วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คืน - เสีย - สาว


     

       รั้งเมื่อไปเขมร บายนทีวี แพร่ภาพโฆษณางานเทศกาลลอยกระทง อย่างครึกโครม มีทั้งขบวนแห่นางนพมาส จุดพลุ ดอกไม้ไฟ รวมทั้งการแข่งเรือนานาชาติ โดยปีก่อนๆกษัตริย์นโรดม สีหมุนีให้ความสำคัญมากโดยเสด็จเป็นประธานในพิธีด้วยตัวเอง

      เทศกาลลอยกระทง นับเป็นเทศกาลที่มีปรากฎในทุกชาติที่นับถือศาสนาพุทธ โดยเฉพาะประเทศในอินโดจีน ซึ่งในแต่ละประเทศต่างใช้โอกาสนี้แสดงศิลปะ วัฒนธรรมของชาติ อันเป็นความภาคภูมิของคนในชาตินั้นๆ แต่สำหรับประเทศไทยในห้วงระยะเวลากว่า ๑๐ ปีที่ผ่านมา ค่านิยมของสังคม การรับรู้ของสังคมไทยที่มีต่องานลอยกระทง นอกจากการรื่นเริงบันเทิงใจ การที่หนุ่มสาวจะมีโอกาสลอยกระทงร่วมกันอุทิศถวายแม่พระคงคา อธิษฐานจิตให้ความรักสมปรารถนาแล้ว ยังเป็นวันที่หนุ่มๆใช้เป็นฤกษ์ เป็นชัย พิชิตสาวด้วย

        ทัศนคติของสังคมไทย ในเรื่องประเพณีที่ควรเก็บรับรักษาไว้ยังไม่สูญหายแน่นอน แต่ภาพของวันลอยกระทง ที่เป็นวันเสียสาว ในท่ามกลางมหรสพ การละเล่นยั่วยวนต่างๆ ก็เป็นปรากฎร่วมที่ทั้งหญิงสาวชายหนุ่ม ต่างรับรู้กันว่า วันนี้หากจะแสดงหลักฐานแห่งความรักต่อกันนั้นก็เป็นเรื่องปกติธรรมดาไปเสียแล้ว

        ฉะนั้น ตำรวจจึงต้องกวดขัน การใช้โรงแรมม่านรูดเป็นพิเศษในคืนวันลอยกระทง มิใช่ป้องกันการเสียสาว หากแต่เป็นการบรรเทาความเสียหายอันจะเกิดขึ้นกับเด็กผู้หญิงที่อาจจะถูกล่อลวงเข้าไปย่ำยีในห้องหับมิดชิดนั้น

          ระหว่างประเพณีอันดีงาม ที่เรียกว่าวันลอยกระทง กับค่านิยมใหม่ของสังคมไทย ที่กล่าวขานไม่เป็นทางการว่า "วันเสียสาว" นั้น ดูเหมือนวันเสียสาวจะเป็นวันที่ชายหนุ่มรอคอยมากกว่า

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net