วันที่ เสาร์ พฤศจิกายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อนาคตทางการเมืองของซาราห์ เพลิน ยังสดใส


        

ขณะที่อนาคตทางการเมืองของจอห์น แมคเคน ยังไม่มีทิศทางว่าจะหันไปทางไหน แต่สำหรับ ซาราห์ เพลิน คู่ชิงรองประธานาธิบดีของแมคเคน กลับได้รับการมองจากนักวิเคราะห์รีพับลิกันว่า เส้นทางการเมืองของเธอยังสดใส เธอเป็นสัญลักษณ์ที่แข็งแกร่งที่สุดคนหนึ่งของพรรค ในการสู้ศึกเลือกตั้งสภาคองเกรสอีก 2 ปีข้างหน้า

ผู้ว่าการรัฐอลาสกาที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์รายนี้ เคยได้รับการขนานนามว่าเป็นผู้ว่าการรัฐที่ร้อนแรงที่สุดในสหรัฐ และเธอยังเป็นผู้หญิงรายที่สองเท่านั้นที่เคยเป็นตัวแทนพรรคใหญ่ของสหรัฐในการลงชิงตำแหน่งในทำเนียบขาว ต่อจากเจอรัลดีน เฟอร์เรโร จากพรรคเดโมแครต ที่เคยลงชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีเมื่อปี 2527

เอ็ด โรลลินส์ นักยุทธศาสตร์ของพรรครีพับลิกัน และอดีตที่ปรึกษาฝ่ายการเมืองของ อดีตประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน ให้ความเห็นว่า แม้แมคเคนจะพ่ายแพ้การเลือกตั้ง แต่เพลิน ยังคงจะยืนอยู่แถวหน้าในแวดวงการเมืองระดับชาติต่อไป

หลังแมคเคนพ่ายแพ้อย่างขาดลอย เพลินกลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่แข็งแกร่งที่สุดเท่าที่พรรครีพับลิกันมี โดยบทบาทในอนาคตของเธอ น่าจะเป็นแกนหลักในยุทธศาสตร์การเลือกตั้งสมาชิกสภาคองเกรส ในช่วงกลางปี 2553

โรลลินส์ บอกว่า เพลินกลายเป็นชาวรีพับลิกันที่มีชื่อเสียงมากสุดในประเทศเมื่อการเลือกตั้งสิ้นสุดลง เธอคงใช้เวลา 3 ใน 4 ปีข้างหน้า ในการร่วมงานเลี้ยงวันลินคอล์นและระดมทุนหาเสียง โดยผู้สนับสนุนพรรครีพับลิกันจำนวนหนึ่งเริ่มนำเสื้อยืด และป้ายที่มีข้อความว่า "เพลิน 2012" เพื่อสื่อถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งต่อไปในอีก 4 ปีข้างหน้า มาสวมใส่ระหว่างการหาเสียงของพรรคก่อนหน้าวันเลือกตั้งบ้างแล้ว

ผลสำรวจของนิตยสารนิวสวีค พบว่า เพลินก้าวขึ้นมาเป็นความหวังของพรรคในการเลือกตั้งปี 2555 ได้รับคะแนนสนับสนุน 20% ตามหลังเพียง มิตต์ รอมนีย์ อดีตผู้ว่าการรัฐแมสซาชูเซตส์ที่ได้ไป 35% และไมค์ ฮัคคาบี อดีตผู้ว่าการรัฐอาร์คันซอว์ที่ 26%

แต่ใช่ว่าในรีพับลิกันทุกคนจะเห็นด้วยกับนักวิเคราะห์กลุ่มนี้ กลุ่มที่ไม่พอใจเพลินก็มีไม่น้อย มีรายงานว่า ทีมกฎหมายของรีพับลีกันไปทวงเสื้อผ้าจากเธอ หลังผลเลือกตั้งออกมาว่าเธอกับแมคเคนพ่ายแพ้ และมีการแฉพฤติกรรมของเธอเพิ่มอีก

เรื่องนี้มาจากการรายงานของหนังสือพิมพ์ แอลเอ ไทม์ส จากเมืองฟีนิกซ์ รัฐอริโซนา  ว่า แม้เพลินได้ลงจากเวทีการเมืองระดับชาติไปแล้วตั้งแต่วันพุธ แต่ความเหมาะสมที่เธอได้รับเลือกให้เป็นคู่ชิงรองประธานาธิบดีของจอห์น แมคเคน ยังคงเป็นที่ถกเถียง


บรรดาคนใกล้ชิดของแมคเคน ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ๆ เรื่องที่เธอขนซื้อเสื้อผ้ราคาแพงกลับไปด้วย และเรื่องที่ทนายความของพรรครีพับลีกันจะเดินทางไปยังรัฐอลาสก้า เพื่อไปตรวจดูข้าวของเครื่องใช้เหล่านี้ และเก็บคืนมาแม้ว่ายังอยู่ในความครอบครองของเพลินก็ตาม

ในช่วงหลายสัปดาห์แห่งการณรรงค์หาเสียงแมคเคน-เพลิน ต้องเผชิญกับเรื่องอื้อฉาวที่มีการเปิดเผยว่า คณะกรรมาธิการแห่งชาติพรรครีพับลีกัน พบใบเสร็จค่าใช้จ่ายการซื้อเสื้อผ้าของครอบครัวเพลิน เป็นเงินมหาศาลถึง 150,000 ดอลลาร์ หรือ กว่า 5 ล้านบาท ทำให้เพลินถูกตำหนิ เพราะเธอสร้างภาพตัวเองว่าเป็นแม่บ้านธรรมดาและติดดิน

คนใกล้ชิดแมคเคนหลายคน ระบุว่า พวกเขาเพิ่งจะพบว่า เจ้าหน้าที่เดินทางหาเสียงร่วมไปกับเพลิน ใช้บัตรเครดิตใช้จ่ายเงินไปมหาศาลระหว่าง 2 ถึง 3 หมื่นดอลลาร์  หรือราว 6 แสน ถึง 1 ล้านบาท ไปกับการซื้อเสื้อผ้าให้เพลินเช่นกัน

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องเธอสร้างความไม่พอใจให้กับสมาชิกในทีมหาเสียงของรีพับบางคน ที่มองว่าเธอไม่ให้เกียรติพวกเขา เช่น ช่วงที่มีการจัดประชุมพรรครีพับลีกันที่เมืองเซนต์ พอล นั้น ในคืนวันหนึ่ง สตีฟ ชมิดท์ และมาร์ค ซอลเตอร์ ได้ไปพบเธอที่ห้องพักที่โรงแรม เพื่อบรรยายสรุปให้เธอฟัง แต่พบว่าเธอกลับออกมาพบพวกเขาในสภาพนุ่งผ้าเช็ดตัวผืนเดียว และอีกผืนหนึ่งหุ้มผมที่เปียกอยู่ และเธอได้บอกพวกเขาว่า ให้คุยกับทอดด์ สามีของเธอแทน...

อันที่จริง อ่านข่าวแล้ว เรารู้สึกว่าคนใกล้ชิดของแมคเคน ดูจะไร้ความเป็นสุภาพบุรุษเอามากๆ  ที่คอยปล่อยข่าวออกมาแฉเพลินอย่างไม่ขาดระยะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังเจ้านายแพ้  ดูเหมือนสาวไส้ให้กากิน ขณะที่สื่ออเมริกัน ซึ่งโพลล์ระบุอยู่แล้วว่า อคติกับผู้หญิงอย่างเพลิน  ก็นำมารายงานข่าวกันเป็นที่สนุกสนาน


โดย US-Elections

 

กลับไปที่ www.oknation.net