วันที่ อังคาร พฤศจิกายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

งานเข้า งานเข้า!!.. เดินสวน ดูนก เหล่สาว....กับชาว OK เสาร์ 22 นี้.!!


งานเข้าแล้วววว!!!!!......

V

v

เสาร์ ที่ 22 พ.ย. 2551 นี้

v

v

มีลูก ชวนลูก.......มีกิ๊ก ชวนกิ๊ก.........มีแฟน...ชวนแฟน......ใครไม่มีแฟน.....

ไปหาได้ที่บูท..

OK Nature!!!  ฮา.......

v

v

ชวนกันมา....

v

v

เดินสวน.........

เสาร์นี้ 22 พ.ย.  ใครชอบเดินสวน ต้องไป!!! เพราะถ้าเป็นคนชอบเดินเล่น ชิลๆ ในสวน สถานที่นี้คุ้มเกินคุ้ม เพราะ

ไม่ว่าจะเป็น สวนจตุจักร (ที่เป็นสวนสาธารณะ) หรือ สวนที่เป็นแหล่งช้อบปิ้ง อันดับต้นๆ ของไทย ที่ยังหาตัวจับยาก ตามมาด้วย สวนพระนางเจ้าสิริกิตต์ ที่มีพิพิธภัณฑ์เด็ก ไว้พาเด็กๆ (ทั้งเด็กจริงๆ และเด็กๆ) ไปเดินเล่นแบบมีความรู้ แถมได้สร้างภาพว่าเป็นคนรักเด๊ก รักเด็ก จิตใจดี เหมาะสำหรับหนุ่มๆ ที่อยากสร้างภาพว่าเป็นหนุ่มรักครอบครัว ควรไปงานออกบูทกับ Ok Nature พร้อมฟังเสวนา

"Park for SALE or Park for PEOPLE ?" ก่อน แล้วไปต่อที่พิพิธภัณฑ์เด็ก จะยิ่งดูเป็นหนุ่มที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมอีกต่างหาก.....ดูซิ กำไรคุ้มหลายต่อ อิอิ

 และอีกอันดับของสวนที่พลาดไม่ได้ ก็คือ......สวนรถไฟ อันนี้ชื่อเล่น ชื่อจริงสวนรถไฟ หรูหราไพเราะ (จนจำไมได้ ต้องไปค้นข้อมูลดู  อิอิ อ้อ...สวนวัชรเบญทัศ)

ที่จำได้ว่ามี 3 สวน ก็เพราะ ตอนเมื่อเสาร์ที่แล้วที่พวกเราไป survey สถานที่จัดงาน ก็หลงกันไปเต็มที่ หลงกันไปคนละแบบสองแบบเพราะมากันคนละทิศละทาง แต่เราหลงแบบที่ลงจากทางด่วนบางนา เลี้ยวไปทางสวนจตุจักร ผ่านพิพิธภัณฑ์เด็ก เลี้ยวซ้ายไปทางที่จอดรถสวนจตุจักร 40 บาท แล้วดั๊นนนน...เลี้ยวซ้ายเข้าไปลานจอด รถ คุณ รปภ. ใจดีโบกรถให้ดิบดี ลงจากรถไป ก็เดินดุ่มๆ ไปถามว่า

Rose : คุณ รปภ อาคารผีเสื้อเดินไปทางไหนอะคะ

คุณยาม (ไม่รู้แกชื่อเย็นหรือป่าว) ไม่งั้นจะเรียกว่า คุณยามเย็น อิอิ: อ๋อออ....... (ยาวมาก) จะเดินไปหรอครับ มันไกลนา  เพราะสวนรถไฟมันอยู่โน้นครับ ที่นี่สวนจตุจักร!!   (แป่ววว!!!) -  -"

Rose : อ้าววววว.....(ขออ้าวยาวด้วย) หรอคะ พร้อมสีหน้าเขินและอาย (อย่างแรง)

