วันที่ เสาร์ พฤศจิกายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เด็กเซนต์ฯกับการพัฒนาฟุตบอลไทย


ข้อเท็จจริงของเด็กเซนต์ฯที่รักการเล่นบอลก็คือ พวกเราแทบจะไม่มีสนามบอลจริงๆอย่างโรงเรียนอื่นเท่าไร เพราะสนามบอลหญ้าหนึ่งเดียวในโรงเรียนมักจะถูกใช้ในกิจกรรมอื่นๆ มากกว่าที่จะเปิดให้นักเรียนลงไปเล่นบอล นอกจากทีมโรงเรียนลงไปซ้อมบ้าง ด้วยข้ออ้างว่าสนามหญ้าจะเสีย ทั้งๆที่สังเวียนแข้งอย่างเป็นทางการของทีมโรงเรียนก็ดูจะจำกัดจำเขี่ยเสียเหลือเกิน


ดร.กษม ชนะวงศ์ : ภาพจาก เว็บฯศูนย์พัฒนาบอลภูมิภาค

พวกเราจึงคุ้นเคยกับการวิ่งไล่เตะบอลพลาสติกบนพื้นปูน ซึ่งดูแล้วประหนึ่งบอลแม่เหล็กที่มีความสามารถดึงดูดเด็กนักเรียนนับร้อยคนให้วิ่งไล่เตะไปได้ตลอดชั่วโมงพักอันแสนสั้นนั้น

อย่างไรก็ตาม เรื่องที่ว่านี่ กลับไม่ได้ทำให้ความรักในกีฬาฟุตบอลของพวกเราลดน้อยลงแต่อย่างใด ข้อพิสุจน์ที่ว่านี่ก็คือมีเด็กเซนต์ฯไปสร้างชื่อเสียงในด้านนี้อยู่ไมน้อย แม้ว่าอาจจะไม่ได้ในสถานภาพนักบอลก็ตาม

ยกตัวอย่างที่เห็นภาพชัดเจนมานานบนจอวิกคลองเตย ก็คือ พี่จ๊ะ สาธิต กรีกุล พี่ชายไอ่จ๊อด ที่ยึดเก้าอี้นักข่าว และผู้บรรยายกีฬาให้ไทยทีวีสีช่องสามที่เราคงรู้จักกันดี


บิ๊กจ๊ะ สาธิต กรีกุล : ภาพจาก Bloggang

ยังมีเด็กเซนต์ฯที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของทีมบอลไทยที่เป็นที่รู้จักกันดีอย่าง คุณ อดิศักดิ์ เบญจศิริวรรณ ที่ปลุกปั้นทีมฟุตซอลไทยจนประสบความสำเร็จอย่างไม่น่าเชื่อในช่วงหลายปีมานี่


บิ๊กป๋อม อดิศักดิ์ เบญจศิริวรรณ : ภาพจาก คมชัดลึก

และล่าสุดก็อยากจะเล่าถึง ไอ่แซม ดร.กษม ชนะวงศ์ เพื่อนรุ่นผม อดีตนักบอลทีมโรงเรียนที่รักฟุตบอลจนเข้าสายเลือดอีกคนหนึ่ง ก็ขยับตัวเองไปเป็นวิทยากรของฟีฟ่า คนแรกในประเทศไทย และผู้จัดการทีมบอลหญิงไทย ในชุดอายุ 16 ปี

จากความทรงจำของผม ไอ่แซมเล่นบอลให้สายแดงมาตั้งแต่เด็ก เป็นไม้เบื่อไม้เมากับสายเขียวอย่างห้องผมมานมนาน (เพราะห้อง B มันมีนักบอลทีมโรงเรียนหลายคนอยู่) ซึ่งก็แน่นอนที่ไอ่แซม ติดทีมโรงเรียนไปเตะบอลในเสื้อน้ำเงินขาวในทุกรายการที่โรงเรียนส่งแข่ง

แต่หลังจากจบเซนต์ฯผมก็ไม่ได้เจอะเจอไอ่แซมอีกเลย จนเมื่อหลายปีที่ผ่านมา บังเอิญเดินทางไปติดต่องานที่ขอนแก่นกับภรรยาซึ่งต้องไป วิทยาลัยบัณฑิตเอเชีย ด้วย ผมก็บังเอิญเกร่ไปเจอรูป พร้อมชื่อของเพื่อนบนบอ์ด ซึ่งระบุตำแหน่งอธิการบดี โดยบังเอิญ

และหลังจากนั้น ก็เจอกันอีกหลายครั้ง ทั้งที่อื่นๆ และในงานรุ่น ซึ่งไอ่แซม ก็ยังมาวาดลวดลายบนพื้นปูนกับพวกเราเหมือนเมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน


นักบอลรุ่นผมในงานเลี้ยงรุ่นเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ดร.กษม ชนะวงศ์ ใส่เสื้อเขียวยืนแถวหลังสุดเกาะหลังระหว่างเสี่ยเด ธนานันทร์ วิไลลักษณ์ บิ๊กบอสสามารถ และผม


อีกภาพในชุดทีมรวมเซนต์ฯ 2527 ดร.กษม ยืนแถวหลังระหว่าง ม นิกร อนิรุทธไพบูลย์ และม. สุทิน ไชยกิตติ สองนักบอลทีมชาติไทยในอดีต

ล่าสุด หลังได้ข่าวเรื่องเพื่อนกำลังทำทีมบอลหญิงไทยอยู่ ก็เลยขอมาแสดงความชื่นชม และหวังมากๆว่า ความเป็นคนรักบอลตัวจริงของ ดร.กษม จะทำให้ทีมบอลภายใต้การดูแลประสบความสำเร็จในเวลาไม่ช้าไม่นานนี้ และจะมีโอกาสช่วยพัฒนาบอลไทยให้ดียิ่งขึ้น

ขอแสดงความยินดีล่วงหน้าครับ ไอ่แซม ดร.กษม ชนะวงศ์

โดย Unhit

 

กลับไปที่ www.oknation.net