วันที่ ศุกร์ พฤศจิกายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ในที่สุดวันของ "วสันต์" ก็มาถึงจนได้


บอร์ด “อสมท” ปลด “วสันต์ ภัยหลีกลี้” กลางอากาศ อ้างเห็นพ้องต้องกันทั้ง 2 ฝ่าย ให้ยุติบทบาทหน้าที่ภายใน 30 วัน มอบหมายงาน “ชิตณรงค์” ดูแลงานแทน ก่อนเริ่มกระบวนการสรรหากรรมการผู้อำนวยการใหญ่คนใหม่
       
ผมชื่นชมการเปลี่ยนแปลง อสมท.ยุค เจ๊ะมิ่ง มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ มาแล้วแต่ยุคนั้นต้องบอกว่าช่อง 9 หรือโมเดิร์นไนน์ที่สุดแสนเลิศหรูอลังการนั้นแฝงไปด้วยน้ำมือการเมืองยุคทักษิณล้ว ๆ เมื่อถึงคราวปฏิรูปการเมือง เราได้ วสันต์ ภัยหลีกลี้ มานั่งแท่น อสมท.ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีมาก

อสมท.ไม่หวือหวา หลายรายการน่าดูมากขึ้น มีการดึงทีมข่าวคุณภาพจากเนชั่นมาเสริมทัพ ทำให้ผมมองว่า ณ เวลานี้ โทรทัศน์เมืองไทย มีแค่ ช่อง 9 กับทีวีไทย เท่านั้นที่พอดูได้ ส่วนที่เหลือก็แค่รายการบันเทิงเท่านั้น หรือไม่ก็เลียรัฐบาลสุด ๆ แบบที่ช่อง 3 และเอ็นบีที เป็นอยู่ ช่อง 7 ก็หนักทางบันเทิง ช่อง 5 ก็ไปประสาเขา 


ย้อนรอยการเมืองยึด อสมท. ข้อมูลจาก ผู้จัดการออนไลน์
       
สำหรับความพยายามในการสั่งปลดนายวสันต์ เกิดขึ้นหลังจากที่พรรคพลังประชาชนเข้ามากุมอำนาจในรัฐบาล พร้อมทั้งมีการเปลี่ยนตัวบอร์ด อสมท. ให้เป็นชุดของ นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ ซึ่งเป็นประธานกรรมการ (มีศักดิ์เป็นน้องชายของ พล.อ.จารุภัทร เรืองสุวรรณ อดีต กกต.สมัย พล.ต.อ.วาสนา เพิ่มลาภ ส่วนบุตรชายของนายจารุพงศ์ชื่อ นายจารุวงศ์ เรืองสุวรรณ นั้นเป็นอดีตเลขานุการของนายจักรภพ เพ็ญแข และ ผู้สมัคร ส.ส. เขต 10 กทม. พรรคพลังประชาชน)
       
นอกจากนี้บอร์ด อสมท. ยังประกอบไปด้วย นายนัที เปรมรัศมี รองประธานกรรมการ นายธงทอง จันทรางศุ รองประธานกรรมการ ส่วนกรรมการประกอบด้วย นางดนุชา ยินดีพิธ นายนฤนารท พระปัญญา นายประสาน หวังรัตนปราณี นายวิทยาธร ท่อแก้ว นายสมบูรณ์ ม่วงกล่ำ นายอนุสรณ์ ธรรมใจ นายพงษ์ชัย อมตานนท์ นายปราโมทย์ โชคศิริกุลชัย (ดูชื่อและภาพ : คณะกรรมการบริษัท อสมท.)
       
ทั้งนี้ในช่วงเกือบ 1 ปีที่ผ่านมามีความพยายามปลดนายวสันต์มาตลอดเพื่อเปลี่ยนตัว ผอ.อสมท.ให้เป็นคนของพรรคพลังประชาชน เพื่อที่การเมืองจะได้เข้าแทรก อสมท.ได้เหมือนยุคของนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ที่พรรคไทยรักไทยสามารถสั่งการได้หมด โดยบอร์ดชุดนายจารุพงศ์พยายามอ้างว่านายวสันต์ขาดคุณสมบัติ ทำผิดสัญญาจ้าง ไม่ได้ส่งแผนพัฒนาองค์กรประจำปี เป็นต้น โดยความพยายามที่เด่นชัดที่สุดเกิดขึ้นในช่วงปลายเดือนมีนาคม เมื่อนายจักรภพ ซึ่งในขณะนั้นดำรงตำแหน่ง รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีออกมาปล่อยข่าวว่าจะปลดนายวสันต์เนื่องจากการดำเนินงานของบริษัทในช่วง ม.ค.-ก.พ. 2551 ขาดทุน ทั้งๆ ที่ข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง และเป็นการแทรกแซงองค์กรที่เป็นบริษัทมหาชน
       
สำหรับ นาย วสันต์ ภัยหลีกลี้ ได้รับแต่งตั้งจากที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน) ให้ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2550 สมัยที่มี นายบุญปลูก ชายเกตุ เป็นประธานกรรมการ
--------------------------------
โดนพิษการเมืองแทรกเช่นนี้ ผมหวั่นใจว่าไม่นาน ทีวีไทย ที่ เทพชัย หย่อง คนข่าวขวัญใจผมจะทนกระแสต้านไม่ไหว และถึงวันนั้นคนดูฟรีทีวีอย่างเรา ก็ได้ฟังข่าวด้านเดียวอีกเช่นเคย 

โดย บก.เท่งทองแดง

 

กลับไปที่ www.oknation.net