วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โอบาม่ายังคิดไม่ตกเรื่องปิดคุกกวนตานาโม พูดง่ายกว่าทำ


                               

     

นักวิเคราะห์บอกว่า การพูดว่าจะปิดคุกสำหรับผู้ต้องสงสัยเป็นนักก่อการร้ายที่อ่าวกวนตานาโมของคิวบา พูดได้ง่าย แต่ทำจริงได้ยาก และจะเป็นหนึ่งในปัญหาน่าปวดหัวที่รอคอยท่านประธานาธิบดี Barack Obama อยู่

มีทนายความน้อยคน ที่จะเข้าใจปัญหาทางกฎหมายต่างๆที่เกี่ยวข้องกับคุกทหารของสหรัฐที่อ่าวกวนตานาโมของคิวบา ซึ่งรู้จักกันในนาม Camp X-Ray ได้ดีไปกว่า  Neal Katyal ผู้ซึ่งเมื่อปี 2549  เป็นผู้นำในการต่อสู้คดีในศาลฏีกาของสหรัฐฯ ท้าทายความชอบธรรมทางกฏหมายของ Military Tribunals ของรัฐบาลของประธานาธิบดี George  W Bush  ที่อ่าวกวนตานาโม  และคำพิพากษาที่ว่า Military Tribunals ไม่มีความชอบธรรมทางกฏหมาย เป็นหนึ่งในคำพิพากษาที่ดูเหมือนน่าจะนำไปสู่การปิด Camp X-Ray

                      

เวลาผ่านมา 2 ปีแล้วนับจากนั้น   แต่ยังมีสารพัดปัญหายุ่งยากในประเด็นที่ว่า จะปิด Camp X-Ray ได้อย่างไร ก่อกวนใจทั้ง Katyal และบรรดาที่ปรึกษาของว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯคือ  Barack Obama.......  ตัว Katyal  ผู้สอนวิชากฏหมายความมั่นคงแห่งชาติอยู่ที่มหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ยอมรับว่า เรื่องนี้เป็นปัญหาใหญ่และยุ่งยากมาก เขาเองยังคิดหาทางออกไม่เจอ

                    

 หนึ่งในคำมั่นสัญญาตอนหาเสียงของ Obama คือจะปิดคุกที่กวนตานาโม และไม่ยอมรับ the Military Commissions Act ฉบับปี 2549 ที่รองรับ Military Tribunals ที่กวนตานาโม ซึ่งดำเนินอยู่ในปัจจุบัน แต่พูดง่ายกว่าทำมาก  แม้สำหรับประธานาธิบดีคนใหม่ ผู้ได้รับมอบหมายภารกิจนี้อย่างชัดเจนจากประชาชน เพราะมีอุปสรรคขัดขวางรออยู่เพียบตลอดทาง

ปัญหาประการแรกสุดคือ จะทำอย่างไรกับนักโทษ ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 255 คน และในจำนวนนี้มีเพียง 23 คนที่ถูกตั้งข้อหาแล้ว  หากโอบาม่าต้องการเคลื่อนไหวให้เร็วที่สุดที่จะทำได้ ในอันที่จะปิดคุกที่นั่น หลังจากเขาขึ้นเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯในวันที่ 20 มกราคมปีหน้าแล้ว  เขาก็อาจออกคำสั่งของประธานาธิบดี ให้ปิดคุกที่นั่น และย้ายนักโทษทั้งหมดไปไว้ที่เรือนจำต่างๆในสหรัฐฯ

                   

หาก Obama ตัดสินใจเช่นนั้น บรรดานักโทษจะมีชะตากรรมที่อาจเป็นไปได้ .4 หนทาง คือ ถูกตั้งข้อหาต่างๆที่สามารถจะถูกพิจารณาคดีในศาลพลเรือนได้ ,ต้องไปขึ้นศาลทหารภายใต้กฏหมายทหาร ,ถูกส่งตัวให้กับรัฐบาลของประเทศของตนเอง และหนทางที่สี่ซึ่งทำได้ง่ายที่สุด นั่นคือ ได้รับการปล่อยตัวให้เป็นอิสระ ซึ่งอาจเป็นภัยอย่างมากต่อความมั่นคงของชาติ เพราะรู้ๆกันอยู่ว่าพวกนี้ต้องการอะไร

