วันที่ พฤหัสบดี พฤศจิกายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รายงานประจำปี 2551 สำหรับ บล๊อกของฉัน (My Blog Annual Report 2008)


จากวันนั้น ... ถึงวันนี้ จากวันแรกที่เริ่มต้นเขียนบล๊อก มาถึงวันนี้ก็ครบ 1 ปีเต็ม ซึ่งในวันนั้น ยังไม่มั่นใจเลยว่า พอสมัครแล้วจะเขียนได้เหรอ? จะนำเสนอเรื่องอะไรบ้าง? ซึ่งตอนแรกๆ จำได้ว่า วางรูปซัก 2-3 รูป เขียนบรรยายซัก 3-4 บรรทัด ก็นึกไม่ออกแล้วว่าจะเขียนอะไรต่อ ดีที่เราชื่นชอบการถ่ายภาพ จึงนำภาพมาวางและบรรยายบอกเล่าเรื่องราว ทำให้เขียนผ่านไปได้ไม่ยากนักในแต่ละเอนทรี

เปิดบล๊อกแรก โดยบล๊อกแรกนี้ จะเน้นไปในเรื่องการท่องเที่ยวเป็นหลักทั้งในกรุงเทพฯ, ต่างจังหวัด และต่างประเทศ รวมทั้งการเดินทางด้วยจักรยานที่ซอกแซกง่ายกว่า โดยมีสิ่งที่พบเห็นมาในแต่ละสัปดาห์ คล้ายกับการเขียนไดอารี ทั้งที่เป็นคนที่ไม่ชอบเขียนบันทึกอะไรมาก่อนเลย แต่อาศัยเป็นคนที่ชอบถ่ายรูปไปเรื่อยๆ จึงเริ่มนำภาพมาวางก่อนแล้วจึงเขียนบรรยาย พร้อมแทรกเรื่องขำขำบ้าง ให้อ่านสนุก ไม่เครียดเกินไป

จดโดเมนเนมชื่อตัวเอง เพื่อเชื่อมมายังบล๊อก จากนั้นในวันที่ 11 ธ.ค. 2550 จึงได้ไปจด Domain Name ชื่อ www.taweesak.in.th ซึ่งให้จดได้ฟรี! และใช้ได้เป็นเวลาหนึ่งปี สำหรับผู้ที่ต้องการทำบล๊อกของตัวเอง แต่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในปีต่อไป ... จากนั้นเราก็เริ่มสนุกกับการมี Web Site ของตัวเองแล้ว โดยเชื่อมมาที่บล๊อกของ OK Nation นี้ เพื่อให้เข้าถึงได้ง่ายอีกทางหนึ่ง

เปิดบล๊อกที่สอง พอทาง OK Nation ได้เพิ่มรูปแบบ (Template) เทศกาลสงกรานต์ พื้นสีเหลืองๆ ซึ่งช่วยให้มีพื้นที่ความกว้างบนหน้าจอสำหรับวางภาพถ่าย จึงถือโอกาสเปิดบล๊อกที่สอง เพื่อจะได้นำภาพที่มีขนาดใหญ่ขึ้นถึง 640x480 pixels จะได้เห็นอย่างชัดๆ ไม่ทันไร เนื้อที่ดิสค์ก็หมดลงไปอย่างรวดเร็ว เลยต้องหาที่ฝากรูปภาพใหม่ ก็ได้พบเจอกับ www.photobucket.com ทำให้พื้นที่วางรูปภาพ ช่วยประหยัดเนื้อที่สำหรับใส่เนื้อหาบน OK Nation ไปได้อีกนาน ซึ่งบล๊อกนี้ จะเน้นภาพถ่ายวิว ทิวทัศน์ ซึ่งเป็นแนวที่ชอบในการถ่ายภาพมากที่สุด รวมทั้งมาทำเป็นโปสการ์ดไว้หลายซีรีส์

ได้รับการคัดเลือกเป็นภาพประจำวันนี้ จำนวน 53 ครั้ง ถือเป็นความสนุก ปนความท้าทายที่อยากให้ภาพที่นำไว้ในแต่ละเอนทรีถูกใจผู้อ่าน จึงแอบมีลุ้นสนุกๆ หลังจากการโพสแต่ละเอนทรีว่าจะได้รับเลือกเป็นภาพประจำวันนี้หรือไม่? รวมทั้งยังได้รับเลือกจาก OK Nation ให้เป็น เรื่องแนะนำจากกอง บ.ก. จำนวน 12 ครั้ง ซึ่งทั้ง 2 ช่องทาง มีส่วนช่วยให้มีผู้อ่านในแต่ละตอนของเรานั้น มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว

จากเป็นคนที่ถ่ายภาพมาเก็บไว้ดูคนเดียว พอได้มีโอกาสได้แบ่งปัน รวมทั้งมีหลายๆ คนติดต่อมา เพื่อขอนำภาพไปใช้ประโยชน์ ก็รู้สึกยินดี และดีใจไปด้วย ยิ่งไปกว่านั้น คือ ได้เพื่อนใหม่ๆ มากมายจากการเขียนบล๊อก และผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพเหมือนกัน จนวันนี้ ผมก็ใช้บล๊อกเป็นเนื้อหาพูดคุยกับเพื่อนๆ และลูกค้า เพราะหลายๆ คนมาเห็นบล๊อก ก็ได้พูดคุยเรื่องการถ่ายภาพ การท่องเที่ยว และยังชวนให้มาลองเขียนบล๊อกของตัวเองกันหลายคน

เปิดบล๊อกที่สาม พอหันมาเขียนบล๊อก ทำให้ได้ความรู้มากขึ้น เพราะบางครั้งเราต้องไปค้นคว้าหาเนื้อหามาประกอบกับภาพถ่าย หรือเป็นคนที่ต้องเก็บรายละเอียดจากสถานที่ที่ไปท่องเที่ยว จึงเกิดไอเดียที่อยากทำ "นิตยสาร" ของตัวเองชื่อ "เบื้องหลัง"  เพื่อให้เป็นนิตยสารสำหรับชาวบล๊อกเกอร์ จึงเปิดบล๊อกห้องที่สามนี้ เพื่อนำเสนอเทคนิคต่างๆ สำหรับชาวบล๊อกเกอร์ OK Nation

รู้สึกสนุกมากกับการเขียนบล๊อก เพราะช่วยให้ได้แบ่งปัน และผ่อนคลายจากงานที่ทำ โดยหันมาเขียนบล๊อกบ้าง ซึ่งเริ่มเข้าสู่ปีที่สอง ตั้งใจจะเพิ่มเนื้อหา แนวทางการนำเสนอใหม่ๆ และภาพถ่ายเด็ดๆ รวมทั้งนำเสนอเนื้อหาที่เข้มข้นขึ้น เพื่อช่วยเป็นแหล่งรวมความรู้ ความบันเทิง ในสังคมของโลกไซเบอร์แห่งนี้

คอยติดตามต่อๆ ไป หรือบันทึกที่อยู่ของ www.taweesak.in.th ไว้ใน Bookmark ของท่าน เพื่อกลับมาพบกันได้ง่ายๆ นะครับ

โดย mr_taweesak

 

กลับไปที่ www.oknation.net