วันที่ พฤหัสบดี พฤศจิกายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โอบาม่า - เสือที่อยู่ถ้ำเดียวกับรัสเซียไม่ได้ (เหมือนเดิม)


สหรัฐได้ว่าที่ผู้นำคนใหม่แล้ว และบางทีก็เพราะสีผิวที่ดูจะเป็นของใหม่สำหรับผู้นำสหรัฐ หลายคนจึงตื่นเต้นว่าเขาจะนำสิ่งดีๆมาสู่โลกเรา ไม่ว่าจะเป็นสันติภาพ เศรษฐกิจ และการเปลี่ยนแปลงต่างๆนาๆ

แต่ผมมองว่าไม่ว่าเขาจะมีสีผิวอย่างไร ขาว ดำ หรือเหลือง จะมีเทือกเถาเหล่ากอมาจากไหน แอฟริกา ยุโรป หรือเอเชีย บารัค โอบาม่าก็เป็นเพียงนักการเมืองอเมริกันคนหนึ่ง ในวันที่สาบานตนเข้ารับตำแหน่ง เขาก็จะพูดในสิ่งที่ประธานาธิบดีสหรัฐทุกคนเคยพูดมาในครั้งอดีต นั่นก็คือการที่จะต้องปกป้องผลประโยชน์ของสหรัฐ

คำว่าผลประโยชน์นั้น มีความหมายกว้างไกลนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคนี้ และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับประเทศที่กระหายที่จะเป็นมหาอำนาจของโลกแต่เพียงลำพังอย่างสหรัฐ โอบาม่า ก็จึงไม่ได้แตกต่างไปจากผู้นำสหรัฐคนก่อนๆ ในเรื่องหน้าที่ความรับผิดชอบ แต่จะต่างกันก็ในเรื่องของวิธีการปกป้องผลประโยชน์ ซึ่งหลายคนมองกันว่า โอบาม่า น่าจะใช้วิธีการที่ละมุนละม่อมมากกว่า ไม่ใช่แบบเดินหน้าฆ่ามันแบบคาวบอยบุช

โอบาม่าบอกว่าอยากจะเจรจากับอิหร่าน อยากแก้ปัญหากับคิวบา ซึ่งจะทำได้หรือไม่ได้ก็ยังไม่รู้ แต่สิ่งที่โอบาม่าควรทำก็คือ การรอมชอมกับรัสเซีย ซึ่งเรื่องความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ ผมมองว่าเป็นพื้นฐานของปัญหาหลากหลาย อย่างเช่น สหรัฐจะแก้ปัญหาเรื่องอิหร่าน และคิวบาไม่ได้เลย ถ้ารัสเซียไม่สนับสนุน เพราะ 2 ประเทศนี้เป็นพันธมิตรสำคัญของรัสเซีย ไม่รวมถึงปัญหาซีเรีย เวเนซูเอล่า เกาหลีเหนือ ปาเลสไตน์ และอื่นๆ

ปัญหาจอร์เจียที่เพิ่งรบกันไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อน ก็แก้ไม่ได้แน่นอน เพราะงานนี้รัสเซียลงไปเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาเสียเอง

แต่ขณะที่โลกมองว่าโอบาม่าจะมาในมาดใหม่ แต่ท่าทีของเขากับรัสเซีย ก็ยังเป็นแบบเดิมๆ จนกลายเป็นสูตสำเร็จของผู้นำสหรัฐไปเสียแล้ว แม้กระทั่งในระหว่างการหาเสียง โอบาม่าก็ยังออกมาแสดงพลังด้วยการฮึ่มฮั่มเอากับรัสเซียที่ส่งทหารบุกจอร์เจีย

เมื่อมองจากมุมต่างๆแล้ว รัสเซียเองก็รู้ดีว่าโอบาม่าจะมีท่าทีอย่างไรกับรัสเซียเมื่อขึ้นเป็นผู้นำเต็มตัว ก็จึงไม่แปลกที่ในวันที่โอบาม่าชนะการเลือกตั้ง ผู้นำรัสเซียจะออกมาแถลงเรื่องแผนนำขีปนาวุธ (เชื่อว่าน่าจะติดหัวรบนิวเคลียร์ด้วย ) ไปปักประชิดพรมแดนนาโต้ เพื่อข่มผู้นำใหม่ที่อ่อนด้อยประสบการณ์ด้านความมั่นคง เผื่อว่าโอบาม่าจะรีบขนระบบป้องกันขีปนาวุธที่นำไปปักไว้ที่โปแลนด์ และสาธารณรัฐเช็ค กลับออกไป

ซึ่งพร้อมๆกับคำขู่ ผู้นำรัสเซียก็ส่งกระแสเสียงเรียกโอบาม่าให้เปิดโต๊ะเจรจาว่าจะเอาอย่างไรกับปัญหาเรื่องนี้

แม็คฟอล

ถ้าถามว่า อะไรคือแรงผลักดันให้โอบาม่า เดินหน้าชูนโยบายที่แข็งกร้าวกับรัสเซียต่อไป คำตอบอยู่ในบล็อกของนายโรเบิร์ต เดรย์ฟัสส์ นักเขียน และนักหนังสือพิมพ์ชาวอเมริกันคนหนึ่ง