                                  A Guantanamo guard watches over detainees, not pictured, in the exercise area at Camp 5 maximum-security facility at Guantanamo Bay U.S. Naval Base, Cuba. Seeking to e

     

บรรดานักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน ชอบพูดว่า ศาลอาญาของพลเรือนและศาลอาญาของทหารที่มีอยู่แล้ว สามารถใช้รับมือและพิจารณาคดีของกับนักโทษที่กวนตานาโมได้ แม้รัฐบาลของ Bush จะยืนยันว่าทำไม่ได้ ปัญหาหนึ่งก็คือ ผู้ถูกคุมขังหลายคนที่กวนตานาโม ไม่ได้ถูกคุมขังไว้ที่นั่นเพื่อจะนำตัวไปขึ้นศาล แต่เพื่อเก็๋บรวบรวมข้อมูลข่าวกรอง ที่อาจเป็นประโยชน์ที่จะได้จากการสอบปากคำ  การที่จะจัดทำข้อกล่าวหาในคดีอาญาที่ถุกต้องเหมาะสม เพื่อใช้เล่นงานพวกเขาในทางกฏหมาย หลังจากปล่อยให้เวลาล่วงเลยมานานขนาดนี้แล้ว ทำได้ยาก

                                    

ตัวอย่างเช่น กรณี ของ  Khalid Sheikh Mohammed  (ในรูปล่าง)  ฝ่ายปฏิบัติการอาวุโสสูงสุดของอัล-ไกด้าที่สหรัฐฯจับได้ ปัจจุบัน คดีของเขากับนักโทษเด่นๆอีกหลายคน ติดอยู่ที่คณะกรรมการทหารที่ตั้งขึ้นเป็นพืเศษ ซึ่งฝ่ายของ Obama ประกาศไว้ว่าจะขัดขวางการทำงานของคณะกรรมการชุดนี้  

                                        

                                          

แต่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การนำตัวคนพวกนี้ไปพิจารณาคดีในศาลพลเรือนของรัฐบาลกลางสหรัฐ มีความเสี่ยงสูงจะจะทำให้พวกเขาพ้นผิด เพราะหลักฐานบางประการที่มัดตัวเขา ได้มาจากการสอบสวนแบบโหดๆ ซึ่งอาจไม่เป็นที่ยอมรับของศาลพลเรือน  ขณะที่ขั้นตอนการจับกุมและคุมขังเขา ก็ไม่ได้ทำตามขั้นตอนภายใต้กฏหมายพลเรือน ซึ่งเอื้อประโยชน์มากกว่า ในเรื่องสิทธิเสรีภาพของผู้ต้องสงสัย และเปิดช่องโหว่ให้เขาได้รับโทษเพียงน้อยนิด หรือไม่ต้องรับโทษเลย

               

หากนำ Mohammed ไปขึ้นศาลทหารปกติ ก็มีข้อขัดข้องทางกฏหมายจำนวนมากเช่นกัน เพราะศาลทหารปกติก็มีกฏข้อบังคับหลายข้อที่แตกต่างออกไป ทั้งในเรื่องหลักฐานและกระบวนการทางกฏหมาย ผู้เชี่ยวชาญสรุปว่า ไม่มีหนทางเลือกใดเลยที่จะดีกว่า ในอันที่จะนำตัว Mohammed 14 กับผู้ต้องสงสัยอีก 14 คนทไปขึ้นศาล เพราะรัฐบาลของ Bush คุมขังพวกเขามานานหลายปี โดยใช้คำสั่งประธานาธิบดีซึ่งขัดแย้งกับกฏหมายทหาร และกฏหมายอาญาของพลเรือน

ปัญหาเหล่านี้ ทำให้เกิดคำถามว่า หากไม่มีคุกที่กวนตานาโม รัฐบาลใหม่ของสหรัฐฯจะทำอย่างไร กับผู้ต้องสงสัยเป็นนักก่อการร้ายในอนาคต ที่ถูกจับได้ในสงครามต่อต้านการก่อการร้าย  หรือในอนาคตจะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ FBI ,CIA หรือ ศาลทหาร

