วันที่ จันทร์ พฤศจิกายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Tag :ของขวัญให้แม่…Tag:::ปีใหม่ที่จะถึงนี้ เตรียมสิ่งดีๆ ไว้ให้ใครหรือยัง?


ขอบคุณคุณ Dreamline ที่ส่ง Tag เรื่องนี้มาให้ฉัน และฉันก็คงเหมือนกับคนส่ง Tag นั่นแหละ ที่คิดว่าจะเขียนเรื่องอะไรดีเกี่ยวกับปีใหม่

จริงๆ คนวัยฉัน ถ้าจะเขียนเรื่องราวปีใหม่ในแบบความรักหนุ่มสาว ก็น่าจะยังพอทันเวลานะ แต่พอมานั่งคิดอีกที คนที่ฉันกำลังคิดถึงที่สุดตอนนี้ และอยากให้ของขวัญมากที่สุด น่าจะเป็นผู้หญิงคนนี้ ผู้หญิงตัวเล็กๆ แต่ยิ่งใหญ่เสมอในหัวใจของฉัน

แม่มัลลิกา หรือ ป้ากา ของเจ้ามิญช์ เจ้ามัน ลูกพี่ ลูกน้องของฉัน

ฉันกับน้องตั้งใจจะให้ของขวัญปีใหม่ 2009 กับแม่ ก็คือ “การผ่าตัด”

คงเป็นเรื่องแปลกพอควรที่ของขวัญที่ฉันคิดไว้จะให้คนที่ฉันรักที่สุด เป็นการผ่าตัด แต่ฉันมีเหตุผลนะ

v

v

“แม่ยังสาวน๊ะ รุ่นๆ เดียวกันเป็นยาย เป็นย่า กระเตงหลานกันเป็นแถวแล้ว” แม่เล่า

“กาเอ๊ยยย……ลำบาก จะไปไหน มาไหนก็ไม่ได้ นี่นั่งนานๆ ก็ปวดหลัง มานั่งเลี้ยงหลาน ไม่มีหลานให้เลี้ยงสบายแล้ว”

แม่ทำเสียงล้อเลียนป้าไน ที่วันๆ นั่งเลี้ยงหลานสามคน จากลูก 3 คน เพราะพ่อกับแม่เด็กต้องไปทำงานต่างถิ่น แม่ ฉัน และน้องสาว หัวเราะด้วยกัน

“เอามั่งมั้ยอะแม่…..จะได้มีหลานเลี้ยงมั่ง” น้องสาวจอมแก่นของฉัน ชอบเย้าแม่ด้วยเรื่องหลาน ถามขึ้นพร้อมทำเสียงแบบทีเล่นทีจริง

“ไม่ต้องเลยยยย…..” แม่ลากเสียงยาวว แบบปรามๆทำให้พวกเราต้องหัวเราะพร้อมกันอีก ป่ะ นอนกันได้แล้ว แม่ทำท่าจะลุกขึ้นจากเตียงไม้ เตียงหน้าตาคล้ายๆ เตียงผ้าใบ แต่ทำจากไม้คล้ายๆ ไม้ระแนง แปะห่างๆ กัน แต่ก็เหมือนชะงักไป แม่ยังอยู่ในท่านั่ง เตรียมลุกจากเตียงไม้พับนั้น ขาข้างซ้ายของแม่กดลงพื้นเตรียมพร้อมที่จะลุกขึ้น แต่ขาขวาไม่ได้เป็นอย่างเดียวกัน ยังคงแข็งชี้ทำมุม 45 องศากับพื้น ในขณะที่ข้างซ้ายเหยียบลงพื้นตั้งฉากกับพื้นบ้านแล้ว แม่ลุกขึ้นยืนไม่ได้ แต่ก็พยายามกดขาขวาให้ลงไปแนบพื้น

ฉันเหลือบเห็นขณะที่นอนอ่านหนังสืออยู่บนเตียงอีกเตียง น้องสาวที่นั่งอยู่ข้างแม่ก็เห็นเช่นเดียวกัน เธอจึงนวดขาให้แม่ ”พรุ่งนี้ไปหาหมอกันนะแม่”

