วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มีโอกาสแล้ว อภิรักษ์ สร้างการเมืองใหม่ ... แล้วไหง ชูวิทย์ มาขโมยซีน !!!


ก็ทันที ที่ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิดผู้ถูกกล่าวหาทุจริตจัดซื้อรถและเรือดับเพลิง โดย 1 ในนั้นมี อภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าฯกทม. รวมอยู่ด้วย ก็ปรากฎร่าง ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตผู้สมัครผู้ว่า กทม. ที่หน้า ป.ป.ช. แถลงข่าวเรียกร้องให้พรรคประชาธิปัตย์ และนายอภิรักษ์ รับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้น...

 

                           

 

ซึ่งก็ต้องจับตา อภิรักษ์ ว่าจะแสดงสปิริต อย่างไร เพราะแม้ ป.ป.ช.จะชี้มูลความผิดเขา แต่ก็ไม่ได้มีมติกับเรื่องที่เขาจะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ และหลายคดีที่ผ่านมา ที่ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดบรรดารัฐมนตรีทั้งหลายว่ามีส่วนเกี่ยวข้องทำผิด ก็ไม่เคยมีใครหน้าไหนแสดงความรับผิดชอบด้วยการหยุดปฏิบัติหน้าที่...ตรงข้าม ยืนยันในความบริสุทธิ์ ย้ำไม่ได้ทำผิด แก้เกี้ยวด้วยการส่งให้กฤษฎีกาตีความ และทู้ซี้อยู่ในตำแหน่งต่ออย่างหน้าด้านๆ

 

งานนี้ถ้า นาย อภิรักษ์ ตัดสินใจแสดงความรับผิดชอบ  หยุดปฏิบัติหน้าที่ หรือจะเลือกรับผิดชอบขั้นสูงสุดด้วยการ ลาออก จากตำแหน่งผู้ว่าฯกทม.

 

... ย่อมเป็นการสร้างบรรทัดฐานทางการเมืองใหม่ และ อาจจะเป็นการตบหน้าพรรคการเมืองตรงข้าม ได้อย่างสะใจให้คนดู คนเชียรพรรคประชาธิปัตย์ ได้อย่างดีทีเดียว ... ดีไม่ดียังอาจจะรักษาฐานคะแนนเสียงของพรรคไว้ หรืออาจจะได้ใจคนที่ไม่ได้ปลื้มประชาธิปัตย์ ให้หันมามองพรรคประชาธิปัตย์ในแง่มุมใหม่ ที่รับผิดชอบต่อบ้านเมืองมากขึ้นด้วยก็เป็นไปได้

 

ซึ่งบ่ายแก่ๆวันนี้ก็จะได้รู้กันว่า อภิรักษ์ จะตัดสินใจอย่างไร ... ร่วมสร้างการเมือง หรือว่าจะ ทำหน้าหนา ไม่ต่างจากนักการเมืองพรรคคู่แข่ง

 

 

...................................................

 

ป.ป.ช. ใช้เวลาประชุมกว่า 7 ชั่วโมง เพื่อพิจารณาชี้มูลความผิด คดีทุจริตการจัดซื้อรถ เรือดับเพลิง และอุปกรณ์บรรเทาสาธารณภัย มูลค่ากว่า 6800 ล้านบาท ก่อนมีมติเป็นเอกฉันท์ 9 เสียง ชี้มูลความผิดทางอาญาต่อ นายโภคิน พลกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย // นายประชา มาลีนนท์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย // นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ // นายสมัคร สุนทรเวช อดีตผู้ว่าราชการกรุงเทพ // พลตำรวจตรีอธิลักษณ์ ตันชูเกียรติ อดีตผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย // บริษัท สไตร์เออ เดมเลอร์ พุคสเปเชี่ยล ฟาย์ซอย์ เอจี แอนด์ โค เคจี และ นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร  
 
และมีมติ 9 เสียง
ชี้มูลความผิดทางวินัยร้ายแรง คุณหญิงณฐนนท์ ทวีสิน อดีตปลัดกรุงเทพมหานคร // นายราเชนทร์ พจนสุนทร อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ มีความผิดวินัย ฐานประมาทเลินเล่อในหน้าที่ราชการ แต่ไม่ร้ายแรง แต่ไม่ชี้มูลความผิดนายสมศักดิ์ คุณเงิน อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

 

และตามขั้นตอนต่อจากนี้ ป.ป.ช. จะส่งเรื่องให้กระทรวงมหาดไทย และกรุงเทพมหานคร พิจารณาในเรื่องของสัญญาการจัดซื้อว่าจะเป็นโมฆะหรือไม่ ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542  มาตรา 99

 

โดย ณดาว

 

กลับไปที่ www.oknation.net