วันที่ พฤหัสบดี พฤษภาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ท่านผู้หญิง (คนใหม่) จิตรวดี จุลานนท์ หลังบ้านนายกฯ


   

        

 ในแวดวงผู้หญิงๆ วันนี้ ต้องร่วมยินดีกับ ท่านผู้หญิง (คนใหม่ ) “จิตรวดี จุลานนท์” ภริยานายกฯ คนที่ 24 ของไทยและคนที่ 8 แห่งรั้วสวนกุหลาบ

            ที่บรรดาผู้หญิงแถวหน้าหลายคนอดอิจฉาตาร้อนไม่ได้ โดยเฉพาะอดีตสตรีหมายเลข 1 จากบ้านทรายทอง ผู้ใฝ่ฝันอยากจะเป็น “ท่านหญิง” ใจแทบขาด...เธอมั่งมีเงินทองยศศักด์นับหมื่นล้านก็ยังซื้อตำแหน่งสูงสุดนี้ไม่ได้

            ดังสุภาษิตว่า "แข่งเรือ แข่งพาย แข่งได้ แต่แข่งบุญ แข่งวาสนา มันแข่งกันไม่ได้” จริงๆ(พี่น้อง)

            พ.อ.หญิง ท่านผู้หญิงจิตรวดี จุลานนท์ เป็น บุตรีของ พล.ต.อุดม-สำอางค์โฉม สันทัดเวช เกิด เมื่อ 22 ก.พ. 2492 สำเร็จการศึกษาจากคณะศิลปศาสตรบัณฑิต (ภาษาอังกฤษ) คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (ได้รับประกาศเกียรติคุณเป็นนักศึกษาเก่าดีเด่น สาขาบริการสังคมประจำปี 2546) จากนั้นเข้ารับราชการติดยศ ร.ต.หญิง ในปี 2515 และติดยศ พ.อ.หญิง ในปี 2534

           คุณติ๋ม ได้ชื่อว่าเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านภาษาเป็นอย่างดี ระหว่างที่รับราชการได้เข้าร่วมรับการฝึกอบรมในหลักสูตรภาษาอังกฤษ หลายหลักสูตร อาทิ หลักสูตรครูสอนภาษาอังกฤษ หลักสูตรครูสอนภาษาอังกฤษ (ฟื้นฟู) หลักสูตรครูสอนภาษาอังกฤษ (ชั้นสูง) ประเทศสหรัฐอเมริกา หลักสูตร ASLPR ประเทศออสเตรเลีย หลักสูตรชั้นนายร้อย เหล่าสารบรรณ รุ่นที่ 4 และหลักสูตรชั้นนายพัน เหล่าสารบรรณ รุ่นที่ 10

          และยังมีภารกิจพิเศษไปช่วยราชการ กอ.รมน.ภาค 2 ด้วยการถวายงานในการรับเสด็จ และตามเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ระหว่างทรงแปรพระราชฐานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อีกทั้งยังเป็นกรรมการและกำกับดูแลการประกวดผ้าไหม และกิจกรรมอื่นๆ ของโครงการศิลปาชีพ และโครงการพระราชดำริในพื้นที่ภาคอีสานด้วย

          เรียกว่า เป็นผู้หญิงแถวหน้าที่เก่งทั้ง “บู๊” และ “บุ๋น” 

          ความสัมพันธ์ของทั้งคู่เริ่มจากความเป็นเพื่อนเมื่อครั้งที่ พ.อ. หญิง ท่านผู้หญิงจิตรวดี ประจำกรมยุทธศึกษา กองทัพบก มียศเป็น ร.อ. ทำหน้าที่เป็นอาจารย์สอนภาษาอังกฤษแก่กำลังพลทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาคที่ต้องเดินทางไปศึกษาต่อต่างประเทศ ตามระเบียบกองทัพบก ทำให้ทั้งคู่ได้มีโอกาสพบปะกันในหน้าที่ "“ครู"กับ "ลูกศิษย์

          “ตอนแรกไม่ได้ประทับใจอะไร เพราะตอนนั้น พล.อ.สุรยุทธ์ มีคนรักอยู่แล้วไปศึกษาต่อต่างประเทศและแต่งงานกัน จนกระทั่งกลับมาก็ยังเจอกันปกติ ไม่ได้มีอะไร จวบจนทั้งคู่แยกทางกัน จึงเริ่มคบหากันเป็นเวลาหลายปี จึงตกลงใจครองคู่แต่งงานกัน

          "พี่แอ้ดเป็นคนสุภาพ ใจเย็น แต่เราเป็นคนใจร้อน พี่แอ้ดจะคอยเตือนให้สติให้เหตุผล ยิ่งเวลามีปัญหาก็จะไม่คุยกันตอนมีอารมณ์ ทิ้งไว้สักพักให้ใจเย็นๆ แล้วค่อยคุยกัน" จิตรวดี ย้อนอดีตรักวันหวาน ในหนังสือ "เส้นทางเหล็ก พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ จากลูกคอมมิวนิสต์สู่ ผบ.ทบ." เขียนโดยวาสนา นามน่วม สำนักพิมพ์มติชน

          พล.อ.สุรยุทธ์ ฝันว่าอยากมีครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ มีศรีภรรยาอยู่เคียงข้างไปตลอดชีวิต มีครอบครัวที่อบอุ่น พ่อแม่อยู่กันพร้อมหน้า

          วันนี้...ฝันของนายกฯ คนที่ 25 เป็นจริงแล้ว เมื่อศรีภริยาที่ทำหน้าที่ได้ครบถ้วนสมบูรณ์ทั้งในตำแหน่งแม่บ้านและข้าราชการทหาร ตลอดจนงานสังคมต่างๆ จนได้รับการแต่งตั้งให้เป็น “ท่านผู้หญิง” ในพ.ศ.นี้

          ส่วนบุตรชายทั้งสามก็เติบโตเป็นบุคคลที่มีคุณภาพในสังคม เริ่มตั้งแต่ลูกชายคนโต ร.ท.นนท์ จุลานนท์ OSK112, สันต์ จุลานนท์ หรือ “ข้าว” และ จุล จุลานนท์ หรือ “น้ำ”

          ชีวิตครอบครัวจุลานนท์ เป็นครอบครัว สมถะ เรียบง่าย ตามอุปนิสัยของทั้งคู่

          สูตรสำเร็จของครอบครัว “จุลานนท์” วันนี้...คงประจักษ์ต่อสาธารณชนแล้วว่า คุณความดีที่เขาเพียรปฏิบัติได้เกิดเป็นมรรคผลแล้ว โดยเฉพาะสุภาสตรีนามว่า “พ.อ.หญิง ท่านผู้หญิงจิตรวลี จุลานนท์” คนนี้ 

โดย อ้วนตุ้ย

 

กลับไปที่ www.oknation.net