วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หดหู่ในวันฟ้าหม่น......


  เฮ้อ.....ผมมาอัพบล็อกอย่างอ่อนระโหยโรยแรงทั้งกายและใจ  และด้วยว่าวันนี้ว่างจัดจนไม่รุ้จะหันหน้าไประบายความหดหู่กับใคร  เพราะเช้านี้น้องสาวโทรมาปลุกตอนแปดโมงเช้าให้เข้าไปที่บ้านแม่เพื่อเอารถออกจากบ้าน 3 คัน เนื่องด้วยน้ำเข้าท่วมบ้านแม่ผม (ซึ่งห่างจากบ้านผมแค่ 800 เมตร อยู่ในหมู่บ้าน ส่วนผมพักอยู่อีกหลังหน้าทางเข้าหมู่บ้าน) ผมตัดสินใจขับรถกระบะเข้าไปบ้านแม่ แต่ก็ต้องถอยออกมาเพราะว่าน้ำลึกและเชี่ยวมาก เลยต้องจอดรถแล้วเดินลุยน้ำเข้าบ้านแม่ไป พอเข้าไปถึงก็เข่าอ่อน ด้วยรถสามคันที่ว่า ไม่สามารถนำออกมาได้ ระดับน้ำถึงครึ่งล้อแล้ว สิ่งเดียวที่ผมทำได้คือ  พยายามรักษาให้รถเสียหายน้อยที่สุด  จึงใช้แม่แรงยกรถทุกคันให้เครื่องยนต์พ้นจากน้ำให้มากที่สุดแล้วหนุนด้วยก้อนอิฐ ซึ่งก็พอบรรเทาความเสียหายไปได้บ้าง จากนั้นจึงถอดแบตเตอรี่ออกจากรถทั้งสามคัน  แล้วเข้าไปเก็บของให้แม่ผมซึ่งท่านไม่อยู่บ้านเนื่องจากไปเยี่ยมน้องชายที่เชียงใหม่ ทำเอาทั้งเหนื่อยทั้งเพลียมากๆเลยครับ ขนมก็ไม่ได้ทำเพราะต้องคอยสังเกตระดับน้ำที่ยังขึ้นสูงเรื่อยพร้อมๆกับการติดตามข่าวสถานการณ์น้ำท่วมในหาดใหญ่จากวิทยุ

      จากสภาพอากาศที่มีฝนตกหนาแน่นมาร่วมสัปดาห์แล้วในพื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะบริเวณสงขลา นครศรีฯ พัทลุง สตูล ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส  จนผมเริ่มคุ้นกับอากาศอับชื้นมาร่วมสองสัปดาห์ แต่คืนที่ผ่านมา ผมกลับไม่ได้เฉลียวใจเลยว่า มีฝนตกหนักมากทั้งคืน จนทำให้ระดับน้ำในสระของหมู่บ้านสูงขึ้นเรื่อยๆ  

ปากทางเข้าหมู่บ้านชวนชื่นนครินทร์ ทางเข้าหมู่บ้านครับ เข้าไปข้างในคือ บ้านแม่ผม

      น้ำในสระของหมุ่บ้านจึงล้นออกมา เอ่อท่วมบ้านเรือนในหมู่บ้าน อีกทั้งยังระบายน้ำลงคลองน้ำน้อยไม่ทัน ตามมาด้วยเด้งสองคือ น้ำจากขุมเหมืองเก่าตรงข้ามหมู่บ้าน เก็บกักน้ำไม่ไหวอีกฝั่ง จึงทะลักข้ามถนนกาญจนวณิชย์ บ่าเข้าหมู่บ้านอีกต่อ

 ที่เห็นไกลๆไปนั่นคือ ขุมเหมืองเก่า ต.น้ำน้อยครับ เก็บน้ำไม่อยู่แล้ว ทำให้น้ำทะลักข้ามทางรถไฟเก่าหาดใหญ่-สงขลาและข้ามถนนกาญจนวณิชย์ ที่เป็นเส้นทางระหว่างหาดใหญ่-สงขลา จนรถเล็กไม่สามารถผ่านได้ 

 ดูสภาพน้ำสิครับ  ผมอยู่บนบ้านได้ยินยังนึกว่ามีน้ำตกมาอยู่ข้างบ้านเลยอ่ะ

แนวคันที่อยู่กลางน้ำนั่นคือ แนวรางรถไฟเก่าสายหาดใหญ่-สงขลาครับ แลไปลิบๆจะเห็นเขาคอหงส์ กำลังฉ่ำน้ำฝนทีเดียว

เดิมที่ดินบริเวณนี้เป็นที่ลุ่มและเป็นที่นาเก่าครับ พอถนนยกสูงขึ้น เลยทำให้ยิ่งลุ่มยิ่งขึ้น รูปนี้ถ่ายจากหลังบ้านผมเอง 

 

สภาพถนนกาญจนวณิชย์ ที่มาจากหาดใหญ่ เสาไฟส่องถนนที่เห็นอยู่ อีกครู่ต่อมาก็โดนน้ำพัดล้มครับ

ด้านนี้มองไปทิศที่จะไปเมืองสงขลาครับ เกือบเหมือนทะเลสาบแล้ว....

ทางเข้าหมู่บ้านผม ตอนออกไปเอารถที่บ้านแม่ยังไม่ท่วมเลยครับ กลับมาท่วมซะแหล่ว.

   ผมล่ะเข็ดขี้อ่อนขี้แก่กับเรื่องน้ำท่วมจริงๆครับ อุตส่าห์ย้ายหนีน้ำท่วมในเมืองหาดใหญ่ ดันมีน้ำท่วมตามมาอีก  ครั้งที่รุนแรงที่สุดสำหรับผมเห็นจะเป็นปี 43 ที่น้ำท่วมบ้านสูงถึง 2.50 เมตร ยังดีที่ปีนั้นเอารถหนีน้ำได้ทัน เพราะมีบทเรียนจากน้ำท่วมเมืองหาดใหญ่ปี 31 ที่ท่วมสูง 1.80 เมตร ปีนั้นรถผมจมน้ำจนมิดหลังคาถึงสองคัน  พอมาปีนี้พลาดอย่างไม่น่าพลาด แต่อย่างไรก็ตามผมเองพยายามกู้สถานการณ์อย่างเต็มที่แล้วครับ

                          นับเป็นเรื่องแย่ๆที่ส่งท้ายปีเก่าสำหรับผมจริงๆเลยครับ....


โดย Sydneychocolatier

 

กลับไปที่ www.oknation.net