V

V

V

V

แม่มัลลิกาของฉันเป็นลูกคนที่สาม จากจำนวน 8 คน แต่แม่เป็นลูกคนเดียวที่ไม่ได้เรียนหนังสือต่อหลังจากจบป.4 เพราะแม่ต้องช่วยยายทำขนมขาย เพื่อให้พี่ๆ น้องๆ ได้มีเงินเรียนหนังสือ เพราะลำพังเงินเดือนตาที่เป็นครูในสมัยก่อน คงไม่เพียงพอที่จะเลี้ยงลูกทั้ง 8 คนในวัยเรียนได้ทั้งหมด แม่จึงเป็นคนที่ไม่ได้เรียน พี่ๆ สองคนได้เรียน แต่น้องๆ ยังเล็กเกิน ช่วยงานยายยังไม่ได้มากนัก……แม่เป็นคนเสียสละเสมอ

พ่อฉันขี้เมา กินเหล้าไม่เว้นแต่ละวัน แต่ละเดือนก็ให้เงินแม่บ้าง ไม่ให้บ้าง แต่แม่ก็ไม่บ่น……แม่อดทนได้อย่างไม่น่าเชื่อด้วยความรัก แม่ขุดๆ  ถางๆ พื้นที่ข้างบ้านปลูกผักสวนครัว เพื่อนำมาทำอาหารให้พวกเราโดยไม่ต้องเสียเงินซื้อ เลี้ยงไก่ให้ได้ไข่ แม่เลี้ยงหมูด้วยเพื่อขายลูกหมูให้ได้เงินมาใช้จ่ายในครอบครัว เมื่อฉันโตพอจะเข้าโรงเรียน ป้ามารับฉันไปเลี้ยงดู เพราะรู้สถานภาพครอบครัวเรา ตอนนั้นน้องยังเล็ก จึงยังอยู่กับแม่ และตามฉันไปอยู่กับป้าเมื่อต้องเรียนหนังสือตอนเจ็ดขวบ พ่อยังเมาไม่เปลี่ยน ยิ่งหนักกว่าเดิมที่ทำร้ายร่างกายแม่ด้วย ฉันจำได้เลือนราง รู้แต่ว่าเวลากลับมาค้างกับแม่ช่วงเสาร์ อาทิตย์ เราร้องไห้และต้องหนีออกจากบ้าน อาศัยความมืดหลบนอนรอให้พ่อหลับอยู่ใต้ชายคาหลังห้องน้ำ บ้านในชนบทห้องน้ำจะห่างแยกออกมาจากตัวบ้าน ที่นั่นจึงเป็นที่ประจำของเราเมื่อพ่อเมา เรามักหลับไปและตื่นขึ้นมาเห็นดาวระยิบระยับสว่างไสวในคืนเดือนมืดสนิท

“แล้วเค้าจะอยู่กับใคร ถ้าพ่อเค้าเป็นแบบนี้ ถ้าพวกเรายังไม่รักเค้าเลย” แม่ตอบเมื่อฉันเคยถามว่าทำไมไม่ทิ้งพ่อไป

………แม่อดทนและเข้าใจพ่อได้ดีมากกว่าพ่อเข้าใจตัวเองด้วยซ้ำ นอกจากนี้แม่ยังเย็บผ้าเก่ง ทำกับข้าวอร่อย ทำขนมก็อร่อย แม่รักต้นไม้ รักดอกไม้ ปลูกต้นไม้ดอกไม้เองในบ้าน แม่เป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ ที่เข้าใจโลกได้ดี และไม่เคยนินทาว่าร้ายใคร แม่มีความคิดดีๆ มากกว่าบางคนที่เรียนสูงๆ มาซะอีก

V

V

V

สีปีที่แล้ว แม่ขี่มอเตอร์ไซด์คันเก่าๆ ไปบ้านยายเหมือนเช่นปกติทุกวัน บ้านยายฉันอยู่ห่างออกไปอีกหมู่บ้าน ทุกวันถ้าไม่ติดงาน หรือ ป่วย แม่ก็มักจะขี่มอเตอร์ไซด์ไปบ้านยายทุกเย็น เพราบ้านยายมีแต่ป้ากับยายสองคน

