วันที่ เสาร์ พฤศจิกายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เพลงมาร์ชที่ฝรั่งแต่งถวาย ร.๕ อีกเพลงหนึ่ง


เดิมทีผมได้เคยพูดถึงเพลง Erinnerung an Dresden  แต่งโดยชาวเยอรมันชื่อลุดวิก กาสเนอร์ (Ludwig Gasner)  นักดนตรีประจำเมืองเดรสเด็น  ประพันธ์ขึ้นถวายการต้อนรับ ร.๕ เมื่อครั้งเสด็จเยือนเมืองนี้เมื่อ ๒๖ ส.ค. ๒๔๔๐  ซึ่งเพลงนี้พอบรรเลงแล้วสาปสูญไป  ต่อมานายอร่าม  สวัสดิวิชัย พบโน้ตเพลงนี้ที่แผงหนังสือสนามหลวงเมื่อปี ๒๕๒๕  เพลงนี้จึงถูกบันทึกเสียงอีกครั้ง  โดยวงดุริยางค์เยาวชนไทย  ผู้ที่สนใจฟังเพลงคลิกเอ็นทรี่ด้านล่างได้เลยครับ

http://www.oknation.net/blog/pradin/2008/10/24/entry-1

แต่ว่าได้ดูสารคดี ๑๐๐ ปี ไกลบ้าน ที่ออกอากาศเมื่อเร็ว ๆ นี้  ก็พบว่ามีอีกเพลงหนึ่งครับ  คุณเจ้าของพิพิธภัณฑ์เครื่องเล่นกระบอกเสียงและหีบเสียงไทย  ได้มาออกรายการดังกล่าว  พร้อมกับกระบอกเสียงโบราณและเครื่องเล่นกระบอกเสียง  ไม่ใช่แผ่นเสียงนะครับ แต่เป็นกระบอกสีดำ  ใครอยากอ่านรายละเอียดและดูหน้าตาเจ้าเครื่องที่ว่านี่  คลิกที่เว็บไซต์ข้างล่างเลยครับ

http://www.talkingmachine.org/siamese_patrol.html

ผมคงไม่พูดถึงคุณความดีของพิพิธภัณฑ์นี้  ที่หาของแปลก ของดี หาฟังยากมาชุบชีวิตอีกครั้ง  แต่มีประเด็นที่ผมจะพูดก็คือ  เพลงนี้คนแต่งเป็นเยอรมันเช่นกัน  ชื่อว่า พอล ลิงค์เก้ (Paul Lincke) ครับ  แต่ในเว็บไซต์ดังกล่าวเขียนผิดเป็น Linkle 

  (หน้าตาของพอล ลิงค์เก้)

เพลงที่เขาแต่งถวาย ร.๕ ของเรานั้น ชื่อเยอรมันว่า Siamesische Wachtparade  แปลเป็นอังกฤษได้ว่า  Siamese Patrol  ผมค้นประวัติของนายลิงค์เก้ดูแล้ว  เขาเป็นคีตกวีเพลงคลาสสิกที่มีชื่อเสียงพอสมควร  เรียกว่าดังกว่านายลุดวิก กาสเนอร์ เป็นไหน ๆ  คือได้แต่งเพลงจุลอุปรากร (อุปรากรชวนหัว) หลายเรื่อง  แบบโยฮัน สเตร๊าส์ ที่เรารู้จักกันดีนั่นแหละครับ  ความดังของเขาจะมีหรือไม่  เอาเป็นว่ามีรูปของเขาในแสตมป์ของเยอรมันก็แล้วกัน !

 

แกมีชีวิตอยู่ในช่วงปี ๑๘๘๖ ถึง ๑๙๔๖  แต่งจุลอุปรากรและบทเพลงสั้น ๆ เช่นมาร์ช และวอลซ์  มีซีดีเพลงของแกอยู่บ้าง  แต่ถือว่าน้อยมาก ๆ  ดังเช่นอัลบั้มในสังกัดค่าย Naxos ที่รวมเพลงมาร์ชหาฟังยาก ๆ ชุดนี้  อัลบั้มนี้ออกมาไม่นานนักครับ  บรรเลงโดยวงดุริยางค์ทหารอากาศของสวีเดน  เอาไว้ผมได้มาในครอบครองเมื่อไหร่  จะนำมาเสนอให้ได้ฟังกันครับ  แต่ว่าไม่ใช่เพลง Siamese patrol นะครับ  ผมเพียงแต่จะนำเพลงอื่นของแกมาลงไว้ให้ท่านทั้งหลายได้ฟังลีลาการแต่งเพลงของแกเท่านั้น  แต่ถ้าอยากลองฟังเพลง Siamese Patrol ต้องเข้าไปในเว็บไซต์ที่ผมลิ้งค์ไว้ให้นั่นแหละครับ

อัลบั้มนี้แหละครับ  แต่ว่าไม่มีชื่อแกอยู่ที่หน้าปก  เพราะแกเป็นคีตกวีรอง ๆ ไม่ได้ยิ่งใหญ่เหมือนคนอื่น  และมีเพลงเดียวในอัลบั้มชุดนี้ ชื่อว่า Berliner Luft หรือ The Air in Berlin 

ขอขอบคุณสารคดี ๑๐๐ ปี ไกลบ้าน ไว้ ณ ที่นี้ครับ

โดย วิกหลุด

 

กลับไปที่ www.oknation.net