วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เขาหาว่าพนักงานที่กลับบ้านดึกเป็นคนที่มีปัญหา


ขอพี่ๆ เพื่อนๆ ช่วยแสดงความคิดเห็นกับหัวข้อนี้ด้วยนะคะ เรื่องมีดังนี้ค่ะ

เพื่อนของผู้เขียนเป็นพนักงานในเครือธนาคารแห่งหนึ่ง  วันก่อนได้มีโอกาสไปอบรมที่สำนักงานใหญ่

หัวข้อเกี่ยวกับการบริหารอะไรซักอย่าง ต้องขออภัยที่ผู้เขียนจดจำไม่ได้  ผู้บรรยาย เป็นผู้บริหารระดับสูงคนหนึ่งของธนาคารนั้น    มีใจความตอนหนึ่งที่ผู้บรรยายพูดขึ้นมาว่า

"พนักงานคนไหนที่มาทำงานเช้ากลับบ้านดึก แสดงว่าคนนั้นมีปัญหา กำลังปกปิดความผิดอะไรบางอย่าง " ประมาณว่าไม่แบ่งงานให้คนอื่นทำ เอามาทำคนเดียว แสดงว่าต้องมีการซุกซ่อนความผิดของตนเองและไม่อยากให้คนอื่นรับรู้ 

โอพระเจ้า ! คิดได้เช่นนั้น  เพื่อนของผู้เขียนเก็บความน้อยเนื้อต่ำใจมาเล่าให้ผู้เขียนฟังด้วยความขมขื่น

เพราะผู้บริหารท่านนั้น สั่งให้ทำการตรวจสอบเหล่าพนักงานที่มีพฤติกรรมดังกล่าวโดยด่วนว่า ปกปิดความผิดใดไว้บ้าง

หือ ! จะไม่ให้เพื่อนของผู้เขียนขมขื่นได้อย่างไร เพราะเพื่อนผู้นี้ก็เข้าข่ายต้องถูกตรวจสอบ แต่เพื่อนคนนี้ไม่ได้หนักใจที่จะต้องถูกตรวจสอบ เพราะรู้ดีว่าไม่ได้ปกปิดใดๆ แต่เป็นเพราะงานเยอะมากกว่าตำแหน่งที่ได้รับอยู่ และไม่มีใครช่วยจัดการ สูงกว่าตนเองก็เป็นระดับผู้อำนวยการ ต่ำกว่าตนเองก็เป็นแค่พนักงานธรรมดา  ส่วนตำแหน่งที่เพื่อนทำอยู่ก็เป็นแค่ผู้ช่วยผู้จัดการ    แต่การทำงานเป็นเหมือนผู้ช่วยผู้อำนวยการ ฮา 

หลังจากฟังที่เพื่อนเล่าจบ ผู้เขียนก็บอกเพื่อนไปว่า ก็คิดอีกแบบก็ดีเหมือนกัน เขาคงเป็นห่วงอยากให้เรากลับบ้านไปพักผ่อน ก็ดีเงินเดือนรับน้อยก็ทำงานให้น้อยตามเงินเดือนที่ได้แล้วกัน ถ้าผู้บริหารยังมีความคิดเห็นแบบนี้อยู่ ในบริษัทก็คงไม่มีคนที่ทุ่มเททำงานให้ ถ้าบริษัทอยากได้คนแบบนี้ ต่อไปนี้ก็กลับบ้านไปอยู่กับครอบครัว งานไม่เสร็จช่างมัน เราทำงานจนตายก็ไม่มีวันที่จะมีคนรู้  นอกจากตัวเราคนเดียวและครอบครัวเรา

เฮ้อ ! ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงมีผู้บริหารที่คิดแบบนี้ได้

 น่าสงสารคนที่ตั้งใจทุ่มเททำงานให้แต่ผลตอบแทนที่ได้รับกลับกลายเป็นว่ามีพฤติกรรมไม่ดีไม่น่าไว้วางใจ กลับบ้านเถอะที่รัก  ใครที่ยังทำงานอยู่ ระวัง!!!!!!!!!!!!

 

โดย อัตนัย

 

กลับไปที่ www.oknation.net