 “ไปดูเผื่อมีอะไรให้ช่วย” แม่ว่าอย่างนั้น

วันที่เกิดเหตุ แม่ขี่มอเตอร์ไซด์กลับจากบ้านยายเช่นทุกวัน แต่เผอิญเย็นวันนั้น แม่กลับออกจากบ้านยายมืดกว่าปกติ เนื่องจากป้าไปต่างจังหวัด แม่จึงรอให้ยายอาบน้ำขึ้นบ้านไปก่อน แล้วจึงกลับ ทางเข้าบ้านยายต้องวิ่งเลียบกำแพงวัดเพื่อบรรจบกับถนนเส้นหลักของหมู่บ้าน มืดวันนั้นแม่ขี่มอเตอร์ไซด์มาด้วยความเร็วปกติที่จะสามารถทำได้ของรถเก่า มอเตอร์ไซด์มีเด็กวัยรุ่นชาย 3 คนซ้อน 3 วิ่งมาด้วยความเร็วเพื่อโชว์สาวนักเรียนที่เพิ่งเลิกซ้อมกีฬาในสนามของโรงเรียน เสียงมอเตอร์ไซด์แต่งท่อให้ดัง และตามมาด้วยเสียงโครม อย่างแรง

รถเด็ก 3 คนนั้นชนรถแม่!

คนแถวนั้นวิ่งออกมาดูแม่ และพาแม่ไปส่งโรงพยาบาล แม่เล่าให้ฟังทีหลังว่าเสียงมันวุ่นวาย และแม่ก็เจ็บขาขวามาก ลุกไม่ได้ ขาแม่คงหัก คนแถวนั้นก็ช่วยกันเข้าเฝือกแบบง่ายๆ เพื่อเป็นการปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนและส่งแม่ไปโรงพยาบาล

ถ้าป้าอยู่ป้าคงได้พาแม่ไปโรงพยาบาลจังหวัด ชาวบ้านแถวนั้นจึงพาแม่ไปโรงพยาบาลที่ไกล้ที่สุดก็คือ โรงพยาบาลประจำอำเภอที่เต็มไปด้วยคนไข้ที่ล้นมือหมอ คืนนั้นแม่อยู่โรงพยาบาลทั้งคืน กว่าฉันจะรู้ก็รุ่งเช้าเมื่อป้าโทรมา ฉันรีบลางานและขับรถไปโรงพยาบาลเร็วที่สุด ฉันรู้สึกว่าวันนั้นใครๆก็ขับรถช้าไปหมด คงเป็นวันที่ฉันขับรถแย่ที่สุดในชีวิต

ฉันไปถึงโรงพยาบาลประมาณ แปดโมงเช้า ภาพที่เห็นคือ ห้องผู้ป่วยรวมซึ่งเต็มไปด้วยคนมากหน้าหลายตา ญาติมาเยี่ยม บ้างเตรียมอาหารเช้า บ้างยังหลับอยู่บนเสื่อข้างเตียงคนไข้ เสียงเด็กร้องไห้ ฉันพยายามกวาดสายตามองหาแม่

“หนูๆ อยู่นี่ลูก” ป้าไน นั่งเก้าอี้พลาสติกอยู่ข้างเตียงคนไข้กวักมือเรียกฉัน ฉันแทรกตัวกับญาติคนไข้อื่นๆเดินเข้าไปที่เตียงแม่ ตอนขับรถฉันตั้งใจว่า ถ้าเจอแม่ ไม่ว่าจะยังไง ฉันจะไม่ร้องไห้ และบอกแม่ว่าไม่เป็นไรนะแม่

แต่ภาพที่เห็น คือ แม่ครึ่งนั่งครึ่งนอนอยู่ในชุดอยู่บ้านชุดเดิมเสื้อลายดอก ผ้านุ่งถูกพับขึ้นไปเหนือเข่า ขาขวามีหนังสือพิมพ์พับแบบหยาบๆ ประกบกับไม้กระดานแผ่นบางแต่เต็มไปด้วยเสี้ยน คราบเลือดแห้งยังติดกระดาษหนังสือพิมพ์ ได้เข่ามีร่องรอยการทำแผลปิดด้วยผ้าก้อสอย่างหยาบๆ

