วันที่ อาทิตย์ พฤศจิกายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ธรรมะจากพระมหาสมปอง


สืบเนื่องจากบริษัทที่ทำงานอยู่ ได้นิมนต์พระมหาสมปองและทีมงาน(ท่านบอกว่าไม่อยากให้เรียกว่าคณะ กลัวเหมือนตลกไปซะงั้น)  มาบรรยายธรรมที่บริษัท ในหัวข้อ "Work Life Balance: คนสำราญ งานสำเร็จ" ได้ข้อคิดดีจากท่านมากมาย แต่ข้อคิดที่เราได้ กลับไม่ใช่เรื่องงานไปทั้งหมด

ข้อคิดดีๆที่ประทับใจ

- คนรู้ธรรมะเอาธรรมะชนะผู้อื่น คนมีธรรมะเอาธรรมะชนะใจตัวเอง

- ศัตรูที่น่ากลัวที่สุด คือ ใจเราเอง (คมซะ)

- เสียงด่า เสียงว่า เอามาทำให้เป็นอารมณ์ทำไม ก็แค่การสั่นสะเทือนของอากาศ (ฮาโครต)

- ไม่มีใครไม่มีความทุกข์หรอก คนมีความสุข คือคนที่มีความทุกข์ แต่เรียนรู้และจัดการความทุกข์นั้นได้ต่างหาก (นี่ก็โดน)

- คนที่ไม่มีความทุกข์ ก็ไม่รู้จักความสุขหรอก ถ้าไม่ผ่านเรื่องแย่ๆ จะรู้เหรอว่าดีเป็นยังไง

- ความสุขเกิดได้ที่ใจเราเอง ไม่มีใครทำให้เราสุขได้หรอก

- คนที่เค้ามาด่า มาว่าเรา เปรียบเหมือนเค้าเอามีดมาแทงเรา (ไม่ได้หมายความว่าแทงข้างหลังเด้อ ถึงแม้ว่าตอนนี้หลังจะปรุแล้วก็ตามที) เค้าแทงเราแล้วเค้าก็จากไป แล้วเราไปหยิบมีดเค้ามาแทงตัวเองซ้ำทำไม (สะอึกเลย โดนเต็มๆ)

- คำด่า คำว่า ให้มันแค่มากระทบใจเรา อย่าให้ใจเรากระเทือน จนต้องมีการกระทำ แต่ถ้าเรามี "สติ" มันก็แค่ผ่านเข้ามา ไม่สามารถกระทบใจเราได้หรอก

จริงๆมีอีกเยอะแยะมากมาย แต่จำไม่ได้ ทั้งขำ ฮา ซึ้ง และได้สาระ แต่สิ่งที่ท่านสอน ก็ทำให้เข้าใจชีวิตได้มากขึ้น ว่า ทุกสิ่งในโลกนี้ไม่แน่นอน "อย่ายึดติด" และ "ปล่อยวาง" ถ้าไม่ยึดว่าอะไรเป็นของเรา เราก็จะไม่ทุกข์กับสิ่งนั้น

เวลานี้ตั้งใจแล้วว่า ทุกอย่างที่ผ่านมาในอดีต ก็เป็นแค่อดีต จะไม่เก็บเอามีดเล่มเดิมมาแทงตัวเองซ้ำแล้วซ้ำเล่า และถ้ามีมีดเล่มใหม่แทงมาอีก ก็จะแค่รับรู้ว่ามีดมาแทง ก็แค่การสั่นสะเทือนของอากาศ จะไม่ให้กระทบ กระเทือน จิตใจเรา จนต้องมีการกระทำ (อาจต้องใช้เวลา แต่คาดว่า rat can do หนูทำได้)

ขอขอบคุณและอโหสิกรรมให้กับทุกคน ทุกเหตุการณ์ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต สิ่งเหล่านั้นล้วนเป็นบทพิสูจน์ที่ล้ำค่า ที่ให้ตัวเองรู้และเข้าใจ ทำให้เข้าใจคำสอนของท่าน ว. วชิระเมธี ที่ว่า "มารไม่มี บารมีไม่เกิด" ได้อย่างชัดเจน

ขอบคุณอีกครั้ง ที่สอนให้รู้ว่า อย่าเอาชีวิตไปฝากไว้กับผู้อื่น พระมหาสมปองเคยไปบรรยายที่นึง แล้วสอนไว้ว่า

"อย่าเอาชีวิตเราไปฝากที่เท้าใคร
เพราะเมื่อเค้าเดินจากไป เราจะไม่เหลืออะไรเลย"


จำไว้ได้ดี และพยายามเตือนตัวเองเสมอมา ว่าความสุขเกิดขึ้นที่ตัวเรา มีเค้าหรือไม่มีเค้า เราก็สุขของเราเท่าเดิม "จะสุขหรือทุกข์ เราเลือกได้"

สุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุด ฝากไว้ว่า

อย่า...
ทำ...
นม...
หก...

ธรรมะสวัสดี

โดย @stranger

 

กลับไปที่ www.oknation.net