วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

"โรคคนเก่ง" ของทักษิณ และใครต่อใครอีกหลายคน


"เมฆหมอกของสงคราม"

 

 

"เมฆหมอกของสงคราม" หรือ The Fog of War เป็นสารคดีว่าด้วยสงครามเวียดนามกับ นายโรเบิร์ต แม็กนามารา อดีตรัฐมนตรีกลาโหมอเมริกัน สมัยประธานาธิบดี เคนเนดี้ และ ลินดอน จอห์นสัน

 

อาจจะพูดได้ว่าแม็กนามารา เป็นบุคคลที่ทรงอำนาจมากที่สุดในโลกคนหนึ่งของยุค "ซิกส์ตี้" แต่ก็เป็นคนที่ถูกด่าแหลกว่าเป็น "เผด็จการ หิวสงคราม ฆาตกร ฟาสซิสต์" สุดคณานับ

แม็กนามารา เป็นนักเรียนฐานะยากจนแต่เรียนเก่งของเบิร์กเลย์ จบแล้วไปต่อฮาร์วาร์ด เคยไปรบสงครามโลกครั้งที่ 2 กลับมาได้เป็นใหญ่เป็นโตเป็นประธานของบริษัทรถยนต์ฟอร์ด ความเก่งก็เลยใช้วิชาการและ "การวิจัย" ในการบริหาร ได้ชื่อว่าทำให้สถิติคนตายด้วยอุบัติเหตุรถยนตร์น้อยลงอย่างเห็นทันตา ทั้งนี้ ด้วยการประดิษฐ์เข็มขัดนิรภัยและออกระเบียบบังคับ แม็กนามาราบอกว่าทีแรก (คงเหมือนบ้านเรา) คนไม่ยอมคาดเข็มขัดกันทั้งนั้น

แม็กนามาราบุญหล่นทับ (แต่กรรมจะตามมาทีหลัง) คือเมื่อเคนเนดี้ได้เป็นประธานาธิบดี ก็ทาบทามเขาไปเป็นรัฐมนตรีกลาโหม

และนี่ก็คือกรรมที่เมื่อเคนเนดี้ถูกยิงตาย เขาต้องเป็นรัฐมนตรีกลาโหมต่อกับจอห์นสัน และสงครามก็ขยายใหญ่โตจนถูกประท้วงไปทั่ว

แม็กนามาราชิงลาออกไปก่อน ไปเป็นประธานธนาคารโลกอยู่ถึง 10 กว่าปี แล้วก็เก็บตัวเงียบเชียบในช่วงที่อเมริกาแพ้สงครามเวียดนามปี 2518 แม้แต่มหาวิทยาลัยเก่าที่เบิร์กเลย์ ก็ย่างเท้าเข้าไปไม่ได้

แม็กนามารา มาเปิดตัวพูดเรื่อง "ประวัติศาสตร์สงคราม" อีกครั้ง ก็ด้วยการเขียนหนังสือบันทึกความทรงจำเรื่อง "In Retrospect" พิมพ์ปี 2538 หรือ 20 ปีให้หลังจากการพ่ายแพ้สงครามของอเมริกา

และหนังสารคดีเรื่อง "เมฆหมอกสงคราม" ก็ใช้โครงเรื่องของหนังสือเล่มนั้นเป็น "สคริป" หนังเรื่องนี้มีชื่อรองตามธรรมเนียมว่า "11 บทเรียนจากชีวิตของ โรเบิร์ต แม็กนามารา"น่าสนใจทีว่าแม็กนามารา อดีตรัฐมนตรีกลาโหมในวัย 85 นั้น ยอมรับ "ความผิดพลาด" ของการเข้าไปทำสงครามเวียดนาม ให้สัมภาษณ์พร้อมด้วยน้ำเสียงและหน้าตาที่จริงจัง คำว่า "wrong" หรือ "ผิดพลาด" ปรากฏตลอดในหนังและหนังสือเล่มนี้

 

 

ชาญวิทย์ เกษตรศิริ มติชนสุดสัปดาห์ วันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2547

คุณทักษิณ คุณสมชาย (และใครต่อใครอีกหลายคน) มีอาการของ "โรคคนเก่ง"ที่ใช้แต่สมอง ไม่ฟังเสียงของหัวใจ

รีบกลับตัว อย่ารอให้แก่ใกล้ตาย จะเป็นพระคุณต่อส่วนรวมครับ

โดย ดวงตาใหม่

 

กลับไปที่ www.oknation.net