วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เมื่อ Sydneychocolatier ไปออกงานจัดเลี้ยงจ้ะ..!!


        ผมหายหน้าหายตาไปจากบ้านโอเคฯเป็นเวลาสองเดือน  จนบางคนนึกว่าคงไม่กลับมาเขียนบล็อกอีกแล้ว จริงๆแล้วก็เคยคิดอย่างนั้นเหมือนกันครับ เพราะเบื่อกับบรรยากาศการเมือง สังคมไทยที่หัวไปทางหางไปทาง มันเหมือนกับเราคนไทยจะไม่สามารถหวลกลับมามีคืนวันที่มีความรู้สึกดีต่อกันแล้วหรือไร??? เรากลายเป็นคนแปลกหน้ากันในชั่วข้ามวันข้ามคืน มันไม่น่าจะเกิดขึ้นกับสังคมที่มีน้ำใจอย่างเมืองไทยนะครับ มันก็เลยทำให้ผมเกิดอาการเซ็งจิตไม่อยากเขียนบล็อกมาซะงั้นแหละครับ เฮ้อ.....

      ช่วงที่หายไปก็ได้รถเก่ามาคันนึง ทำให้เกิดอาการเห่อรถ ตกแต่งซ่อมแซมไปยกใหญ่ ผมเลยใช้เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการหาข้อมูลแต่งรถ ซ่อมรถ จนตอนนี้รถทำเกือบเสร็จแล้ว เอ...แล้วจะทำไรต่อดีฟะตู??? พอดีกับได้งานชิ้นนึงเข้ามาแบบไม่ได้ตั้งตัวในวันที่กำลังเอารถไปติดตั้งเกจ์วัดความร้อน....โทรศัพท์สายนึงก็เข้ามาพอดิ๊ พอดี

              " พี่เจี๊ยบเหรอ?? มรึงช่วยคิดเมนูจัดเลี้ยงหน่อยสิ... ลูกค้าจะเอาสัปดาห์หน้า เป็นแบบค็อกเทลปาร์ตี้น่ะ ลูกค้าประมาณ 200 คน เอาอาหารซักสี่ห้าอย่างนะ..." 

              " แล้ว..??? จะให้กรูทำหรือไร???"     เสียงแจ้วๆก็บอกมาว่า " มรึงก็บอกๆมาก่อนก็ได้ อะไรก็ได้นิ ลูกค้าจะเอารายการอาหารแล้วอ่ะ"

              " เอ..เอาไรดีฟะ??? ให้เวลากรูคิดหน่อยดิ" ผมบอก   " บอกมาก่อนเลย อะไรก็ได้"

     อ้าว...ก็เลยมีประโยคต่อมาจากผมว่า " กรูจาไปคิดอะไรให้มรึงได้ตอนนี้ กูอยู่ข้างนอกเฟ้ย เอารถมาซ่อม ให้เวลากรูคิดหน่อยดิ อีบร้า...!!!!"

         นั่นเป็นประโยคสนทนาระหว่างผมกับคุณนายหนุ่ย แม่ออแกนไนเซอร์ที่เป็นเพื่อนรุ่นพี่ผม แต่ดันเรียกผมเป็นพี่ ซึ่งคุณเธอก็ให้เวลาผมคิดประมาณ 15 นาที  จากนั้นก็โทรมาจิกผมอีก ผมก็เลยบอกส่งเดชพระเชษฐาไปเสร็จสรรพห้าหกรายการโดยไม่คิดว่าเค้าจะส่งงานนี้มาให้ผม เพราะผมร้างลาการจัดเลี้ยงมานานถึงสองปีแล้ว

