วันที่ อังคาร พฤศจิกายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พลังประชาชน พร้อมแล้ว รับมือถูกยุบพรรค !!!


วันนี้ (25 พ.ย.51) รัฐมนตรีของพรรคพลังประชาชน 2 คน ยื่นหนังสือลาออกจากการเป็น ส.ส.ของพรรค แต่...ลาออกเฉพาะการเป็น ส.ส.ท่านั้นนะ ไม่ได้คายเก้าอี้รัฐมนตรีด้วย

“ไชยา สะสมทรัพย์” รมว.พาณิชย์ ยอมรับถึงการยื่นจดหมายลาออกจากการเป็น ส.ส.ระบบสัดส่วน กลุ่มที่ 7 พรรคพลังประชาชน ส่งผลให้ เรวัติ ศิรินุกูล จะได้เลื่อนลำดับบัญชีขึ้นมาเป็น ส.ส.แทน

ช่วงเย็นๆ วันเดียวกัน “ศรีเมือง เจริญศิริ” รมว.ศึกษาฯ ก็ยื่นลาออกจาก จาก ส.ส.สัดส่วน กลุ่มที่ 3 พรรคพลังประชาชนเช่นกัน แล้วคนที่เลื่อนขึ้นมาเป็น ส.ส.แทน คือ ชัยวัฒน์ กุลศักดิ์วิมล

  

   

ทั้งคู่ มีตำแหน่งเป็นกรรมการบริหารพรรคพลังประชาชน ... การลาออกจาก ส.ส.ของทั้ง 2 คน เพื่อจะได้ไม่ให้ส่งผลกระทบต่อจำนวน ส.ส.หากพรรคพลังประชาชน ถูกตัดสินยุบพรรค !!!

... ก็ไม่แน่ใจ การดิ้นหนีตาย จากการถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองจากคดียุบพรรคครั้งนี้ จะมีผลหรือป่าว ในเมื่อความผิดมันเกิดขึ้นตอนเลือกตั้ง ที่ทั้งคู่เป็นกรรมการบริหารพรรคพลังประชาชนอยู่ มาลาออกเอาตอนนี้ จะทันหรือ? ก็ยังสงสัยอยู่ ...

พรุ่งนี้ (26 พ.ย.) ศาลรัฐธรรมนูญมีกำหนดนัดคู่ความคดียุบพรรคทั้ง 3 พรรค ชาติไทย มัชฌิมาธิปไตย และ พลังประชาชน ตรวจเช็คพยานบุคลล และ พยานเอกสาร ที่จะนำขึ้นสู่กระบวนการไต่สวน

............................................

 

  

ด้านพรรคประชาธิปัตย์ ถึงจะไม่มีคดีถูกยุบพรรค แต่วันนี้ ก็มี ส.ส.ลาออกเหมือนกัน ...  พล.ต. มนูญกฤต รูปขจร ส.ส.สัดส่วน กลุ่มที่ 7 พรรคประชาธิปัตย์  เข้ายื่นหนังสือลาออกจากการเป็น ส.ส. โดยให้เหตุผลว่า

... สะเทือนใจต่อการทำหน้าที่ในรัฐสภา ไม่ว่าจะเป็นการที่ประเทศไทยต้องเสียพื้นที่ บริเวณเขาพระวิหารให้แก่ประเทศกัมพูชา / การก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ย่านเกียกกาย ทั้งๆที่ประเทศประสบปัญหาทางเศรษฐกิจ แต่รัฐสภากลับนำงบไปสร้างอาคารใหม่ ทั้งที่อาคารรัฐสภาแห่งเดิม ก็รองรับการประชุมของสมาชิกได้เพียงพอ...

“และสาเหตุสำคัญคือ บ้านเมืองในขณะนี้เกิดปัญหาและวิกฤตทางสังคม เกิดความขัดแย้งทางการเมือง แต่รัฐสภากลับไม่สามารถแก้ไขปัญหาอะไรได้เลย ซึ่งต้นตอของปัญหาทั้งหมดมาจากรัฐสภาซึ่งเป็นผู้แต่งตั้งรัฐบาล” 
 
สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการพรรคประชาธิปปัตย์ ออกปากชื่นชมการตัดสินใจ ที่แสดงออกถึงความเป็นชายชาติทหารที่รักและจริงใจต่อบ้านเมือง

“ผมมั่นใจว่า ท่านคงลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคด้วย เพื่อไปปฏิบัติอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อไม่ให้กระทบชื่อเสียงของพรรคประชาธิปัตย์”

โดยเฉพาะต่อความสัมพันธ์ที่ พลตรี มนูญกฤต เป็นเพื่อนร่วมรุ่นเตรียมทหารของ พลตรี จำลอง ศรีเมือง แกนนำพันธมิตรฯ ... น่าคิด น่าคิด ... แต่ทั่นก็เป็นเพื่อนของ พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี ด้วยนี่ซิ ...เอะ จะยังไง ?

 

 

โดย ณดาว

 

กลับไปที่ www.oknation.net