วันที่ พฤหัสบดี พฤศจิกายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แปรง(Brush) โอม...จงกลายเป็นแปรง จงกลายเป็นแปรง...เพี้ยง ตอน 3


ตอนที่แล้วผมได้แนะนำวิธีการเอาแปรงที่คนอื่นทำไว้แจก มาใช้แล้ว ใช่ไหมคับ มาตอนนี้ผมจะแนะนำวิธี สร้างแปรง
ของเราเองไว้ใช้ หรือเอาไปแจกคนอื่นบ้างครับ หรือใครจะสร้างแปรงไว้ขายแบบเวปขายแปรงที่มีกันมากมาย อันนี้ก็ไม่ว่ากันนะครับ หากแปรงของท่านสวย แปลก หรือทำยาก ก็คงขายไม่ยากครับ(บางท่านเห็นช่องทางทำเงินแล้วล่ะซิ)

1.ผมจะทำการเปิดรูปถ่ายสีลายไทยแบบที่ชอบที่ต้องการลวดลายของมันมาทำเป็นBrush ส่วนตัวของผมเอง

2.แต่ผมต้องการแต่ลาย ไม่ต้องการสีพื้นขาวๆ(อมเหลือง)ติดมาใน Brush ผมก็เลยต้องเข้าสู่กระบวนการตัดพื้นหลังทิ้งแต่จากคอนเซปของBrush คือไม่ว่าภาพเราจะมีสีกี่สี แต่เมื่อเป็นBrush แล้วมันจะถูกทอนค่าสีลงเหลือ ขาว-เทา-ดำ ไล่โทนสี 256 สี ดังนั้น ผมจึง ทำภาพที่ต้องการให้เป็นโทนขาวดำ เสียเลย แล้วตัดแต่สีขาวทิ้งครับโดยการเลือกคำสั่ง Image> Adjustments> Desaturate ดังรูปครับ

3.จากนั้นปรับ Brightness และ Contrast ของภาพให้เกิดความแตกต่างระหว่างสีขาวกับดำมากๆ เป้าหมายคือเพื่อลบสีขาวทิ้งได้ง่าย ไม่ไปกินเนื้อภาพลายไทย(สีดำ)ครับ ดังรูป


4.เลือกเครื่องมือ Magic Erasor Tool (ถ้าหาไม่เจอให้คลิกขวาที่เครื่องมือรูป Erasor นะครับ มันจะซ่อนอยู่) แล้วใส่ค่า Tolerance=20 เพื่อให้โปรแกรมแยกพื้นที่การลบระหว่างสีขาวกับสีดำออกจากกันได้ง่ายขึ้น(ถ้าลบแล้วมันกินเข้าไปในเนื้อลายไทยให้ทำการ ปรับค่า Tolerance ขึ้นลงนะครับ)

5.จากนั้นทำการคลิก ลงบนพื้นสีขาวที่ต้องการตัดออกครับ เราจะได้พื้นโปร่งๆด้านหลัง กับลวดลายไทยที่เราต้องการนำมาทำเป็น Brush ของเราครับ

6.แต่ว่าเราจะรู้ได้ไงว่าเราตัดส่วนที่ไม่ต้องการหมดแล้วหรือยัง ให้เราทำการเพิ่มเลเยอร์มาอีก 1 เลเยอร์(Layer 1) แล้วเทสีแดงใส่มัน จากนั้นก็ลากเลเยอร์พื้นแดงมาไว้ด้านล่างของเลเยอร์ลายไทย(Layer 0) ดังรูปครับ เราก็จะเห็นพื้นที่ ที่เรายังตัดออกไม่หมดให้เราเก็บงาน ตามลบจุดที่ไม่ต้องการทิ้งให้หมดนะครับ

7.เมื่อเก็บงานส่วนที่ไม่ต้องการจนหมดและเหลือแต่ส่วนที่ต้องการแล้ว ผมก็จะทำการลบเลเยอร์สีแดงทิ้ง(เพราะมีมาเพื่อเช็คดูว่าส่วนใดที่ยังไม่ลบบ้าง เมื่อใช้เสร็จก็ขอให้ลบมันทิ้งนะครับ ไม่งั้นมันจะติดเข้าไปใน Brush ของเราด้วย)

8.มาถึงขั้นตอน เซตลายไทยของเราให้เป็น Brush แล้วครับ ให้เลือกคำสั่ง Edit> Define Brush Preset... แล้วตั้งชื่อBrushของเราครับ แล้วกด Ok แค่นี้เราก็จะได้ Brush อันใหม่ด้วยฝีมือเราแล้วครับ (ตัวเลขใต้รูปในที่นี้ของผม600 หมายถึงขนาดของ Brush ที่สร้างมาจากรูปหน้ากว้าง 600px ครับ ซึ่งเมื่อเราแปลงเป็น Brush แล้ว ก็จะสามารถปรับให้มันใหญ่เล็กตามใจชอบ โดยภาพไม่แตกครับ)


9.ถ้าต้องการเซฟออกมาเป็น ไฟล์ Brush(จะมีนามสกุล .ABR) เพื่อเอาไปโพสแจกคนอื่นตามเวป Brush หรือเก็บไว้ใช้เองภายหลังก็ให้เลือกคำสั่งเหมือนขั้นตอนการ LoadBrush... ครับ ซึ่งคำสั่ง Save Brushes... จะอยู่ถัดจากมันครับ แล้วตั้งชื่อให้กับBrushของเราและกด Save เราก็จะมีBrush ไว้ใช้ส่วนตัวหรือเอาไปแจกคนอื่นได้ตามต้องการครับ ง่ายไหมล่ะครับปล. รูปถ่ายของท่านสามารถนำไปทำเป็น Brush ได้ด้วยครับ ไม่เชื่อก็ลองดูครับ และท่านจะพบความสนุก และจินตนาการที่ไร้ขีดจำกัดในการตกแต่งรูปของท่านครับ คราวหน้าผมจะมาแนะนำเรื่องลูกเล่นของ Brush ครับ

โดย ครูพักลักจำ

 

กลับไปที่ www.oknation.net