วันที่ อังคาร พฤศจิกายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โอบาม่ากับแมคเคนจับมือประกาศ ยุคใหม่แห่งการปฏิรูป


                 

บารัก โอบาม่า ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ กับอดีตคู่แข่ง"จอห์น แมคเคน" ประกาศทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด เพื่อ" ยุคใหม่แห่งการปฏิรูป"ในสหรัฐฯ ในการพบปะเป็นครั้งแรกหลังชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน เมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น ที่สำนักงานใหญ่การถ่ายโอนอำนาจของนายโอบาม่า ที่นครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์

ทั้งคู่ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกันว่าจะทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด เพื่อ"ยุคใหม่แห่งการปฏิรูป" เพื่อร่วมแก้ปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจโลก เปลี่ยนแปลงนโยบายด้านพลังงาน และเพิ่มการรักษาความมั่นคงของชาติ  แถลงการณ์ร่วมกันระบุว่า ชาวอเมริกันทุกกลุ่มล้วนต้องการให้ผู้นำของตนหันหาเข้าหากัน และเปลี่ยนแปลงบรรดาพฤติกรรมที่ไม่ดีต่างๆในกรุงวอชิงตัน ดีซี ซึ่งรวมทั้งละทิ้งความขัดแย้งอันขมขื่นระหว่างสองพรรคการเมือง เพื่อนำกลับมาซึ่งความเชื่อใจในรัฐบาล รวมทั้งนำกลับมาซึ่ความรุ่งเรืองและโอกาสสำหรับครอบครัวชาวอเมริกันผู้นำงานหนักทุกครอบครัว

ในช่วงออกแถลงการณ์ร่วมกันช่วงสั้นๆนี้ ทั้งคู่นั่งเก้าอี้ข้างๆกัน  โดยนายแมคเคนผู้ซึ่งยังเป็นวุฒิสมาชิกรัฐอริโซน่า
อยู่  ไม่ได้กล่าวอะไรกับสื่อมวลชน แต่ในช่วงแรกของการพบปะกัน ผู้สื่อข่าวได้ถามเขาว่าจะช่วยเหลือรัฐบาลใหม่ของนายโอบาม่าหรือไม่ ซึ่งนายแมคเคนกล่าวว่า"ช่วยแน่"

มีรายงานด้วยว่า คณะของนายโอบาม่ากำลังประเมินสถานภาพทางการเงินของวุฒิสมาชิกหญิงฮิลลารี่ คลินตัน และสามี คืออดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน โดยนายโอบาม่าอาจแต่งตั้งนางฮิลลารี่ ผู้เป็นอดีตคู่แข่งในการเลือกตั้งขั้นต้นในพรรคเดโมแครต ให้เป็นรัฐมนตรีต่างประเทศคนใหม่  ขณะที่นายโอบาม่ากล่าวในรายการ"60 Minutes" ของซีบีเอสเมื่อวันอาทิตย์ ยืนยันว่าได้พบปะกับนางฮิลลารี่ที่นครชิคาโกเมื่อสัปดาห์ที่แล้วจริง แต่ปฏิเสธที่จะเปิดเผยว่าได้ตัดสินใจแต่งตั้งเธอแล้วหรือยัง  เขาระบุด้วยว่าจะแต่งตั้งรีพับลิกันอย่างน้อย 1 คนในรัฐบาลใหม่ แต่ปฏิเสธ
ที่จะเปิดเผยรายละเอียด

โดย US-Elections

 

กลับไปที่ www.oknation.net