คุณยาม : สวนรถไฟ วิ่งตรงไปเลยครับ ถึงตึก ปตท เลี้ยวซ้ายเข้าซอยไปตามทาง ไม่ไกลซัก 100 เมตร จะมีป้ายทางเข้าด้านซ้ายมือ เสียค่าบริการ 10 บาทครับ สวนมันติดๆ กันครับ

1.สวนจตุจักร         2.สวนพระนางเจ้าสิริกิตต์          3.สวนรถไฟ ครับ

โอ้โหแฮะ.........ข้อมูลปึ๊กมากกกๆ เลยต้องขอบคุณคุณ รปภ. อย่างงาม ที่ทำหน้าที่ได้แข็งขัน ดีเยี่ยม บอกรายละเอียดได้ชัดเจนซะจนน่าชื่นชม ขนาดว่าเป็นอาชีพเล็กๆ ที่ใครต่อใครมอง แต่คุณรปภ. คนนั้นก็ทำหน้าที่ได้ดีมากมาย.........มากกว่าคนที่มีอำนาจ หน้าที่ แต่ชอบทำอะไรไม่เข้าท่า หุหุ ชอบจะขายอะไรที่ไม่สมควรจะขายอยู่เรื่อย แหะๆ.... เดี๋ยวจะไปกันใหญ่ อะ กลับมาเรื่องของเราชาว OK Nature ดีกว่า

นอกจากเดินดูสนามหญ้า ต้นไม้เขียวๆ ในวันเสาร์สุดสัปดาห์แทนที่จะเห็นแต่รถติด ตึกสูงๆ ในวันทำงานมาตั้ง 5 วันละ ถือโอกาสพักสายตามาเยี่ยมบูท OK Nature ในงาน "Birdfair" พร้อมกิจกรรมที่น่าสนใจ เพื่อการหาทุน ตั้งแต่เช้าจรดเย็น อาทิ...

        - ระบายสีบนกระเป๋าผ้าสู้โลกร้อน โดย BG-ลุงกิ๊ และ BG-วิตามินบี
        - ประดิษฐ์ "หัวใจ Nature" โดย BG-บุปผา และ BG-วิตามินบี
        - จำหน่ายเสื้อ Ok Nature จากฝีมือการออกแบบโลโก้และสโลแกนของบล็อกเกอร์โอเคเนชั่นที่ชนะการประกวด
        - จำหน่ายเข็มกลัด Ok Nature โดย BG-นิดนรี
        - ชิมกาแฟรสละมุนจากฝีมือการชงของ BG-อังศนา 

ช้อบปิ้งกะชาว OK Nature ได้ของสวยๆ แบบหาที่ไหนไม่ได้  เพราะแต่ละชิ้นเป็นรุ่น Limited Edition เลยนะ (BG Ch. Minivet รัปประกันด้วยตัวเอง) แถมได้บุญ เพราะเงินที่เสียไป ไม่ไปไหน จะมาช่วยชมรมเราในเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมไปยันรุ่นลูกรุ่นหลานโน่นแน่ะ

นี่เฉพาะออเดิร์ฟนะเนี่ยย.....คุ้มซะยิ่งกว่าคุ้ม...

v

V

 ดูนก..

กิจกรรมต่อเนื่องจากงาน Birdfair .... สวนรถไฟ เป็นสถานที่ดูนกชั้นยอดในกรุงเทพฯ เลยนะ (เอ๊า...ชมกันเห็นๆ) ขนาดว่าวันที่เราไป survey กันเล่นๆ เมื่อวันเสาร์ที่แล้ว ก็ยังได้ดูนกผ่าน scope แบบเห็นหนวดนกกันตั้งหลายตัว ขนาดว่านั่งเล่นๆ แบบไม่ตั้งใจเท่าไหร่ เจ้านกทั้งหลายก็ยังพากันมาโชว์ตัวให้ชื่นใจ แบบไม่ต้องเดินทางไปไหนไกลอีกต่างหาก ที่สำคัญยามเช้าๆ ของสัปดาห์นี้ อากาศเย็นสบาย เกือบหนาว น่าชวนคนรู้ใจไปเดินเล่นที่สวนรถไฟ วิ่งเหยาะๆ ออกกำลังกาย แวะดูนกกับชมรมอนุรักษณ์นกและสิ่งแวดล้อม เบื่อก้อวิ่งต่อ.......ถ้าหิว อยากจิบกาแฟสด หอมกรุ่น ฝีมือ BG อังศนา ท่ามกลางสวนเขียวๆ ยามสายๆ หืมมมม........ โรแมนติกอย่าบอกใครเชียว