………แม่ดีใจเมื่อเห็นฉัน แต่ฉันซิ ที่คิดไว้ว่าจะไม่ร้องไห้เมื่อเจอแม่ถูกลืมไปแล้ว น้ำตาไหลออกมาแบบอัตโนมัติ ทั้งๆ ที่พยายามห้ามน้ำตาและพยายามพูดว่า “ไม่เป็นไรนะแม่ เดี๋ยวก็หาย” แม่อดทนนอนปวดมาทั้งคืนจนถึงเวลาเข้าห้องผ่าตัดตอน 10 โมงเช้า

กรณีขาหัก เป็นกรณีไม่ฉุกเฉินถ้าเทียบกับคนไข้โคม่าในโรงพยาบาลเล็กๆ ที่หมอและเครื่องมือมีไม่เพียงพอ

แม่ขาหัก และกระดูกแตกหลายชิ้น จึงต้องผ่าตัดและใส่เหล็กเข้าไปช่วยยึดให้กระดูกอยู่กับที่ได้ดีขึ้น เนื่องจากมีอายุแล้วร่างกายอาจจะไม่สามารถซ่อมแซมกระดูกได้ดี หมอจึงแนะนำให้ใส่เหล็ก โดยใช้น๊อตยึดไปตั้งแต่ใต้เข่าลงไปถึงกลางหน้าแข้ง

หลังจากผ่าตัด แม่ต้องใช้ไม้ค้ำเวลาเดินหลายเดือน ต้องกายภาพบำบัดหัดเดินใหม่ ทำงานบ้าน เลี้ยงไก่ เลี้ยงหมู ปลูกผักไม่ได้ เวลาเดินก็กะเผลก เดินเร็วมากไม่ได้ นั่งพับเพียบไม่ได้ เพราะงอเข่าลำบาก แม่บอกอยากไปทำบุญที่วัด แต่ก็ไม่สะดวก เพราะจะไปนั่งยืดขาก็ไม่งาม ช่วงที่แม่ต้องทำกายภาพบำบัด ฉันลาออกจากงานมาดูแลแม่…..แต่เมื่อถึงเวลาก็ต้องกลับไปทำงาน แม่ใช้ชีวิตลำบากขึ้น เพราะต้องใช้ไม้คำตลอด แต่แม่ไม่เคยบ่นสักคำ ฉันนึกโมโหไอ้เด็กสามคนนั่น ที่ขี่รถด้วยความประมาทจนทำให้ผู้หญิงตัวเล็กๆ คนนึงต้องเจ็บปวดแบบนี้ ฉันไม่เจอไอ้เด็กสามคนนั่นหรอก เจอแต่พ่อแม่มาขอร้องอย่าเอาเรื่อง เพราะพวกเค้าเองก็ไม่มีเงิน ไม่มีความรับผิดชอบใดๆ นอกจากคำขอโทษจากพ่อแม่เด็ก โดยที่ฉันไม่รู้ว่าสามคนนั้นรู้สึกผิดหรือไม่

ใครหลายๆ คนที่ขับรถด้วยความคึกคะนอง จะเคยรู้หรือไม่ว่าหลังจากอุบัติเหตุ ชีวิตของคนสักคนจะเปลี่ยนไปเช่นไรหลังจากนั้น ฉันได้แต่หวังว่ามันจะไม่เกิดกับใครอีก