        ถัดมาอีกวัน คุณนายหนุ่ยเธอก็หอบเอาเจ๊นุช ออแกไนเซอร์เจ้าเก่าที่เคยร่วมงานกับผมเมื่อสองปีก่อนมาคุยเรื่องงานจัดเลี้ยงนี้อีกครั้ง จึงได้ทราบว่าเป็นงานพิธีเปิด เทศกาลโคมไฟนานาชาติสีสันเมืองใต้ จัดขึ้นที่สวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ ซึ่งงานนี้จะจัดทุกปีในช่วงเทศกาลลอยกระทงของเมืองหาดใหญ่ ปีนี้ก็จัดมาเป็นปีที่ 3 แล้วครับ เพือนๆคงได้เห็นผ่านตามาบ้างจากบล็อกเกอร์ชาวหาดใหญ่ท่านอื่นๆที่เคยโพสต์ลงในบ้านโอเคมาแล้ว  เวลาที่ให้ผมมาก็ค่อนข้างกระชั้นชิดเหลือเกิน มีเวลาเตรียมงานแค่ 1 สัปดาห์เท่านั้นเองครับ เจ้าภาพต้องการอาหารทานเล่นแบบค็อกเทลปาร์ตี้ 5 อย่าง รวมเครื่องดื่ม ผมได้รับงานเป็นอาหาร 4 อย่างและเครื่องดื่ม ผมเองต้องเข้าไปห้องเก็บของรื้อค้นอุปกรณ์เครื่องใช้ที่เก็บไว้อีกครั้ง งานนี้ต้องจัดสำรับสำหรับแขก VIP ต่างหากอีก 30 ท่าน เลยต้องซื้อแก้วน้ำ แก้วค็อกเทลเพิ่มอีก ( สรุปงานนี้ได้หน้ากับได้อุปกรณ์เพิ่ม อิอิ กำรี้กำไรไม่ค่อยได้กับเค้าหรอกครับ เพราะมัวแต่บ้าพลัง ) มาดูกับเลยครับว่ามีอะไรน่าทานบ้าง.

   อาหารที่จัดในครั้งนี้ค่อนข้างจะออกแนวฟิวชั่นหน่อย เพราะสนอง need ออแกนไนเซอร์ตัวดีที่จะต้องจัดออกมาเน้นความเก๋เป็นหลัก ผมเลยต้องสั่งภาชนะสำหรับค็อกเทลปาร์ตี้โดยเฉพาะมาใช้เสริฟ สลัดกุ้งค็อกเทล เป็นถ้วยอะคริลิคใสใบเล็กน่ารักๆ แบบนี้ครับ  

ลำพังถ้วยเสริฟมันก็น่ารักอยู่แล้ว เจ๊แกดันเอาช้อนตักอันเบ้งไปใส่อีกเลยดูรุงรังไปเลยครับ

พื้นที่ที่จัดเป็นบริเวณศาลาริมน้ำของสวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ ให้บรรยากาศดีจริงๆเลยครับ

รายการถัดมาที่ผมทำก็คือ กุ้งพันตะไคร้ เป็นเนื้อกุ้งบดผสมกับต้นหอม ผักชี สะระแหน่ ปรุงรสแล้วนำมาหุ้มก้านตะไคร้ จากนั้นก้อนำไปอบจนสุก (จริงๆแล้วเอาไปย่างก็หอมดีครับ แต่ผมต้องประหยัดเวลาเพราะทำจำนวนมาก อบจะเร็วกว่า เพียงแต่ความหอมจะสู้แบบย่างไม่ได้)

 

มาดูใกล้กับสลัดค็อกเทลกุ้งกันครับ ชั้นล่างผมใส่เนื้อมะม่วงสุกราดทับด้วยซอสค็อกเทลผสมกับปูอัดแล้ววางกุ้งลวกและมะเขือเทศราชินี จะสวยกว่านี้ถ้าไม่มีช้อนสีเหลืองมาใส่ให้เกะกะสายตา

ถาดนี้เป็น มินิทาร์ตผักโขม ครับ นอกจากผักโขมสับแล้วยังผสมคอตเทจชีส,หอมใหญ่และพาร์มิซานชีสลงไปแล้วอบพร้อมเปลือกแป้งพาย หอมมันอร่อยแน่นอนครับ

ถาดนี้มาแนวเม็กซิกันครับ  เคซาดิญาไก่ ( Spicy Chicken Quesadilla ) อาหารชุดนี้จัดได้ว่าเป็นความเพียรของผมโดยแท้ เพราะแป้งตอร์ติญา( Tortilla ) สำเร็จรูปสำหรับห่อไส้นั้นไม่มีขายในหาดใหญ่ เลยต้องทำเอง เดี๋ยวจะเอาวิธีทำมาให้ชม กว่าจะได้แป้งมาเป็นแผ่นก็เล่นเอามือพองกันไปเลย ส่วนไส้จะเป็นไก่สับผัดกับมะกอกดำ พริกฮาลาเพโนดอง และเครื่องเทศอย่างยี่หร่า พริกป่น เกลือกระเทียม ออริกาโน โรยชีสเชดดาห์แล้วพับห่อ นำมาทอดในน้ำมันน้อย ชีสก็จะละลายเชื่อมแผ่นแป้งให้ติดกันอย่างที่เห็นครับ

