วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ศึกหนักครั้งใหม่ที่รอโอบาม่าอยู่ คือการบริหารประเทศ


               

                                        


ศึกหนักที่บารัค โอบาม่า ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐคนต่อไปจากเดโมแครตจะต้องเผชิญคือการบริหารประเทศ หลังหาเสียงมานานเกือบ 2 ปี จนในที่สุด คว้าชัยชนะในการเลือกตั้ง เหนือคู่แข่งอย่าง จอห์น แมคเคนจากรีพับลิกัน 

มองกันว่า โอบาม่าไม่มีเวลาในฉลองชัยชนะครั้งนี้นานนัก เพราะเขามีความท้าทายอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนรออยู่เบื้องหน้าได้แก่ วิกฤตเศรษฐกิจครั้งเลวร้ายที่สุด ตั้งแต่วิกฤตเศรษฐกิจตกต่ำเมื่อทศวรรษที่ 1930 / สงคราม 2 แห่งทั้งในอิรักและอัฟกานิสถานที่ต้องเร่งจัดการ และความคาดหวังจากกลุ่มเสรีว่า ความเปลี่ยนแปลงที่โอบาม่าให้คำมั่นไว้จะเกิดขึ้นโดยเร็ว แต่การจัดการกับปัญหาเหล่านี้อาจจะไม่ง่ายนัก เพราะสหรัฐไม่มีงบประมาณมากพอ และกำลังเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย 

โอบาม่า ซึ่งดูเหมือนจะรู้ถึงสถานะของตัวเองเป็นอย่างดีได้ย้ำต่อกลุ่มผู้สนับสนุนในการปราศรัยคว้าชัยชนะที่รัฐอิลลินอยส์ว่า งานมหาศาลคอยอยู่เบื้องหน้า พร้อมชี้ให้เห็นถึงวิกฤตเศรษฐกิจ สงคราม 2 แห่ง รวมถึงปัญหาต่างๆ ที่สหรัฐต้องเผชิญ 

มองย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์ ไม่มีประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐคนใด ที่ต้องเจอกับปัญหามากขนาดนี้ นับตั้งแต่ยุควิกฤตเศรษฐกิจตกต่ำในสมัยประธานาธิบดีแฟรงคลิน ดี รูสเวลท์ แต่รูสเวลท์ไม่ต้องเผชิญกับสงคราม         ถึง 2 ที่อย่างโอบาม่า

                               

ยุคนั้น รูสเวลท์มีเวลา 4 เดือนในการเตรียมการรับมือกับวิกฤตเศรษฐกิจตกต่ำ ก่อนที่จะเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 4 มีนาคม ปี 2476 แต่โอบาม่า มีเวลาเพียง 2 เดือนครึ่งจากนี้ ในการจัดคณะรัฐมนตรี ก่อนรับตำแหน่งในวันที่ 20 มกราคม ปีหน้า โดยโอบาม่าต้องวางแผนรับมือกับปัญหาต่างๆ ของประเทศ ตั้งแต่อัตราการว่างงานสูงถึง 6.1 เปอร์เซ็นต์ และคาดว่าจะสูงถึง 7.5 เปอร์เซ็นต์ในปีหน้า ปัญหาในประเทศอื่นๆ รวมถึงการถอนทหารสหรัฐถึง152,000 นายออกจากอิรัก และอีก 32,000 นายในอัฟกานิสถาน
 
การเลือกโอบาม่ามาเป็นประธานาธิบดีคนที่ 44 ของสหรัฐมีความหมายหลายนัยยะ ในทางการเมืองการเลือกโอบาม่าเป็นการปฏิเสธสถานะการบริหารภายใต้ประธานาธิบดีบุช และพรรครีพับลิกัน ในทางวัฒนธรรม ชัยชนะของเขามีความหมายต่อสหรัฐ ที่กำลังจะกลายเป็นประเทศเบ้าหลอมของหลากหลายวัฒนธรรมและเชื้อชาติ ซึ่งรัฐบาลคาดการณ์ว่า ภายในปี 2585 คนขาวจะไม่เป็นประชากรส่วนใหญ่ของสหรัฐอีกต่อไป 

                  Barack Obama Windu by Sebastian Niedlich (Grabthar)

โดย US-Elections

 

กลับไปที่ www.oknation.net