ช่วงปีนี้ แม่เดินคล่องขึ้น ปลูกผัก ปลูกต้นไม้ ดอกไม้ได้ ทั้งๆ ที่ห้ามไว้ แต่แม่ว่ามีความสุข ขาที่ใส่เหล็กก็จะมีอาการเจ็บแปล๊บๆ ในเวลากลางคืน บางเวลาก็จะควบคุมยาก เช่นการจะลุกขึ้นยืน ก็จะต้องค่อยๆจับขาตัวเอง หมอที่ผ่าตัดบอกว่าเหล็กที่ใส่มา ถ้าไม่อยากเจ็บอีกก็ไม่จำเป็นต้องผ่าออก จริงๆ ฉันไม่อยากให้แม่เจ็บอีกนะ แต่ใต้เข่าแม่ห็นร่องรอยการนูนขึ้นมาของเหล็กชัดเจนและลำบากมากขึ้นกับการเคลื่อนไหว เพราะแม่จะเหมือนคนขายาวไม่เท่ากัน เราจึงปรึกษาหมอ ซึ่งคุณหมออีกท่านแนะนำให้ผ่าตัดนำเหล็กออก น่าจะทำให้การเดินและเคลื่อนไหวดีกว่าปัจจุบัน และกระดูกที่แตกไปก็แข็งแรงแล้ว เหล็กจึงเป็นสิ่งแปลกปลอมในร่างกายและอาจทำให้เป็นสาเหตุของปัญหาการเคลื่อนไหว

ฉันรู้ว่าแม่อยากผ่าตัดเหล็กออก แต่แม่ก็เป็นแบบนี้เสมอ คือไม่อยากให้ใครเสียเงิน ก็มักบอกว่าไม่เป็นไร

เราสองคนพี่น้องเก็บเงินด้วยกัน เพื่อเป็นค่าผ่าตัดให้แม่ ปีนี้ฉันหวังว่าสิ้นปีน่าจะได้โบนัสมาช่วยค่าผ่าตัดแม่ แต่เศรษฐกิจแบบนี้โบนัสคงเป็นเรื่องยาก แต่ยังไงก็ตามพวกเราน่าจะทำได้เร็วๆนี้แหละ

นี่แหละของขวัญปีใหม่ที่ฉันเตรียมไว้ให้แม่ในปีนี้

ฉันเชื่อว่าของขวัญที่มีค่าที่สุดไม่ได้มาจากราคาของมันหรอก แต่คุณค่าของมันมาจากความตั้งใจของคนให้มากกว่า อาจจะมีอีกหลายคนที่ไม่ได้ต้องการของขวัญราคาแพงๆ หากแต่ต้องการรู้ว่าคุณยังคิดถึงเขาอยู่ ส... โปสการ์ดสวยๆ สักใบและข้อความสองสามประโยคจากใจ คงทำให้ใครคนนั้นยิ้มอย่างมีความสุขได้อย่างไม่น่าเชื่อ

แล้วคุณล่ะ "ปีใหม่ที่จะถึงนี้ เตรียมสิ่งดีๆ ไว้ให้ใครหรือยัง ???"

ขอเชิญชวนร่วมกันซื้อ ส.ค.ส. ของกลุ่มพู่กันสัญจร

กลุ่ม "พู่กันสัญจร" ได้จัดทำ ส.ค.ส. "เมื่อพู่กัน...จะปั้นป่า" เพื่อหารายได้สมทบในการสร้าง "อาคารอนุบาลและอุปกรณ์การเรียนการสอน" ของโรงเรียนบ้านองสิต ต.นาสวน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี โดยจะนำไปส่งมอบให้แก่น้องๆ โรงเรียนบ้านองสิตในวันที่ 11 มกราคม 2552

ส.ค.ส. ดังกล่าวได้รับการอนุเคราะห์จากศิลปินรวมถึง Blogger ของ OK Nation หลายท่าน มอบภาพเขียนเพื่อนำมาจัดพิมพ์จำหน่ายในกาลนี้ถึง 3 ชุดด้วยกัน จำหน่ายในราคาชุดละ 180 บาท ในหนึ่งชุดจะมี 6 ภาพและจัดพิมพ์ภาพละ 2 แผ่น รวมเป็น 12 แผ่น

ชุด A

ชุด B

 

ชุด C

กิจกรรมดังกล่าวเป็นกิจกรรมที่เหมาะสมที่จะได้รับการส่งเสริมให้มีการกระจายการรับรู้โดยทั่วไปในกลุ่ม Blogger OK Nation และบุคคลภายนอก เพื่อเป็นการรวบรวมทุนเพื่อให้กิจกรรมดังกล่าวสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี จึงขออนุญาตทุกท่านในการส่ง "Tag ::: ปีใหม่ที่จะถึงนี้ เตรียมสิ่งดีๆ ไว้ให้ใครหรือยัง"

