วันที่ อาทิตย์ พฤศจิกายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คำเตือนถึงเพื่อนพ้อง น้องพี่ Ok


       ถึ งชั่วโมงนี้ เรื่องราวนับแสน ของนักข่าวภาคพลเมือง ในบ้าน Ok nation ทำให้ชุมชนนี้ กลายเป็นแหล่งรวมของภูมิปัญญาชาวบ้าน วัฒนธรรม ความคิดเห็นที่หลากหลาย รวมทั้งการปะทะสังสรรค์ที่คึกคักยิ่ง นี่นับว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดี

        ความเคลื่อนไหวในชุมชนแห่งความคิด และความรู้อันมากมายมหาศาลดุจฟองคลื่นในมหาสมุทรนี้เอง ที่ส่งผลให้ ชุมชน Ok เป็นกรณีศึกษา เป็นงานวิจัย และเป็นงานวิทยานิพนธ์ ในหัวข้อ นักข่าวพลเมือง ในหลายสถาบัน หากแต่อัตราเร่ง ที่บางครั้ง ก้าวกระโดดไกลเกินกำลัง ก็อาจมีบางแง่มุม ที่จำเป็นต้องระมัดระวัง

         ยังมีอีกบางเรื่องราวที่ต้องถกแถลง แลกเปลี่ยนกันว่าด้วยจริยธรรม เพราะเมื่อสิทธิและอำนาจในการสื่อสารอยู่ในมือแล้ว ก็ต้องมีความรับผิดชอบเป็นตัวกำกับหาไม่แล้ว ก็จะเป็นดั่งสื่อกระแสหลักในโลกยุคเก่า ที่มีปากกาเสมือนอาวุธ ประหัตประหารผู้คนล้มตายมาแล้วเป็นอันมาก

           เรื่องเร่งด่วนและสำคัญยิ่งในนาทีนี้ ที่ปรารถนาให้เรียนรู้และเข้าใจเสียก่อนในเบื้องต้น คือเรื่องและภาพที่เกี่ยวข้องกับสถาบัน ที่มีความอ่อนไหวอย่างยิ่ง ทั้งในแง่ของกฎหมาย และการเป็นเงื่อนไขให้คนต่างสีเสื้อ ใช้เป็นเครื่องมือฟาดฟัน โดยเฉพาะในช่วงงานพระราชพิธีสำคัญตลอดสัปดาห์หน้า

            กรณีที่มีเรื่องพาดพิงถึงสถาบัน จะต้องปิดแสดงความเห็นทันที  เพื่อปิดช่องทางไม่ให้มีการวิพากษ์วิจารณ์ไม่ว่าจะเขียนขึ้นด้วยความปรารถนาดีเพียงใด เพราะคดีหมิ่นสถาบันนั้น  ตีความได้หลากหลาย

             การใช้ภาพพระมหากษัตริย์ พระราชินี และพระราชวงศ์วางไว้บนเวบเพจ ในตำแหน่งที่ต่ำกว่าภาพคนสามัญ เป็นเรื่องพึงหลีกเลี่ยง แต่หากจำเป็นต้องใช้ภาพประกอบ ให้ใช้ภาพในเชิงสัญลักษณ์ที่สื่อความหมายแทน หรือลบภาพนั้นออก ในทันทีที่โพสต์เรื่องใหม่

              นี่เป็นคำเตือนจากเพื่อน จากน้อง และจากพี่ ที่เกือบชีวิตจะหาไม่มาแล้วด้วยเรื่องราวเช่นนี้ 

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net