วันที่ อังคาร พฤศจิกายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โซฟี มาร์โซ (Sophie Marceau)ดาวแห่ง ลาบูมที่รัก (La Boum)


เมี่อหลายปีก่อนผมได้หนังเรีองหนึงของเธอน่าจะเป็น(Braveheart) เมีอ10ปีก่อนทีมี เมล กิ๊บสัน แสดงนำและกำกับเองครับหลังจากทีได้ดูแล้วผมเองอยากรู้จักเธอจังเลยเธอสวยมากแล้วหลังจากนันอีก5ปีต่อมาได้ดู007 (The World is Not Enough) ปี1999ยิ่งเห็นก็ยังสวยนะครับมารู้จักเธอดีกว่าครับ

โซฟีเป็นสาวปารีเซียงขนานแท้ เกิดที่กรุงปารีส เมื่อ 17 พฤศจิกายน 1966 นับอายุอานามจนถึงวันนี้ก็เกือบๆ จะ 42 เรียกได้ว่าเป็นนักแสดงอีกคนที่ดังแท้ดังนาน

ชื่อเต็มๆ คือ โซฟี ดาแนล ซิลวี มาปู เป็นลูกสาวคนเล็กของ เบนัวต์-ซีโมน มาปู พี่ชายที่ห่างจากเธอ 3 ปี ชื่อว่า ซิลเวียน

โซฟีกับพี่ชายมักจะเก็บเอาหมาข้างถนนมาเลี้ยงดูอยู่บ่อยๆ

พ่อ เบนัวต์ เคยเป็นทหารผ่านศึกสงครามในแอลจีเรีย มาก่อน พอเสร็จสงครามออกจากกรมกอง ก็มาประกอบอาชีพหลายอย่างเป็นทั้งคนขับรถบรรทุก ช่างทาสี ส่วนแม่ ซีโมน เป็นพนักงานสาธิตสินค้าประจำห้างสรรพสินค้า

พ่อกับแม่แยกทางกันตอนโซฟีอายุได้เพียง 9 ขวบ ตอนอายุ 14 เธอก็เริ่มหันเหเข้าสู่วงการบันเทิง เมื่อได้ไปถ่ายภาพทิ้งเอาไว้กับบริษัทจัดหานางแบบแห่งหนึ่ง

จากนั้นก็บังเอิญที่ภาพยนตร์เรื่องลาบูม กำลังตามล่าหานักแสดงหน้าใหม่วัยรุ่น พอได้เห็นภาพของโซฟี ทางผู้สร้างหนังถูกใจเรียกให้เธอไปเข้าร่วมคัดเลือก ปรากฏว่า โซฟีได้รับเลือกเล่นหนังเรื่องนั้น

ลาบูม ไม่เพียงประสบความสำเร็จอย่างสูงที่ฝรั่งเศส แต่ยังโด่งดังไปทั่วโลก ทั้งที่อเมริกา อิตาลี ญี่ปุ่น รวมถึงประเทศไทย

หลังจากหนังเรื่องนี้ออกฉาย โซฟีชื่อเสียงหอมหวาน ขึ้นถ่ายปกแม็กกาซีนมากมายจนนับไม่ถ้วน ได้เป็นพรีเซ็นเตอร์สบู่ลักส์ ที่สร้างให้ชื่อเสียงของเธอโด่งดังอย่างถึงที่สุดในประเทศญี่ปุ่น

และภาค 2 ของ ลาบูม ก็ตามออกมาในอีก 2 ปี แถมช่วงนี้ยังออกซิงเกิ้ลเพลงชื่อ ดรีม อิน บลู และทำอัลบั้มเพลงเดี่ยวโดยใช้ชื่อ เซอร์ทิทิวด์

หลังจากหนังวัยรุ่นลาบูมทั้งสองภาค โซฟีก็หันไปรับเล่นหนังในแนวชีวิตหนักๆ มากขึ้น เคยได้รับรางวัลนักแสดงดาวรุ่งจากเวที ซีซ่า อวอร์ด งานประกาศรางวัลภาพยนตร์ชื่อดังของฝรั่งเศส ตอนอายุ 17 ปี Female Agents ผลงานเรีองล่าสุดคีอFemale Agents ผู้หญิงในเงารับบทเป็นสายลับชี่อลูอิสครับนีคีอผมงานของเธอทั้งหมดครับ

โดย jumpon

 

กลับไปที่ www.oknation.net