วันที่ อังคาร พฤศจิกายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กลุ่มพันธมิตร สิ้นคิด ปิดสนามบินสุวรรณภูมิ


         เป็นที่รู้กันมานานแล้วว่า  กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย  กำลังหาทางลง  แกนนำทั้งหลายรู้ดีว่า  หากยังชุมนุมยืดเยื้อกันแบบนี้  วันหนึ่งมวลชนของตนต้องอ่อนแอ  หมดสิ้นกำลังใจ
         ทำอย่างไร  จึงจะเผด็จศึกได้ในเร็ววัน  ไม่ว่าจะสูญเสียเท่าไรก็ยอม  เพราะมาถึงจุดนี้  พันธมิตรไม่มีอะไรจะเสียอีกแล้ว
         คอการเมืองทุกคนต่างรู้ว่า  สถานการณ์ปัจจุบันเป็น dead lock เหมือนการเล่นหมากรุกที่เจอทางตัน  ไม่ว่าจะเดินหมากตัวไหน  สุดท้านก็ไม่สามารถเดินต่อได้
         การประกาศสงครามครั้งสุดท้าย  เป็นเพียงกลยุทธในการรักษาหน้าแกนนำ  ทั้งๆที่รู้ว่า  รัฐบาลชุดนี้หน้าทน  ไล่เท่าไรก็ไม่ไป
         ถึงสุดท้าย  แม้จะสามารถใช้กำลังทำให้เขาลาออกหรือยุบสภาไปได้  แต่เมื่อเลือกตั้งใหม่  เขาก็มาอีก  หรือหากพรรคประชาธิปัตย์ได้เป็นรัฐบาล  เราจะจัดการอย่างไรกับกลุ่มนปช.ที่พร้อมจะป่วนเมือง  เพื่อเป็นการเอาคืน
         สุดท้าย  ก็กลับมาเหมือนเดิม  เพียงแต่เปลี่ยนข้าง
         ถามว่า  แกนนำพันธมิตรรู้ไหมว่า  ผลจะออกมาแบบนี้  ตอบได้เลยว่า รู้  แต่เลือดและศักดิ์ศรีมันขึ้นหน้าแล้ว  อย่างไรเสีย  ต้องเอาชนะไว้ก่อน  ประเทศจะสูญเสียเท่าไร  ช่างมัน
         การปิดสนามบินสุวรรณภูมิ  ลำพังถ้าทำให้ทุกอย่างจบลง  เราอาจจะมองว่า  พอจะแลกกันได้  แต่ถ้าทำ  ทั้งๆที่รู้ว่าเป็นการชนะชั่วคราว  เป็นเกมรักษาหน้า  แล้วยังทำ  แกนนำพันธมิตรพึงสำเหนียกไว้ว่า  อะไรจะตามมา
         ผลการหยั่งเสียงประชาชนครั้งล่าสุดที่ผ่านมา  พบว่า  คนกรุงเทพส่วนใหญ่เริ่มวางตัวเป็นกลางมากขึ้น  จากที่เคยสนับสนุนพันธมิตร  เริ่มอิดหนา  ระอาใจ  รู้สึกว่า  กลุ่มพันธมิตรชักเพี้ยน  และเป็นอันตพาลมากขึ้นทุกวัน
         หยุดเถิด  หยุดไตร่ตรองไว้หน่อย  อย่าเรียกร้องความสำเร็จเร็วเกินไป  คนไทยไม่โง่  คนส่วนใหญ่เริ่มเรียนรู้แล้วว่า  นายทักษิณนั้นเลวอย่างไร  พรรคนอมินีนั้นทำเพื่อใคร  แต่เขาก็มาตามเกม  ทุกอย่างควรอยู่ในเกม  แต่เป็นเกมที่ต้องใช้ไหวพริบกันหน่อย  ไม่ใช่เอะอะก็ล้มกระดาน
         อย่าผลักไสประชาชนส่วนใหญ่ที่เคยเป็นมิตร  ให้เขาไปอยู่ฝั่งตรงกันข้าม  หรือบังคับให้เขาเลือกข้าง  คนฉลาดต้องชนะน้ำใจ  ไม่ใช่ชนะด้วยน้ำคำ  หรือใช้น้ำมือ
         ยังไม่สายที่จะกลับมาคิดหาลู่ทางใหม่  การปิดสนามบินภูเก็ต  หรือหาดใหญ่  ก็เป็นบทเรียนที่ดีอยู่แล้ว  ว่าสุดท้าย  ใครเป็นฝ่ายสูญเสีย  รัฐบาลหรือประชาชน
        โตๆกันแล้ว  ทำไมไม่รู้จักเรียนรู้จากประวัติศาสตร์กันบ้างเลย

โดย บรรยง

 

กลับไปที่ www.oknation.net