เดี๋ยวจะหาว่าคุย ต้องเอารูปมาโชว์ซะหน่อย ว่าแค่เราไม่ได้ตั้งใจไปดูนกเมื่อเสาร์ที่แล้ว เราก็ยังได้เห็นอีกหลายชีวิตที่สวยงาม อยู่ร่วมกับเราอย่างสงบสุข ไม่ทำร้ายมนุษย์ หากแต่ช่วยควบคุมแมลงและทำให้ระบบนิเวศสมดุล แต่ก็กำลังจะถูกความโลภของใครบางคน ทำให้บ้านของพวกมันหายไป...

ตัวแรก หลายคนอาจจะบอก เฮ๊อะ!! นกเอี้ยงเลี้ยงควายเฒ่านี่อะนะ เห็นซะเบื่อ...

แต่รู้หรือไม่ เจ้าตัวนี้เค้าชื่อเพราะกว่านั้นค่ะ "นกเอี้ยงสาลิกา" นะ ไม่ใช่สักแต่ว่าเรียก เอี้ยง ๆ อิอิ (ไม่ถนัดเรื่องชื่อแบบทางการ เดี๋ยวให้BG Ch. Minivet มาบอกชื่ออินเตอร์ดีกว่า)

และที่เราเห็นนกเอี้ยงกันเยอะแยะนั้นน่ะ เค้ายังมีญาตินกเอี้ยงที่ยังเป็นวัยรุ่นตลอดกาลด้วยนะ.......ดูจากทรงผมที่เป็นแรงบันดาลใจของวัยรุ่น ในยุค ซิกตี้ ด้วยทรงพังค์ตลอดกาล BG.Ch.Minivet  เล่าให้ฟังจุดสังเกตของนกเอี้ยงพันธุ์นี้ เจ้าตัวนี้ชื่อ " นกเอี้ยงหงอน" เพราะลักษณะพิเศษทรงผมเอลวิสนั่นเอง

นกตัวถัดมาที่มาโชว์ตัวในสวนรถไฟ ให้เราได้เห็นได้ไม่ยาก แถมสีสันของปีกยามบินช่างสวยงามนัก แอ่น...แอ๊นนน...

เจ้าตะขาบทุ่ง หรือ Indian Roller ที่พวกเราพยายามจดจำชื่อภาษาอังกฤษ ว่าเป็นชาวอินเดีย ใส่เสก๊ต น้านน....คิดกันไป ท่านประธานชมรมพยายามหาสูตรช่วยจำ บอกว่าเวลาเจ้าตะขาบทุ่งบินเห็นปีกสีสวยๆ นั้นน่ะ เป็นส่าหรี (ของสาวชาวอินเดียนะ).... ไปโน่น ยิงมุขกันไป

เจ้าตัวต่อมาเห็นได้บ่อยๆ อีกเช่นกัน นกกา ที่บางคนเรียกจิกหัวมาตลอดว่า อีกา รู้หรือไม่ว่า ที่เห็นตัวดำๆ บินไปบินมาน่ะ เป็นกาจริงๆ หรือ กาปลอม (กาเหว่า) เค้าว่าให้ดูกันที่ลูกตาเจ้าค่ะ ตาดำๆ น่าสงสารน่ะ กาของแท้ แต่ถ้าตาสีแดงล่ะก็ กาเหว่านะจ๊ะ

ตาแดง กาเหว่า

อ่ะ อีกตัวที่คิดว่า นกบ้านๆ " นกกางเขนบ้าน" เจ้าตัวนี้ร้องเพลงเพราะ เสียงใสเลยล่ะค่ะ