ในบทความเรื่อง The Rise and McFaul of Obama's Russia Policy เขาเขียนว่า ก่อนหน้านี้ ผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่งบอกว่า ในการหาเสียงทั้งแม็คเคนและโอบาม่า ต่างก็ชูนโยบายที่ไม่ค่อยเหมาะสมในประเด็นของรัสเซีย โดยทั้งคู่ต่างก็ชูนโยบายที่เข้มงวดกับรัสเซียมากกว่าในยุคของบุชเสียอีก ซึ่งเรื่องนี้ส่งผลเสียต่อระบบความมั่นคงของสหรัฐ และระบอบประชาธิปไตยของรัสเซีย

และในกรณีของโอบาม่า เหตุผลของความแข็งกร้าวของโอบาม่า อยู่ที่การที่เขารับเอาแนวความคิดของที่ปรึกษาฝ่ายที่ชูนโยบายที่เข้มงวดต่อรัสเซีย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แนวคิดของไมเคิล แม็คฟอล นักรัฐศาสตร์จากสถาบันฮูเวอร์ มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด

ว่ากันว่าแม็คฟอลมีบทบาทอย่างลับๆในการให้คำปรึกษาเรื่องนโยบายรัสเซียกับบุช และตอนนี้เขาก็ให้คำปรึกษาเรื่องเดียวกันกับโอบาม่า คำปรึกษาของเขาทำให้สหรัฐดำเนินนโยบายผิดๆหลายเรื่อง เช่น การขยายตัวแบบไม่จำเป็นของนาโต้ เข้าไปยังพรมแดนทางใต้และทางตะวันตกของรัสเซีย การตั้งฐานทัพสหรัฐทางใต้ของรัสเซีย การติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธในโปแลนด์ และสาธารณรัฐเช็ค การบุกอิรัก (และยกเลิกข้อตกลงเรื่องน้ำมันของอิรักกับรัสเซีย ) การขู่อิหร่าน การพยายามโปรโมประชาธิปไตย การแปรรูปรัฐวิสาหกิจ แบบมั่วๆในรัสเซีย และอดีตสาธารณรัฐของโซเวียต

แม็คฟอลเล่าว่าเขาเคยไปที่โซเวียต และพบกับคนรัสเซียที่ต่อต้านรัฐบาลโซเวียต ซึ่งเขาก็บอกว่านั่นเป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตของเขา (คือทำให้หันมาเกลียดรัสเซีย)

แม็คฟอล เคยตำหนินาโต้ที่คัดค้านแผนการขยายนาโต้ไปทางตะวันออกตามแผนของบุช และตอนนี้โอบาม่า ก็สนับสนุนให้นาโต้ขยายตัวเช่นกัน แม็คฟอลเคยตำหนินิตยสารไทมส์ ที่ยกย่องให้ปูติน เป็นบุคคลแห่งปี

เบรซินซกี้

เดรย์ฟัสส์ บอกว่าแม็คฟอลไม่สนใจเรื่องเสถียรภาพ เพราะเป้าหมายหลักของเขาก็คือการชี้ถึงธรรมชาติการเป็นเผด็จการของผู้นำรัสเซีย (ช่วงที่เขียนบทความ ปูตินเป็นประธานาธิบดีรัสเซีย)

นอกจากแม็คฟอลแล้ว โอบาม่า ก็ยังรับฟังคำแนะนำเรื่องนโยบายรัสเซียจาก สบิกเนี๊ยฟ เบรซินซกี้ อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงสหรัฐ ซึ่งเป็นอีกผู้หนึ่งที่สนับสนุนนโยบายแบบฮาร์ดไลเนอร์ที่มีต่อรัสเซีย ซึ่งดมิทรี่ ไซเมส ประธานศูนย์นิกสันที่กรุงวอชิงตัน บอกว่า คนทั้งสอง อยู่ในกลุ่มคนที่ไม่อยากให้สหรัฐไปคบกับรัสเซีย

ขณะที่หนังสือพิมพ์รัสเซียวันนี้ก็ลงข่าวเรื่องปฏิกิริยาของผู้เชี่ยวชาญรัสเซียบางคนเกี่ยวกับโอบาม่า อย่างอังเดรย์ ฟีโอโดรอฟ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียก็บอกว่า โอบาม่าจะเจอกับงานใหญ่ในเรื่องการต่างประเทศ เพราะประสบการณ์ระดับสากลยังน้อย ในส่วนเรื่องความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศนั้น มีโอกาสมากมายที่จะพัฒนาให้ดีขึ้นกว่าเดิม แต่เรื่องนี้คงไม่ได้เกิดขึ้นเพราะทั้งสองฝ่ายมีทัศนะที่ว่าทั้งสองประเทศควรเข้ามาใกล้กันให้มากขึ้น แต่มันจะเป็นจริงได้ ก็จากพลังของการลงมือกระทำในทั้งสองฝ่าย

ด้านมิคาร์อิล มาร์เกลอฟ ประธานคณะกรรมการกิจการสากล สภาสหพันธรัฐ ซึ่งก็คือสภาสูงของรัสเซียบอกว่า เมื่อวันเวลาผ่านไป เขาก็คิดว่าโอบาม่าจะเข้าใจได้ว่า การเผชิญหน้ากับรัสเซียไม่นำผลดีอะไรมาให้สหรัฐ และตอนนี้ ทีมงานของโอบาม่า ประกอบไปด้วยคนที่มีทัศนคติต่อรัสเซียในแบบที่ไม่เป็นมิตรเอาเสียเลย

 

โดย รุสสกี้

 

กลับไปที่ www.oknation.net