาชนปฏิวัติลาวคนสุดท้ายที่ถึงแก่กรรม หลังจากเจ้าสุภานุงศ์ นายพูมี วงวิจิต กับ นายไกสอน พมวิหาน
       "ระหว่างที่ป่วย พรรคและรัฐลาวได้ทุ่มเทให้ความเอาใจใส่อย่างเป็นพิเศษและได้พยายามรักษาทางการแพทย์ด้วยความเอาใจใสjจนกระทั่งวาระสุดท้าย" สำนักข่าวสารปะเทดลาว รายงานในวันพุธ (10 ก.ย.) นี้  คณะกรรมการกลางพรรคประชาชนปฏิวัติลาว สภาแห่งชาติลาว รัฐบาลลาว และ คณะกรรมการศูนย์กลางแนวลาวสร้างชาติ ได้ร่วมกันประกาศพิธีไว้อาลัยแด่อดีตผู้นำเป็นเวลา 5 วัน ระหว่างวันที่ 10-14 ก.ย.2551

       ตามรายงานของ ขปล.คณะกรรมการศูนย์กลางพรรคได้มีมติแต่งตั้งคณะกรรมการจัดไว้อาลัยและจัดพิธีฌาปนกิจแด่นายหนูฮัก โดย พล.อ.จูมมะลี เป็นประธาน ประกอบด้วยผู้นำและเจ้าหน้าที่ระดับสูงรวมทั้งหมด 25 คนเป็นกรรมการ

       ทางการได้สั่งห้ามจัดงานรื่นเริงทุกชนิด รวมทั้งกิจกรรมเฉลิมฉลองทุกประเภทและให้สถานที่ราชการ บริษัทห้างร้านสถานประกอบการตลอดจนครัวเรือนของประชาชนทั่วไป รวมทั้งสถานทูต สถานกงสุลลาวในทั่วโลกลดธงลงครึ่งเสาตลอดเวลา 5 วันแห่งการไว้อาลัย
       นายหนูฮัก เกิดวันที่ 9 เม.ย.2457 ในดินแดนที่เป็น จ.มุกดาหาร ประเทศไทยปัจจุบันนี้ เข้าร่วมการต่อสู้กับเจ้าอาณานิคมฝรั่งเศสตั้งแต่วัยหนุ่มและได้เป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์อินโดจีน เป็นผู้ร่วมการก่อตั้งพรรคประชาชนปฏิวัติลาวคนสุดท้ายที่ถึงแก่กรรม หลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองในลาวเดือน ธ.ค.ปี 2518 นายหนูฮัก ได้เป็นรองนายกรัฐมนตรี รับผิดชอบด้านเศรษฐกิจของประเทศเป็นเวลาหลายปี
       ในเดือน พ.ย.2535 นายหนูอักได้รับเลือกให้ขึ้นเป็นประธานประเทศ หลังจากนายไกสอน พมวิหาน ผู้นำสูงสุดถึงแก่กรรมในเดือน ต.ค. ต่อมาในปี 2539 ได้พ้นจากตำแหน่งกรมการเมืองของพรรค และตำแหน่งผู้นำแห่งรัฐเมื่ออายุได้ 83 ปี
        ท่านหนูฮักได้ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาพิเศษของคณะกรรมการศูนย์กลางพรรคต่อมาเป็นเวลา 5 ปีก่อนจะเกษียน และเริ่มหายหน้าไปจากสาธารณชน
        พล.อ.คำไต สีพันดอน ได้รับเลือกให้ขึ้นเป็นผู้นำพรรคและประธานประเทศสืบต่อมาจนถึงปี 2549 จึงได้เกษียนออกไป และเข้าสู่ยุคของผู้นำปัจจุบันคือ พล.ท.จูมมะลี ไซยะสอน ที่ควบตำแหน่งการนำทั้งพรรคและรัฐเช่นเดียวกัน 
       ตามประวัติที่เป็นทางการนั้น นายหนูฮักได้เข้าร่วมในขบวนการต่อต้านฝรั่งเศสในลาวกับผู้นำคนอื่นๆ ตั้งแต่ปี 2493 และได้รับเลือกเข้าเป็นกรรมการกลางพรรคเมื่อมีการก่อตั้งพรรคประชาชนลาวในปี 2498 ซึ่งได้กลายมาเป็นพรรคประชาชนปฏิวัติลาวในปัจจุบันนี้
       ปี 2502 นายหนูฮักได้ถูกรัฐบาลลาวเวียงจันทน์จับกุมพร้อมกับเจ้าสุพานุวงกับผู้นำอีกจำนวนหนึ่ง แต่ก็หลบหนีไปได้
       นายหนูฮักได้เข้ามีบทบาทในการเจรจาร่วมรัฐบาลกับฝ่ายเวียงจันทน์ทุกครั้ง และ หลังการยึดอำนาจในเดือน ธ.ค.2518 ได้รับแต่งตั้งเป็นรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงการเงิน กำกับดูแลเศรษฐกิจของประเทศ.

ที่มา http://home.kku.ac.th/laos/index.php?option=com_content&task=view&id=237&Itemid=93

 
 

โดย คอมมูน

 

กลับไปที่ www.oknation.net