พี่แป๋มบอกว่า ถ้าสีดำเข้มๆ เนี่ย เค้าเป็นหนุ่มนะ แต่ถ้าสาวๆ สีจะออกสีเทา ไม่เข้มดำเหมือนหนุ่มๆ ค่ะ

ดูนกไกล้ๆ บ้าน พบเจอได้ทั่วไป บ้างก็มาแอบอาบน้ำตามอ่างน้ำในบ้าน ใครๆ อาจจะไม่สนใจ แต่ถ้าดูดีๆ เค้าเป็นนกสวย เวลาแพนหาง น่ารัก น่าชัง จนพี่อังศนา  BG อังศนา ร้องว่า " อุ้ยย น่ารัก จริงๆ ไม่เคยเห็นใกล้ๆ แบบนี้เลย  "

" นกอีแพรดแถบอกดำ"

เห็นมะคะ ตาแจ๋วๆ น่ารักน่าชัง แล้วใครยังจะไปทำร้ายบ้านของพวกมันอีก

เปลี่ยนจากนกบ้านๆ ไปเขาบ้าง ตัวนี้ นกเขาไฟ ใส่ผ้าพันคอด้วย มาเป็นคู่ๆ ถึงว่าได้มีเพลงนกเขาคูรัก มันมีที่มานี่เอง

(ขโมยรูปจากพี่แป๋มมาด้วย)

ใครตาดีๆ ได้เห็นเจ้านกน้อยนี้ค่ะ "กระจิบหญ้าสีเรียบ"  ไม่ใช่ เสียมเรียบ นะ!

เราเจอเจ้าตัวนี้แบบแว้บเดียว ถือว่าพวกเราโชคดีมากๆ ที่เจอเค้า เพราะว่าเจ้านกนี้ขี้อายนะ ป็นนกที่ชอบแอบซ่อนตัวในกอพืชรกๆ มากกว่านกกระจิบหญ้าชนิดอื่นๆ  จะขึ้นมาเกาะร้องบนยอดหญ้าต้นยาว ก็เฉพาะเวลากินอิ่ม แล้ว  จะขึ้นมาผึ่งแดด และ ไซ้ขน  ในเวลาสาย หรือ เวลาเย็น 

พวกเรายึดใต้ต้นไม่ริมหนองน้ำ ซึ่งแน่นอนเป็นแหล่งหาอาหารของเจ้านกจับปลาสีสวย ตระกูล King Fisher และเจ้านกยางเปีย เจ้าตัวนี้มีเปียระย้าเชียว แต่บางช่วงของฤดูกาล เค้าอาจจะไม่มีเปีย เราก็ดูจากเท้าค่ะ สีเหลืองล่ะ ก็ใช่เลย

ส่วนตัวนี้ ปากแด๊งงง แดงง....

มาโชว์ตัวแบบใส่หมวกแก๊บมาเลย " นกกระเต็นหัวดำ" (Black Capped)

พี่เต็งพ้ง ตาดี หลังจากลูบๆ คลำๆ สโคปอยู่นาน ร้องอื้อหือ ...จนพี่แป๋มต้องรีบไปขยับกล้องหาที่มาของเสียงอื้อหือ นั้น "เจ้ากระเต็นอกขาว" นั่นเอง หลังจากนั้นก็มีเสียง อืมม ข้าววว.....ขาว มาเป็นระยะๆ ที่เราสลับกันดูเจ้านกผ่านสโคป.......ไม่รวมน้องนกชุดขาว ที่มาถ่ายแบบอยู่ไกล้ๆ พวกเรา อิอิ

พี่แป๋มว่า จริงๆ เราต้องเจอเจ้ากระเต็นน้อยธรรมดา ที่หัวโตๆ น่ารัก น่าชัง ด้วยนะ แหมมม เสียดายยยจริง...

