วันที่ เสาร์ พฤศจิกายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อนาคตของ จอห์น แมคเคน จะเป็นอย่างไรหลังพ่ายแพ้


               

หลังการเลือกตั้งเสร็จสิ้นลง ทุกคนต่างทุ่มความสนใจไปที่ว่าที่ประธานาธิบดีผิวสีคนแรกของสหรัฐ แต่ขณะนี้เริ่มมีคนหันไปมองคู่แข่งที่พ่ายแพ้อย่างหมดรูป หลายคนตั้งคำถามถึงอนาคตของวุฒิสมาชิกจอห์น แมคเคน ว่าจะไปทางไหนดี

จอห์น แมคเคน ผู้ซึ่งเคยผ่านประสบการณ์ล้มลุกคลุกคลานมาหลายครั้งในชีวิต ตกเป็นรองคนอื่นมาก็หลายครั้ง แต่ก็สามารถลุกขึ้นมาใหม่ ได้เป็นประจำ จนได้รับการยอมรับว่าเป็น "the king of the comebacks" แต่นักวิเคราะห์บอกว่า ความพ่ายแพ้ครั้งล่าสุดของเขาในการเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายนที่ผ่านมา อาจเป็นความพ่ายแพ้ยับเยินที่ทำให้เขามีปัญหา ในอันที่จะกอบกู้อาชีพทางการเมืองของเขาขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

ขณะที่พลพรรคชาวรีพับลิกันกำลังเสียแผล และพยายามรวบรวมตั้งกลุ่มขึ้นมาใหม่ โดยเล็งเป้าไปที่การเลือกตั้งท้องถิ่นในปี 2010 และการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐครั้งใหม่ในปี 2012 แมคเคนซึ่งสูงวัยถึง 72 ปีแล้ว กำลังเผชิญกับอนาคตที่ไม่แน่นอน บรรดาที่ปรึกษาเสนอให้แมคเคนกลับไปทำหน้าที่ต่อในวุฒิสภา และกลายเป็นรัฐบุรุษอาวุโสหัวอนุรักษ์ของรีพับลิกัน แบบเดียวกับที่เดโมแครตมีวุฒิสมาชิกเอ็ดเวิร์ด เคนเนดี หรือ "เท็ด" ที่เป็นน้องเล็กในหมู่พี่น้องเคนเนดี 3 คนในวงการเมืองสหรัฐ คือ จอห์น โรเบิร์ต และเท็ด แต่ยังมีความเห็นขัดแย้งกันว่า ปู่แมคเคนในตอนนี้ยังมีน้ำยาอยู่แค่ไหน เขาจะยังมีอิทธิพลมากเพียงใดในวงการเมืองสหรัฐ
 
อาจารย์ภาควิชาประวัติศาสตร์และกิจการสาธารณะ ที่มหาวิทยาลัยพรินซ์ตันคนหนึ่งบอกว่า ถ้าแมคเคนยังหนุ่มกว่านี้ และยังมีแผนจะลงสมัครแก้มืออีกครั้งในอนาคต ชาวรีพับลิกันอาจยังวนเวียนอยู่รอบตัวเขา ซึ่งจะทำให้เขายังเป็นผู้ทรงอิทธิพลอยู่ แต่เมื่อไม่ได้เป็นเช่นนั้น แมคเคนจะไม่มีที่จะไป แถมเขาคนนี้ยังคาดการณ์ด้วยว่า เมื่อหายจากอาการช็อคแล้ว ผู้สนับสนุนพรรครีพับลิกันจำนวนมากอาจไม่พอใจ และอาจโทษว่าที่พรรคพ่ายแพ้ยับเยินขนาดนี้ เป็นความผิดของทีมหาเสียงของเแมคเคน

อาจารย์คนนี้มองว่า แมคเคนไม่อาจเป็นรัฐบุรุษอาวุโสของพรรครีพับลิกัน ได้เหมือนกับเคนเนดี เพราะสถานการณ์แตกต่างกัน แม้พ่ายแพ้ในการเลือกตั้งให้    จิมมี คาร์เตอร์ แต่ เท็ด เคนเนดี ก็ยังกำหนดคำนิยามให้ตัวเองอย่างชัดเจนว่า เขาคือตัวแทนของพวกหัวเสรีนิยมชาวอเมริกัน หรือ  American liberalism.

นักวิเคราะห์มีคำแนะนำสำหรับแมคเคนว่า ยังมีช่องทางหนึ่งที่จะช่วยกู้หน้า และช่วยรักษาชื่อเสียงไว้สำหรับอนุชนคนรุ่นหลัง หากเขาจะหันไปทำหน้าที่เป็นคนกลาง ผู้ทำงานร่วมกับรัฐบาลใหม่ของโอบามา ในความพยายามที่จะหล่อหลอมแนวคิดของรีพับลิกันขึ้นมาใหม่ และจะทำงานได้ผลดีมาก หากจะก้าวข้ามพรรคไปทำงานกับโอบามา

จอห์น ฟีเฮอรี นักยุทธศาสตร์ของรีพับลิกัน ผู้เคยเป็นที่ปรึกษาอาวุโสของอดีตประธานสภาเดนนิส ฮาร์สเทิร์ต ที่หมดวาระเมื่อปีที่แล้วมองว่า แมคเคนยังจะมีอิทธิพลทั้งใวุฒิสภาและในวงการเมืองของรีพับลิกันได้ต่อไป และเขาเชื่อด้วยว่า ยังมีชาวอเมริกันที่ต้องการให้เขาออกมาเป็นปากเป็นเสียงให้กับพรรคในช่วงนี้ ขึ้นอยู่กับแมคเคนเองว่าจะยอมแพ้ หรือจะช่วยอยู่กอบกู้พรรคขึ้นมาใหม่
  
แต่นักวิเคราะห์เปรียบเทียบแมคเคน กับแบรี โกลด์วอเตอร์ อดีตผู้สมัครชิงประธานาธิบดีของพรรครีพับลิกันอีกคนหนึ่ง ผู้เคยพ่ายแพ้ยับเยินในศึกชิงประธานาธิบดีสหรัฐ เขาคนนี้มาจากรัฐอริโซนาเช่นเดียวกับแมคเคน และเป็นฮีโร่ในดวงใจของแมคเคนด้วย นักวิเคราะห์บอกว่า ตลอดช่วงทศวรรษที่ 1960 พวกนักคิดแนวอนุรักษ์นิยม และนักวิชาการชื่นชมโกลด์วอเตอร์มากๆ แต่เขาถูกพรรคเขี่ยทิ้ง หลังพ่ายแพ้ยับเยินให้กับลินดอน จอห์นสัน เมื่อปี 2507

โดย US-Elections

 

กลับไปที่ www.oknation.net