วันที่ จันทร์ พฤศจิกายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คาดว่าจะมีชาวอเมริกันกว่า 1.2 ร่วมพิธีสาบานตนของโอบาม่า


            

ชาวอเมริกันหลายแสนคนแจ้งความจำนงค์ขอรับบัตรฟรีจากสมาชิกสภาคองเกรสหรัฐฯเพื่อเข้าร่วมในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีผิวสีคนแรกของสหรัฐฯ ใน 20 มกราคมปีหน้า ของนายบารัก โอบาม่า ผู้พ้นจากตำแหน่งวุฒิสมาชิกรัฐอิลลินอยส์เมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น หลังยื่นใบลาออกเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

กระแสความต้องการบัตรจำนวนมากส่งผลให้สมาชิกสภาหลายคนได้แจ้งเตือนในเว๊ปไซต์ของตน ให้ประชาชนในเขตเลือกตั้ง ยุติการร้องขอบัตรฟรีได้แล้ว เพราะสมาชิกสภาแต่ละคน ได้รับแจกบัตรฟรีเพียง 200 - 500 ใบ เท่านั้น  ขณะที่มีผู้แสดงความจำนงค์เป็นจำนวนมาก แม้ในรัฐที่อยู่ไกลจากกรุงวอชิงตัน ดีซีมาก

บัตรฟรีสำหรับเข้าร่วมงานมีประมาณ  240,000 ใบ ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 4 ช่วงตึกจากอาคารรัฐสภา ที่ซึ่งนายโอบาม่าจะเข้าทำพิธีสาบานตน และคาดว่าทางทิศตะวันตกของรัฐสภาจะมีผู้ชมที่ไม่มีบัตรจำนวนมาก ชุมนุมกันยาวเหยียดไปจนถึง"เดอะ เนชั่นแนล มอลล์"

แม้คนมากจนหลายคนน่าจะไม่มีโอกาสได้เห็นนายโอบาม่าตัวจริง แต่ก็คาดว่าจะมีการติดตั้งจอภาพขนาดใหญ่ เพื่อให้ทุกคนได้ร่วมเป็นประจักษ์พยาน และคาดว่าจำนวนผู้เข้าร่วมงานอาจมากจนทำลายสถิติ 1.2 ล้านคนที่เคยเข้าร่วมในพิธีสาบานตนของอดีตประธานาธิบดีลินดอน บี จอห์นสัน เมื่อปี 2508
 
แม้แต่ผู้ที่มีบัตร ก็มีการแบ่งระดับด้วย กล่าวคือจะมีบัตรเพียงประมาณ 1,600 ใบเท่านั้น ที่ได้อยู่ใกล้โพเดี้ยมมากที่สุด ซึ่งสงวนไว้สำหรับผู้ทรงอิทธิพลในกรุงวอชิงตัน ดีซี ได้แก่ ครอบครัวของประธานาธิบดีกับรองประธานาธิบดีผู้กำลังจะพ้นจากตำแหน่ง และที่กำลังจะเข้ารับตำแหน่ง ,คณะรัฐมนตรี,คณะผู้พิพากษาศาลฎีกาและของรัฐบาลกลาง กับผู้ได้รับเครื่องราชอิสริยากรณ์ระดับสูงต่างๆ

วุฒิสมาชิกชาร์ลส ชูเมอร์ เดโมแครตของรัฐนิวยอร์ค ได้รับคำร้องขอบัตรเกือบ 100,000 ใบแล้ว เขาแถลงเมื่อวันอาทิตย์ว่า ตัวเขาได้บัตรแค่ 350 ใบ จะใช้วิธีสุ่มจับฉลากในช่วงต้นเดือนธันวาคม สำหรับชาวนิวยอร์คที่ส่งมาจากแฟกซ์หรือเว๊ปไซต์ก็แล้วกัน

ทุกคนจะได้มีสิทธิ์เท่าเทียมกัน ถึงคุณมีเงินก็หาซื้อบัตรไม่ได้ เพราะไม่มีขาย วุฒิสมาชิกหญิงไดแอนน์ เฟนสไตน์      เดโมแครตจากรัฐแคลิฟอร์เนีย กำลังร่างกฎหมายให้ลงโทษใครก็ตามที่พยายามเอาบัตรที่ได้ไปขายหากำไร และ
บริษัทประมูลออนไลน์  Ebay Inc.ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีว่า จะไม่อนุญาตให้ใครนำบัตรประเภทนี้มาขายในเว๊ปไซต์ของตน

บัตรเข้าร่วมงาน มีโค๊ดรักษาความปลอดภัยหลายขั้นตอน จึงปลอมแปลงได้ยาก และจะยังไม่มีการแจกจ่ายล่วงหน้า จนกว่าจะสัปดาห์สุดท้ายก่อนวันงานจริง คือวันอังคารที่ 20 มกราคมปีหน้า ถึงจะแจกให้บรรดาสมาชิกสภาเอาไปแจกจ่ายด้วยวิธีใดก็ได้ โดยไม่ต้องระบุชื่อผู้รับ แต่จะกำหนดให้ผู้รับต้องไปรับบัตรด้วยตัวเอง

สำหรับคนที่ไม่มีบัตร บรรดานักการเมืองให้คำแนะนำอย่างสุภาพ ในทำนองที่ว่า ถ้าใครยังสนใจงานนี้ ก็ให้กันไปพิจารณาเข้าร่วมในการจัดงานอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับพิธีสาบานแทน แต่นักวิเคราะห์บอกว่าคำแนะนำนี้ ตีความได้คร่าวๆคือ   " อยู่ให้ห่างๆ" ( Go away.) ...อย่ามาตื้อขอบัตรฉัน

โดย US-Elections

 

กลับไปที่ www.oknation.net