วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พล่าหมูด่วน


ใครไม่รู้เคยบอกว่า “อาหารที่ดี คือสิ่งที่คนกินแล้วมีความสุขกับมีประโยชน์” เหอ  พูดแบบนี้ใครๆ ก็พูดได้ เหมือนคำว่ารักชาติ รักประชาชน รักพ่อฯลฯ นั่นแหละ  แต่พูดแล้วทำอะไรยังไงมากกว่าที่จะเป็นตัวชี้ชัด ไม่ใช่ปากว่า รักนะ... คนโง่  ลับหลังก็กระพือกระพุ้งแก้มอมไรไม่รู้ เคี้ยวตุ้ย เคี้ยวตุ้ย

 แต่เฮ้อ พูดไปไพสองเบี้ย นิ่งเสียแฟนได้ใจ ค่ำนี้ไปร่วมชุมนุมดีฝ่า แต่จะอยู่ฝ่ายไหนดีละ แดงหรือเหลือง เอ หรือจะเอาสีรุ้ง (I LOVE LGBT)

 

ทำอาหารกันดีกว่าค่ะ เมนูวันนี้ “พล่าหมูด่วน” จะได้เข้าบรรยากาศของความชุลมุนวุ่นวาย คำแนะนำ ทำได้แบบด่วนๆ แต่เวลากินโปรดระมัดระวังกริยา มิเช่นนั้น ท่านจะสูญเสียบุคลิกตลอดกาล อย่าคิดว่ากินในที่ลับไม่มีใครรู้ไม่มีใครเห็น เพราะถึงจุดหนึ่ง...อาหารที่ยังย่อยไม่หมดอาจตกตะกอนแล้วย้อนกลับ เหม็นบูดเหม็นเปรี้ยว หายใจแต่ละทีสะเทือนทั่วประเทศ

เครื่องปรุง (สำหรับ 2 ที่ ถ้ากินหลายคนเพิ่มเอาตามสัดส่วน)

หมู 1 ขีด

น้ำพริกลาบ 1 ช้อนโต๊ะ (มีขายทั่วไปในตลาดเชียงใหม่ กรณีคุณอยู่ภาคใต้ กลาง อีสาน เรารักกันนะ)

ตะไคร้ 1 ต้น

หอมแดง 3 หัว

กระเทียม 3 กลีบ

พริกขี้หนู แล้วแต่ว่ากินเผ็ดได้หรือเปล่า

ใบมะกรูด

อื่นๆ น้ำปลา,มะนาว,คนร่วมโต๊ะ

วิธีทำ

หั่นหมูบางๆ เร็วช้าตามความชำนาญ ขี้เกียจก็สับเป็นท่อนๆ หรือจะพล่าทั้งก้อนก็เชิญเถิด ของอย่างนี้เราเป็นประชาธิปไตย เมื่อได้หมูซอยแล้ว ก็นำลงใส่ชาม พักไว้

อ้าว ลืมๆ เอาหมูไปย่างก่อนจ้ะ เตาถ่าน เตาแก้ส หรือเตาไฟฟ้าแล้วแต่ตัวท่าน หรือมีอีกวิธี ซื้อหมูย่างมาเลยก็ได้ แต่จากประสบการณ์ย่างหมูทั้งชิ้นบนเตาถ่าน ไฟกลางแล้วลดอ่อนลง (โรยขี้เถ้าปรับระดับไฟ) ให้น้ำมันหยดลงฉี่ฉ่า ฉี่ฉ่า ข้างนอกสุกใสข้างในเลือดหยดนิดๆ นั่นแหละ สุดยอดๆ

 ถึงไหนแล้ว อ้อ ได้หมูแล้วก็หันมาปรุงน้ำยำซอยพริกขี้หนูบางๆ ซอยหัวหอมบางๆ ซอยกระเทียมด้วย ตะไคร้เหมือนกัน แต่น้ำปลามะนาวนั้นใช้วิจารณญาณดูว่าควรทำอย่างไร

  เสร็จเรียบร้อย ก็นำส่วนผสมซอยๆ ลงคลุกเคล้ากับหมู บีบมะนาว น้ำปลา แล้วมาถึงทีเด็ด โรยน้ำพริกลาบเบาๆ เคล้าอย่างนุ่มนวล (ชิมด้วยนะ) อะไรอ่อนก็เติม อะไรหนักก็ เฮ่อ ตัวใครตัวมัน หาวิธีแก้เอาเอง โตแล้ว ฉลาดด้วย  ^-^) 

พล่าหมูแบบนี้ ถ้าทำจริงๆ ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาทีก็เรียบร้อย ยิ่งใครสปีดตอนเตรียมเครื่องปรุง ดีไม่ดี อาจทำเวลาได้ใน 2 นาที กินกับข้าวเหนียวเข้ากัน กับข้าวจ้าวก็อร่อย บางคนเคยลองกับเส้นบะหมี่เห็นว่าเข้าทีดีอยู่

ถึงอาหารวันนี้จะไม่ใช่อะไรที่เลิศหรู แต่รับรองได้ว่ามีสารอาหารครบถ้วน ไม่จำเป็นต้องไปแสวงหาของแสลงรับประทาน อาทิ ชาติ บ้านเมือง !?!

กลเม็ดเคล็ดไม่ลับ

1. ใส่ใบสาระแหน่และต้นหอมซอยด้วยจะอร่อยมากขึ้น ตะกี้ลืมบอกไป

2. ผงชูรสไม่จำเป็น ถ้าติดหวานให้โรยน้ำตาลตัดรสเสียหน่อยก็เจ๋งแล้ว 

3. ไม่มีเวลาย่างหมู เอาหมักกับน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล พริกไทยดำบด หยาบ ลงรวนในกระทะ ระหว่างรวนเหยาะซีอิ๊วดำสัก 2 หยด กับเหล้าอะไรก็ได้ จะหอมฟุ้งเตะจมูก แล้วเอาขึ้นคลุกเครื่องพล่าตามปกติ

4. ถ้าคิดว่าอ่านยังไงก็ไม่เข้าใจ แสดงว่าคุณไม่มีทักษะในการทำอาหาร ไม่ต้องฝืนธรรมชาติก็ได้

โดย การะเกต์

 

กลับไปที่ www.oknation.net