กติกา :::
1. ให้ท่านเขียนเรื่องที่ท่าน
"ประทับใจ" ไม่ว่าจะเป็น "ของขวัญ" "คำอวยพร" หรือสิ่งใดๆ ก็ได้ที่ท่านเห็นว่าเป็น "ความประทับใจในวันปีใหม่ของท่าน"

2. ในทุกเอนทรี่ ท่านต้องจบด้วยคำว่า "ปีใหม่ที่จะถึงนี้ เตรียมสิ่งดีๆ ไว้ให้ใครหรือยัง ???" และโปรดระบุว่าเป็น "Tag ::: ปีใหม่ที่จะถึงนี้ เตรียมสิ่งดีๆ ไว้ให้ใครหรือยัง" 

3. ให้ท่านเชิญชวนผู้ที่ได้อ่าน "Tag ::: ปีใหม่ที่จะถึงนี้ เตรียมสิ่งดีๆ ไว้ให้ใครหรือยัง" ของท่านร่วมในการสมทบทุนในการสร้างอาคารอนุบาลและอุปกรณ์การเรียนการสอน โดยการ "สั่งซื้อ ส.ค.ส. ชุด ด้วยพู่กัน จะปั้นป่า" และ/หรือร่วมสมทบทุนในการสร้างอาคารอนุบาลและซื้ออุปกรณ์การเรียนการสอนเพื่อส่งมอบให้กับโรงเรียนบ้านองสิต" โดย ส.ค.ส. ดังกล่าวมี 3 ชุด ราคาชุดละ 180 บาท (หนึ่งชุดบรรจุ 12 แผ่น)

โดยท่านสามารถสั่งซื้อได้ที่ "คณะผู้ก่อการดี" โดยสมทบทุนเข้าบัญชีพี่หมีพูห์ (Blogger apooh) เพื่อสมทบทุนตามวัตถุประสงค์ดังกล่าวได้ตามเลขที่บัญชีต่อไปนี้

apooh : http://www.oknation.net/blog/bedtaled 

ชื่อบัญชี อารยา บางกุลธรรม
บัญชีออมทรัพย์ เลขที่บัญชี 097-2-39746-6
ธนาคารกสิกรไทย สาขาย่อยบิ๊กซี สะพานควาย

และที่ Entry "รายนามผู้สมทบทุน ซื้อ "ส.ค.ส. เมื่อพู่กัน...จะปั้นป่า" และเอื้อเฟื้อบริจาคอุปการณ์การเรียน และอื่นๆ
http://www.oknation.net/blog/PublicCharity/2008/11/10/entry-1

หรือที่

 

Blogger Din ใน Entry พู่กันสัญจร ชวนชม สคส.สวยๆ ช่วยน้อง http://www.oknation.net/blog/372smallroom/2008/10/28/entry-1

4. ส่งต่อให้ "ผู้ที่ท่านรักและปรารถนาดี" อย่างน้อย 3 ท่าน

5. เพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน ให้ท่าน "คัดลอก กติกา" แนบท้ายเอนทรี่ตอบ Tag ของท่านด้วยทุกครั้ง

6. กรุณาดำเนินการให้แล้วเสร็จและส่งต่อภายใน 1 สัปดาห์ เนื่องจากเวลาจำกัด

7. ท่านใดที่ต้องการจะสมทบของรางวัลเพื่อมอบให้แก่ผู้โชคดีในการตอบแทกในครั้งนี้เพื่อเป็นการร่วมสนุกกัน ท่านสามารถแจ้งได้ที่ http://www.oknation.net/blog/swongviggit 

9. รายละเอียดของของรางวัลและผู้โชคดีจะแจ้งให้ทราบต่อไป

ขอส่ง tag ต่อให้กับ...

1. คุณไอรวี    http://www.oknation.net/blog/veevyvic  

Tag: ของขวัญแห่งคำมั่นสัญญา "http://www.oknation.net/blog/veevyvic/2008/12/19/entry-1

โดย Rosefinchy

 

กลับไปที่ www.oknation.net