วันที่ อังคาร ธันวาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คุกคามสื่อ คุกคามประชาชน


การออกแถลงการณ์ขององค์กรวิชาชีพสื่อเมื่อวานนี้http://www.thaibja.org//index.php?option=com_content&task=view&id=1138&Itemid=1 

มองในแง่ดีก็คือการออกมาปรามและให้สติแก่สังคม แต่ก็นั่นแหล่ะมันเป็นแค่แถลงการณ์ ไม่ได้ก่อให้เกิดมรรคผลใดๆ ในทางรูปธรรม เว้นเสียแต่ว่ามันทำให้เกิดความรู้สึกหนึ่งขึ้นในใจผม

 

คร่าวๆ คือ แถลงการณ์นั้นประณามการกระทำรุนแรงต่อนักข่าว ช่างภาพของสื่อมวลชนทุกแขนง เป็นการประณามที่เจาะจงถึงมวลชนในที่ชุมนุมทั้งสุวรรณภูมิและดอนเมือง หากแต่ในเนื้อหา ไม่ยอมประณามกลุ่มคนซึ่งกระทำและก่อให้เกิดความรุนแรงต่อประชาชนในที่ชุมนุมนั้นเลย การกระทำรุนแรงที่ส่งผลให้มีคนตายและบาดเจ็บรายวันองค์กรวิชาชีพสื่อกลับเมินเฉย

 

เอาล่ะ เมื่อเห็นว่าองค์กรโน่นนี่นั่นออกแถลงการณ์กันโครมๆ ยังกะกลัวตกเทรนด์ เราจะออกแถลงการณ์บ้าง โปรดอ่าน

 

 

แถลงกู

2 ธันวาคม 2551

 

การชุมนุมอย่างยืดยื้อของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยกินระยะเวลายาวนาน มีมาตรการกดดันต่างๆ นานาเพื่อบีบบังคับให้รัฐบาลแสดงความรับผิดชอบลาออก หากแต่ก็ไม่ได้รับความสนใจจากรัฐบาลที่หน้าด้านกว่าพื้นผิวคอนกรีตถนนราชดำเนิน เรารู้ดีว่าการปิดสนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิและดอนเมืองย่อมส่งผลกระเทือนเสียหายแก่ประเทศอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งถึงขนาดนี้รัฐบาลได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ายังด้านได้อีก ประเทศเสียหายอย่างไรกูไม่สน กูไม่ออกดังนั้นแถลงการณ์นี้เราจะไม่เรียกร้องให้รัฐบาลออก หรือแสดงสำนึกใดๆ อีกเพราะเรารู้ว่าเขาไม่มี เราแค่อยากบอกว่า งั้นกูก็ไม่กลับ

 

องค์กรสื่อ ผู้ดำรงฐานันดรที่สี่ของสังคม ได้ออกแถลงการณ์ประณามการกระทำรุนแรงต่อสื่อมวลชน หากพิจารณาให้ถี่ถ้วนแล้ว องค์กรสื่อควรประณามผู้กระทำรุนแรงต่อประชาชนก่อนที่จะห่วงตัวเอง ปกป้องตัวเอง เคมเปญ คุกคามสื่อ คุกคามประชาชน จึงเป็นเพียงการนำประชาชนมาเป็นเกราะกำบังให้กับการทำงาน (ที่ไม่เที่ยงธรรมของบางสื่อ) ของตัวเอง สื่อออกแถลงการณ์ประณามคนอื่นมากมาย ดังนั้นแถลงกูจึงขอประณามสื่อ และองค์กรวิชาชีพสื่อต่างๆ ที่ออกแถลงการณ์ ให้ได้โปรดย้อนกลับไปพิจารณาและตรวจสอบการทำงานของสื่อก่อนว่าท่านได้ทำงานอย่างดีแล้วหรือไม่ แน่ใจหรือไม่ว่าท่านได้นำเสนอข่าวตรงตามจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพ ไม่ได้เอาใจนายทุนหรือนักการเมือง เมื่อท่านนำเสนอข่าวอย่างดีแล้วเมื่อนั้นท่านจึงสมควรได้รับการยอมรับและให้เกียรติในฐานะฐานันดรที่สี่ หากไม่ ท่านก็คือ คนธรรมดาที่มีกล้อง และหน้าหนังสือพิมพ์ไว้อวดศักดาเท่านั้นเอง  ถุย

 

โปรดอ่านอีกครั้งหนึ่ง

ด้วยจิตตก

กู

โดย พ่อข้าวปั้น

 

กลับไปที่ www.oknation.net