มุมนี้เป็นอาหารแบบมุสลิมที่คนทางภาคใต้ตอนล่างจะคุ้นเคย นั่นคือ ไก่กอและ หรือ ฆอและ เป็นไก่ย่างเครื่องแกงแบบมลายู ชุดนี้ผมไม่ได้ทำ ผู้จัดซื้อเจ้าอร่อยมาให้ผมจัดลงกระทงเสริฟให้ อร่อยจริงๆครับ ผมชักเปอร์เซ็นต์ไปหลายชิ้นเลยบอกได้ว่าอร่อยจริง ขายที่ตรงไหนเดี๋ยวจะตามมาบอกอีกทีครับ อิอิ

           

ลูกชุบสีสรรสวยงาม ผู้จัดสั่งมาเป็นพิเศษ ไม่ได้อยู่ในรายการ ชีต้องการพรีเซ้นต์แบบสุดตัวกันไปเลย

อุดมสมบูรณ์ไปทั้งคาวและหวาน ใครมางานนี้อดใจได้ให้มันรู้ไป....

ธีมการจัดโต๊ะอาหารก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี แต่ยังไม่ค่อยโดดเด่นครับ ( คือเป็นความเห็นแบบสาระแนของผมเองน่ะครับ)

ชุดนี้เป็นสำรับของแขก VIP เลยต้องจัดหรูหน่อย สลัดก็ต้องใส่แก้วค็อกเทล หยอดหน้าเพิ่มด้วยไข่กุ้งอิบิโกะ แต่ท้ายสุดผู้จัดก็อุตส่าห์หากล้วยไม้ดอกเขื่องมาปิดเสียนี่ เวงกำ....สีงี้ตัดกับช้อนเลยอ่ะ

เนื่องจากไม่มีโต๊ะทาน เลยต้องจัดสำรับให้แขก VIP แบบนี้ครับ ไอเดียก็ดี แต่ทำให้ผมนึกถึง หฺมรับ ที่เป็นสำรับไหว้บรรพบุรุษตอนทำบุญเดือนสิบของคนใต้อ่ะครับ ( อุ๊ย..เจ๊ อย่าว่ากันนะ มันเหมือนจิงๆอ่ะ แต่ไม่กล้าบอกเจ๊ แหะ แหะ..)

 

มาดูกันชัดๆกับไก่กอและครับ เพราะมัวจัดลงถาดอยู่นี่แหละ เกือบทำเอาผมเสร็จไม่ทันตามเวลา ก็เล่นเอาไก่มาทั้งไม้ตับ เลยต้องแกะไม้ตับ หั่นเป็นชิ้นๆใส่กระทงใบตอง

    สถานที่ต้องพร้อมภายในเวลา 5 โมงเย็น แต่กว่าจะถึงพิธีเปิดจริงก้อปาไป 2 ทุ่มแล้วครับ เสียดายแทนแขกเหรื่อที่มาจริงๆเลย ที่ไม่ได้ทานอาหารที่ทำเสร็จใหม่ๆ ต้องรอด้วยความเยิ่นย้อตามแบบฉบับราชการไทยตามระเบียบ พอประธานทำพิธีเปิดเสร็จ บรรดาสื่อมวลชนและแขกที่มาร่วมงานก็หันหลังพรึ่บ เข้าหาโต๊ะจัดอาหารทันที 5555 ( ฐานทำให้รอนาน ประธานจะไปไหนก็ตามใจ พวกเราหิวแล้วววว...)  