 " กระเต็นอกขาว "

นี่ยังแค่น้ำจิ้มนะเนี่ย แค่เรานั่งในสวนในเมือง เรายังได้มีโอกาสรู้จักสิ่งมีชีวิตร่วมโลกที่เรียกว่านก ได้ตั้งหลายตัวในเวลาไม่กี่ชั่วโมง จริงๆ ยังมีอีกนะ แต่ขี้เกียจหารูปแล้ว หุหุ แล้วถ้าในป่าจริงๆ ล่ะ จะมีนกมากมายสักแค่ไหนกัน......คนที่ดูนก คงรู้ว่านกในธรรมชาติจริงๆ นั้น งดงามเหนือคำบรรยายใดๆ ใครที่ได้เห็นด้วยตา คงคิดเหมือนกันว่า อยากให้ลูกหลานเราได้เห็นบ้างแน่ๆ

ใครที่สนใจเรื่องดูนก แต่ไม่มีโอกาสสักที งานเสาร์นี้ที่สวนรถไฟ เหมาะเจาะอย่างมาก เพราะมีผู้รู้ มาให้ความรู้ แถมนำดูนกอีกต่างหาก

v

V

v

ส่วนเรื่องสุดท้าย อิอิ

V

v

v

เหล่สาว...

ใครที่ไปสวนรถไฟมาแล้ว คงรู้ดีว่า เดี๋ยวนี้วัยรุ่น เด็กๆ เค้าก็ไปทำกิจกรรมสร้างสรรค์ ออกกำลังกาย ปั่นจักรยาน หัดถ่ายรูป พายเรือคายัค อ่านหนังสือ....ฮุ้ยยยย สารพัดกิจกรรมสร้างสรรค์ ใครๆ ที่คิดว่าไปสวนสาธารณะ ต้องไปรำไท๊เก๊ก มีแต่คนมีอายุเท่านั้น......คราวนี้คงจะเปลี่ยนใจสักที....

เพราะสาวๆ หน้าใสๆ เค้าก็มาออกกำลังกาย ปั่นจักรยานกันให้พรึ่บสวนรถไฟเจ้าค่ะ...... อิอิ

จะเหล่สาวยังไง ก็ระวังตัวกันเองนะเจ้าคะ เด๋วจะหาว่า Rose ไม่เตือนเน้อออ....

เห็นมะคะ เรื่องอนุรักษ์ธรรมชาติ เป็นเรื่องไกล้ตัวมากกว่าที่เราคิดซะอีก ไม่ต้องไปสรรหาอุปกรณ์ให้มากมาย อย่าคิดว่าคนรักธรรมชาติ ต้องเซอร์ๆ แปลกๆ เดี๋ยวนี้คนสวยๆ หล่อๆ ก็รักธรรมชาติกันแล้วค่ะ แค่มีใจร่วมด้วยช่วยกันในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แค่นี้ เสียสละเวลานอน เวลาขี้เกียจ มาช่วยกันคนละเล็กละน้อย แค่นี้เสียงเล็กๆ เสียงเดียวของเรา ก็มารวมกันดังได้มากขึ้นที่บูทของ OK Nature ค่ะ

แล้วเจอกันเสาร์นี้นะคะ 22 พย. บูท OK Nature ที่สวนรถไฟ คร้า....

คุ้ม ยิ่งกว่าคุ้ม !!!!!

๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑

------------------------------------

Creditted รูปสวยๆจาก ขอกราบขอบพระคุณเป็นอย่างสูง ที่ผลงานของคุณจะทำให้คนรักธรรมชาติมากขึ้นค่ะ

BG Ch. Minivet

http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=channoi

www.tourtamoan.com

www.trekkingthai.com

http://www.bloggang.com/data/krajibya รูปนกกระจิบหญ้าสีเรียบ

www.moohin.com/animals/images/56_001.jpg  นกยางเปีย

www.artbeeshop.com/ กระเต็นหัวดำ , กางเขนบ้าน, กระเต็นอกขาว

 

 

 

โดย Rosefinchy

 

กลับไปที่ www.oknation.net