วันที่ อังคาร พฤศจิกายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ภาพการเยือนทำเนียบขาวครั้งประวัติศาสตร์ของโอบาม่า


       

      The outgoing and incoming presidents and their wives stand in front of the White House

หลายคนตั้งข้อสงสัยเล่นๆ แบบแฝงประเด็นเรื่องเชื้อชาติว่า White House หรือทำเนียบขาว จะยังเป็น White House อยู่หรือเปล่า ถ้ามีประธานาธิบดีผิวสีและสุภาพสตรีหมายเลข 1 ผิวสี เข้าไปอยู่ แน่นอนว่าเป็นคำถามที่คนถามรู้คำตอบดีอยู่แล้ว ว่ายังไงๆ White House ก็ยังชื่อเดิม ไม่เปลี่ยนเป็น Black House อย่างที่อยากจะล้อเลียนหรอก แต่เมื่อวันจันทร์ ว่าที่ประธานาธิบดีผิวสีคนที่ว่าได้ปูทาง แวะไปเยี่ยมบ้านพักในอนาคต

        

 ภาพบนคือขบวนรถของบารัก โอบาม่า ว่าที่ประธานาธิบดีผิวสีคนแรกของสหรัฐฯ ตอนเข้าใกล้ทำเนียบขาว เมื่อวันจันทร์ โดยมีฝูงชนไปรอดูเป็นจำนวนมาก คณะของนายโอบาม่าเดินทางด้วยเครื่องบินไปจากนครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ไปยังกรุงวอชิงตัน ดีซี  และเดินทางด้วยลีมูซีนไปยังทำเนียบขาวโดยพวกเขาไปถึงก่อนกำหนด 10 นาที และได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากผู้นำสหรัฐฯและภรรยา ที่คฤหาสถ์"เซาท์ ปอร์ติโก อันเป็นช่องทางเข้าทำเนียบขาว

         

 โอบาม่า ไปพบปะเป็นการส่วนตัวกับประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิ้ลยู บุชของสหรัฐ ที่ทำเนียบขาว  อันเป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมตัวก่อนสาบานตนเข้ารับตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีลำดับที่ 44 ของสหรัฐฯในอีก  71 วันข้างหน้า และเป็นสัญญลักษณ์ของก้าวแรกของการถ่ายโอนอำนาจครั้งสำคัญในสหรัฐฯ

                                        

         

ทั้งคู่ได้ร่วมหารือสองต่อสองที่ห้องทำงานรูปไข่เป็นเวลา 1 ชั่วโมง  ซึ่งทำเนียบขาวบอกว่าเป็นไปอย่างเป็นมิตร และไม่เครียด นับเป็นครั้งแรกที่นายโอบาม่าได้เห็นห้องนั้น ซึ่งเป็นสถานที่ซึ่งบรรดาประธานาธิบดีสหรัฐฯใช้ในการตัดสินใจเรื่องปัญหาสำคัญๆต่างๆของโลก ในระหว่างที่นางลอร่า บุช สุภาพสตรีหมายเลข 1 พานางมิเชลล์ ภรรยาของ     โอบาม่าในชุดสีแเดง เดินชมทำเนียบขาวซึ่งมี 132ห้อง  และนั่งคุยกัน

                                       First lady Laura Bush visits with Michelle Obama on Monday during the Obamas' visit to the White House.

        

 บุชกับโอบาม่าเดินผ่าน"โรส การ์เดน"  ในวันที่อากาศสดใสแต่หนาวเย็น ไปยังห้องทำงานรูปไข่ เพื่อหารือเรื่องภัยท้าทายต่างๆทั่วโลก ในการเตรียมตัวของนายโอบาม่า ผู้จะรัสืบทอดอำนาจและภารกิจต่อจากบุช ซึ่งรวมทั้งสงคราม 2 แห่งที่ยังไม่สงบในอาฟกานิสถานกับอิรัก และวิกฤตเศรษฐกิจระดับโลก ก่อนที่โอบาม่ากับคณะจะเดินทางกลับนครชิคาโก

        

                             

การเยือนมีขึ้นในวันเดียวกับที่ ประธานาธิบดีบุช ผู้กำลังจะพ้นจากตำแหน่งใน 20 มกราคมปีหน้า มีคะแนนนิยมตกต่ำสุดเปฌนประวัติการณ์ ครั้งใหม่ คือลดเหลือเพียงร้อยละ 24 ใน ผลสำรวจความเห็นของชาวอเมริกันวัยผู้ใหญ่ 1,246 คน ที่จัดทำในช่วง 6-9 พฤศจิกายน โดย โทรทัศน์ CNN กับโอพีเนี่ยน รีเสิร์ช เซอร์เวย์  และนำออกเผยแพร่เมื่อวันจันทร์ โดยมีชาวอเมริกันเพียงร้อยละ 24 ที่มองว่าประธานาธิบดีบุชมีผลงานที่ดี ในขณะที่ร้อยละ 76 ไม่พึงพอใจ และร้อยละ 1 ไม่ออกความเห็น ซึ่งนับเป็นคะแนนนิยมที่ตกลงจากเดิม ซึ่งอยู่ที่ร้อยละ 28 ในผลสำรวจครั้งก่อนของสำนักเดียวกัน ในช่วง 31 ตุลาคม - 1 พฤศจิกายน

บุชจึงกลายเป็นประธานาธิบดีผู้ได้คะแนนไม่พึงพอใจมากที่สุด นับจากที่อดีตประธานาธิบดีแฮรี่ ทรูแมนเคยได้รับร้อยละ 67 เมื่อเดือนมกราคม ปี 2495 แถมภาพล่างนี้ไปเดินคู่กับว่าที่ประธานาธิบดีผิวสีผู้กำลังฮอตจัดไปทั่วโลกเสียด้วย จึงกลายเป็นภาพ "ปัจจุบันผู้ใกล้เป็นอดีต" VS "อนาคต" แต่ฎ"อนาคต"จะสดใสจริงหรือเปล่า ต้องตามดูต่อไป

                              

โดย US-Elections

 

กลับไปที่ www.oknation.net