มีเสียงคาดกาาณ์ด้วยว่า Obama อาจกำลังคิดจจัดตั้งศาลใหม่ คือ  National-security Courts หรือ
ศาลความมั่นคงแห่งชาติ  ซึ่งจะเป็นที่เก็บรวบรวมระบบศาลลูกผสมระหว่างพลเรือนกับทหารขอสหรัฐฯ  ..ผู้สนับสนุนการจัดตั้งศาลใหม่นี้ยืนยันว่า  การจัดตั้งระบบศาลแบบใหม่ ที่มีการจัดตั้งอย่างรอบคอบ เป็นวิธีเดียวเท่านั้น ที่จะใช้รับมือได้อย่างได้ผลกับบุคคลกลุ่มนี้ เพราะมีทั้งประเด็นของหลักฐานที่เป็นความลับ และปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้ไม่สามารถดำเนินคดีในศาลปกติได้

ผู้สนับสนุนแนวคิดนี้ รวมทั้ง  Katyal  และ อดีตผู้ช่วยอัยการสูงสุด  Jack Goldsmith ผู้เคยทะเลาะกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนในรัฐบาลของ Bush เรืองคุกกวนตานาโม และอีกหลายๆเรื่องในสมัยที่เขาทำงานอยู่ในกระทรวงยุติธรรม และสำนักข่าวเอพีรายงานเมื่อวันจันทร์ โดยอ้างถ้อยแถลงของที่ปรึกษาหลายคน(ที่ไม่ระบุนาม) ของ Obama ว่า  เขามีแผนจะเสนอให้จัดตั้งศาลใหม่นี้เพื่อรับมือกับบางคดีของนักโทษที่กวนตานาโม

     

แต่ก็มีผู้เชี่ยวชาญด้านกฏหมายหลายคนที่ไม่เห็นด้วย พวกเขามองว่าไม่มีความจำเป็นต้องจัดตั้งศาลขึ้นมาใหม่อีก และว่าศาลของรัฐบาลกลาง หรือ Federal courts สามารถรับมือกับทุกคดีได้อยู่แล้ว หากจัดตั้งศาลขึ้นใหม่  ศาลแห่งใหม่ก็จะเจอปัญหายุ่งยากแบบเดียวกับที่  Military Tribunalsที่อ่าวกวนตานาโมเจออยู่ในตอนนี้  ซึ่งรวมทั้งการที่การดำเนินการหลายๆอย่างไปขัดกับที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ

คณะเจ้าหน้าที่ถ่ายโอนอำนาจของ Obamaยังไม่ได้ระบุแผนการที่จะปิดคุกกวนตานาโมอย่างเป็นทางการ ขณะที่เจ้าหน้าที่หาเสียงบอกว่า Obama ยังอยู่ในระหว่างฟอร์มทีมกฏหมายที่จะให้คำแนะนำแก่เขา ในประเด็นนี้ และในประเด็นอื่นๆด้วย เมื่อเขาต้องเริ่มการตัดสินใจในฐานะผู้นำสหรัฐฯ หลังสาบานตนเข้ารับตำแหน่งใน 20 มกราคมปีหน้า

นับจากชนะเลือกตั้งประธานาธิบกดี Obama เอง ยังไม่เคยเอ่ยปากในประเด็นนี้ และไม่มีสัญญานบ่งชี้ว่า เขาได้หารือในประเด็นนี้กับประธานาธิบดี  Bush  ตอนที่เขาไปเยือนทำเนียบขาวเมื่อวันจันทร์  แต่ผู้เชี่ยวชาญฟันธงว่า ปัญหาคุกกวนตานาโม จะเป็นหนึ่งในปัญหาโหดหินที่สุดที่ท่านประธานาธิบดี  Obama  ต้องเจอะเจอ หลังจากท่านได้เข้าไปปักหลักทำงานในห้องทำงานรูปไข่ หรือ  the Oval Office.ของทำเนียบขาวแล้ว

โดย US-Elections

 

กลับไปที่ www.oknation.net