วันที่ จันทร์ พฤศจิกายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หนึ่งปี ชีวิตที่เชียงใหม่
หลังจากลอยกระทงปีนี้จะครบหนึ่งปี ที่ย้ายมาที่เชียงใหม่อย่างเป็นทางการ (ไม่นับรวมตุลาคมหนึ่งเดือนที่มาเที่ยวอาศัยอยู่แถบนี้ ก่อนที่จะย้ายของตามมา)

 

ระยะเวลาหนึ่งปี คงเพียงพอให้เราสามารถยืนยันกับตัวเองและใครๆ ได้ว่า การมามีชีวิตอยู่ที่นี่มีความสุขเพียงไร ซึ่งก็แน่ล่ะ ต้องย้อนกลับไปคำพูดเดิมๆ คือ อยู่ที่ว่าเราให้คุณค่าของความสุขกับสิ่งใด

 

สำหรับผม การมีอากาศที่ดีไว้หายใจ มีพื้นที่สีเขียวกว้างไกลสุดตา ชีวิตไม่รีบร้อนเร่งรัดนัก และการได้ทำในสิ่งที่รัก นั่นคือความสุขอย่างที่สุดแล้ว

 

การมาอยู่ที่นี่ แม้ไม่ได้มีรายได้มากมายอย่างแต่ก่อน แต่ผมก็สามารถอยู่ได้โดยไม่ถึงกับอดอยากฝืดเคืองนัก เพราะอาหารการกินค่อนข้างถูก อีกทั้งการปลูกพืช ผักหญ้าต่างๆ นานารอบบ้านก็ช่วยได้โขอยู่ ค่าเช่าที่ถูก บวกกับพื้นที่ที่ปลูกผักได้ ทำให้ลดค่าอาหารมาเป็นค่าเช่าจนแทบเรียกได้ว่าอยู่บ้านฟรีๆ นั่นแหล่ะ

 

เงินทองที่พอหาได้บ้างจากการถ่ายรูปบ้าง เขียนโน่นนี่พอมีค่าเรื่องมาเติมน้ำมันรถไว้ท่องเที่ยวบ้าง รับจ้างทำงานโน่นนี่อีกนิดหน่อย ทำให้หนึ่งปีที่ผ่านมา ผมไม่เจอกับการเป็นพนักงานประจำอีกเลย

 

เงินที่เกินความจำเป็นสำหรับการมีชีวิตของเรา เราจึงได้ช่วยกันประคับประคอง และสร้างสรรค์สถานที่เรียนหนังสือสำหรับผู้ไม่มีโอกาสทางการศึกษาในเชียงใหม่ บ้านอิสรภาพ ผมชอบชื่อนี้ ซึ่งแปลเองจากภาษาอังกฤษ ที่เพื่อนตั้งไว้

 

เวลาผ่านไปเร็ว ผมสอนที่นี่มาเกือบปีแล้ว แรกเริ่มเด็กๆ ท่อง ก-ฮ ไม่ได้ แต่ตอนนี้ พวกเขาเริ่มอ่านออกและเขียนได้ ยังมีบางส่วนเท่านั้นที่ลำบากหน่อย เพราะเขาออกเสียงพูดไทยไม่ชัดด้วยซ้ำ ดังนั้นการที่จะสะกดให้ถูกต้องจึงเป็นเรื่องค่อนข้างลำบาก อย่างไรก็ตาม เขาก็พยายาม พยายามอย่างน่าเห็นใจ

 

ที่นี่ เราจึงช่วยกันดูแล และสอนเด็กอย่างเต็มที่ เรามีอาสาสมัครจากที่ต่างๆ มาช่วยตามแต่ความถนัด

ที่นี่เราสอนภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ศิลปะ ดนตรี สอนการดำเนินชีวิต สอนให้เห็นสุนทรียะ และความสุขในชีวิตอันอัตคัดของเขา สอนให้มองเห็นความสุขเล็กๆ เราไม่อยากให้เขาพลาดสิ่งดีๆ เล็กเหล่านี้ ซึ่งเพื่อนเราจำนวนมากในเมืองใหญ่มองข้ามไป

 

ที่นี่ เราเรียนอย่างมีความสุขและสนุกกับการเรียนเสมอ (เพราะเราไม่อยากให้เขาเรียนในบรรยากาศเหมือนที่เราเคยเรียน)

 

โอกาสต่อไป จะนำรูปเด็กๆ และบรรยากาศที่โรงเรียนมาฝากครับ

 

เชียงใหม่

วันที่อากาศหนาวมาเยือน 10 พฤศจิกายน 2551

โดย พ่อข้าวปั้น

 

กลับไปที่ www.oknation.net