พิธีเปิดทำได้อลังการดีครับ โดยเฉพาะการแสดงบนเวทีนั้น ได้น้องๆจากวิทยาลัยนาฏศิลปพัทลุงมาเพิ่มสีสรรได้ดีทีเดียว น้องๆทุกคนตั้งใจแสดงศิลปพื้นบ้านปักษ์ใต้กันเต็มที่ครับ ผมก็เลยมีรูปการแสดงมาให้ชมกันบ้าง ชุดแรกๆ ผมดูไม่ทันเพราะต้องจัดของอยู่ แต่ชุดหลังๆนี่ไม่พลาดเลย โดยเฉพาะรำโนราเนี่ย ของโปรดผมเลยล่ะ

แต่ละคนรำกันสวยๆทั้งนั้น เป็นการรำโนราแม่บทครับ

ผมออกจะเป็นคนเมืองที่แปลกหน่อย เพราะชอบโนราเอามากๆ เจอโรงโนราที่ไหนเป็นต้องจอดรถเข้าไปดูประจำเลย

งานใหญ่ของโนราในสงขลาอีกงานจะเป็นงานรำโนราโรงครูครับ จัดที่สถาบันทักษิณคดีสงขลา ทุกปี แล้วจะถ่ายภาพมาให้ชมอีกครั้งครับ คราวนี้ใช้มือถือถ่ายเลยไม่ค่อยสวยเท่าไหร่

อันนี้ชอบมาก หนังตะลุงคน คือใช้คนแสดงแทนตัวหนังครับ แต่งซะเหมือนเชียว คนแสดงทำท่าทางอย่างเดียว มีคนพากย์เหมือนตัวหนังเลย ที่ออกตัวมาดำๆกันทั้งหมดจะเป็นตัวตลกในหนังตะลุงครับ

  หนังตัวนี้คนใต้เห็นแล้วไม่รู้จักคงต้องจับมาตีซะแล้วล่ะ  ไอ้เท่ง ตัวตลกดังจากอำเภอสทิงพระ จ.สงขลาครับ มีปลัดขิกแดงแจ๋เป็นโลโก้อันโดดเด่น

บังสะหม้อ ตัวหนังแทนชาวไทยมุสลิม พูดใต้สำเนียงจะนะ ปัตตานี จะเหน่อๆ ไม่เหมือนหนังตัวอื่นๆ

 มีไอ้เท่ง ก็ต้องมีคู่หูคือ ไอ้หนูนุ้ย มีสัญลักษณ์ถือกรรไกรหนีบหมาก คู่หูนี้ออกมาเมื่อไหร่มีฮาตลอด...

กระทงโคมไฟกลางน้ำสระสวนสาธารณะ เปิดไฟแล้วสวยงามมากครับ

ที่เห็นถัดออกไปจะเป็นหุ่นโคมไฟต่างๆ ที่ติดตั้งทั่วบริเวณสวนสาธารณะหาดใหญ่ น่าชมมากครับ แต่ผมต้องเก็บของกลับบ้านแล้วล่ะ ก็งานเลิกแล้วนี่ครับ มัวชมนกชมไม้คงจะกลับบ้านดึกแน่เลย

      งานเทศกาลโคมไฟนานาชาติสีสันเมืองใต้นี่จะจัดพร้อมกันกับงานประเพณีลอยกระทงหลักๆทั่วประเทศ ที่การท่องเที่ยวฯจัดไว้ 7 แห่งครับ แต่ของหาดใหญ่จะลากยาวเหมารวมงานคริสมาสต์ ปีใหม่ ตรุษจีน วาเลนไทน์ จนไปถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า โดยโคมไฟจะถูกปรับเปลี่ยนไปบ้างตามวาระเทศกาล ใครที่อยู่จังหวัดใกล้เคียงสนใจมาชมงานได้นะครับ งานนี้ชมฟรียันปีหน้าเลยล่ะครับ 

      " นี่ๆ คนถามใหญ่เลยว่าจัดอาหารจากไหน?? อาหารโรงแรมหรือเปล่า พี่งี้บอกไปว่า ไม่ใช่หรอกย่ะ คนทำเป็นเชฟจากออสเตรเลียเลยนะ เค้าไม่ค่อยรับงานหรอก.. คนเค้าชมกันใหญ่เลยว่าอาหารอร่อยมาก ไม่ผิดหวังเลยที่เลือกน้องมางานนี้..."  เจ๊นุชหน้าบานยิ่งกว่ากระด้งแช่น้ำ ยิ้มบอกผม......

               ส่วนผมน่ะเหรอคับ??  ก็แค่เท้าลอยจากพื้นเท่านั้นเอง อิอิ

โดย Sydneychocolatier

 

กลับไปที่ www.oknation.net