วันที่ อังคาร ธันวาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ใคร ใคร ก็ไปกู้ชาติ ตอนชัยโย ชัยยะ.. ชัยชนะเป็นของประชาชน


๒ ธันวาคม ๒๕๕๑

และแล้วนาทีที่เลิกรา ณ ทำเนียบรัฐบาลก็มาถึง พันธมิตรประชาชน เพื่อประชาธิปไตยหลายคนที่ช็อค เนื่องจากท่านพลตรีจำลอง ประกาศขอให้คนที่ปักหลักพักค้าง ออกจากพื้นที่ ในคืนวันที่ ๑ ธันวาคม ๒๕๕๑  ไปสมทบเพื่อนพันธมิตรที่สุวรรณภูมิและดอนเมือง

สีน้ำฟ้าก็ออกนะ แต่ขนของไปไว้ที่โรงแรมใกล้ๆ  ขอนิ่งอยู่ตรงจุดนี้.. ทำเนียบรัฐบาล เพื่อรอคอย และสังเกตการจัดการต่อไป ว่าทางแกนนำพันธมิตรจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

เย็นวานกลับเข้ามาหลังจากจัดการตัวเองเรียบร้อยแล้ว เห็นทางเทศกิจมาเก็บกวาดแถวๆ ถนนมัฆวาน และด้านในก็มีการ์ดอาสาซึ่งลุงจำลอง ขอไว้เป็นกลุ่มสุดท้ายที่จะเดินทางออกจากบริเวณนี้

สอบถามพี่การ์ด ได้ความว่า คืนนี้จะมีการ์ดอาสาส่วนหนึ่งเฝ้าพื้นที่ไว้ เพื่อมิให้พวก นปช. เข้ามาทำลายทำเนียบ แล้วโยนความผิดให้ทางพันธมิตร

(ภาพประกอบจากเว็บผู้จัดการออไลน์)

สายๆ วันนี้ เดินไปดูทำเนียบ ที่รกร้าง แต่ว่างเปล่า ด้านประตู ๕  หรือด้านหลังของทำเนียบ พี่ทหารที่คุมเชิงอยู่ที่ประตู ไม่เปิดให้เข้าไป โดยให้เหตุผลว่าให้เข้าได้เฉพาะคนที่มาเก็บของ เนื่องจากเมื่อวานติดอยู่ที่ชุมนุมจุดอื่น เพื่อป้องกันความปลอดภัย

จึงเดินลัดเลาะไปทางด้านข้างแถบที่ติดคลองผดุงฯ ถนนทั้งเส้น มีเพียงตัวเอง กับแม่ยกพันธมิตร พี่ผู้หญิงคนหนึ่งที่มาจากกระบี่ด้วยกัน ใจเด็ด ไม่ยอมกลับไปพร้อมคนอื่นๆ  อาสาอยู่เป็นเพื่อนสีน้ำฟ้า เพราะความห่วงใย ไม่ยอมให้เราอยู่สังเกตการณ์ที่นี่เพียงลำพัง 

ประตู ๗  ที่เคยคึกคัก ผู้คนเดินเข้า-ออกตลอดเวลา ตอนนี้ถูกปิดเงียบไปแล้ว เหลือแต่ซากบังเกอร์ ทำจากกระสอบทราย วงล้อรถยนต์เก่าๆ และลวดหนาม ว่างเปล่า ไร้ผู้คน

พักใหญ่มีน้องนักข่าวสองคน เดินตามมาเห็นได้แต่ไกล เราเดินช้าลงจนน้องเขาเดินตามมาทัน ทักทายกันเพียงรอยยิ้ม แล้ววนไปทางหน้าประตู ๑  ช่วงหัวโค้งพบพี่การ์ดอาสากลุ่มหนึ่ง ก็หยุดทักทายกันด้วยความคุ้นชินหน้าตา แม้ว่าไม่เคยสอบถามชื่อกัน คุยกันได้พักใหญ่  สรุปสถานการณ์ว่า พี่ๆ เขารอหัวหน้าสาย หากสั่งไปสมทบจุดไหน ก็จะตามไปทันที  ขณะที่คนของเต้นท์ใกล้เคียง ก็เก็บข้าวของกันพัลวัน

เดินต่อไป พบนักข่าวกลุ่มหนึ่ง จ่ออยู่ที่ประตูทำเนียบ คงมารอทำข่าวบ่ายนี้ ส่วนเราสองคนเดินเข้าไปด้านใน พบพี่การ์ดอาสาอีกคน บอกว่ายังไม่ได้พักผ่อน คนนี้เป็น "เขยกระบี่"  ก็พอได้คุยกัน  ทราบคร่าวๆ ว่าเมื่อคืนมีการป้องกันที่นี่ขันแข็ง นอกจากการ์ดอาสา ก็มีทหารกลุ่มหนึ่งด้วย

และจับคนที่จะมาลอบวางเพลิง พร้อมน้ำมันได้   หลังจากพอทราบคร่าวๆ ก็ถ่ายภาพบรรยากาศเวิ้งว้างของทำเนียบ เวทีกำลังถูกรื้อ ขยะที่เกิดจากพลาสติก และกล่องกระดาษที่ซึ่งเคยมีค่ามากสำหรับพวกเราๆ  ที่ใช้รองนั่ง รองนอน เกลื่อนพื้นที่

ออกมาพบคุณยายวัย ๘๐ กว่าปี คนที่รำสวยๆ ซึ่งเล่าเหตุการณ์ให้ฟัง ว่าเดิมยายเคยอยู่แถวจุดที่ระเบิดลงเมื่อคืนก่อน แต่บังเอิญคืนนั้นคุณยายไปสุวรรณภูมิเสียก่อน  สนทนาปราศัยกันตามประสาเพื่อนพันธมิตร จนกระทั่งมีคนมาเรียกคุณยายขึ้นรถกลับบ้านที่สามพราน นครปฐม

เราสองคนหยุดมองทำเนียบรัฐบาลแห่งนี้ด้วยความรู้สึกที่แตกต่างกันไป แล้วเดินจากมา คิดถึงคำให้สัมภาษณ์ของคุณสุริยะใส  กตะศิลา  เมื่อเย็นวาน บอกว่าทางพันธมิตรพร้อมรับผิดชอบหากค่าเสียหายที่ทางรัฐบาลเรียกร้องมาจำนวนไม่มากนัก  แต่ถ้าหากมากเกินไป ก็คงไม่สามารถจ่ายได้  หลายคนแซวว่า.. "ไม่หนี ไม่มี ไม่จ่าย" 

ตกบ่ายเราสองคนกลับเข้าที่พัก เพื่อรอคอยคำตัดสินคดียุบพรรคฯ  ซึ่งก็น่าจะเดาได้อยู่แล้ว ในเมื่อนักการเมืองเหล่านั้นผิดจริง


เสียงมือตบดังกึกก้อง ผู้คนกระโดดร้องไชโย บางคนร้องไห้ออกมาความดีใจ

เมื่อพิธีกรบนเวทีชั่วคราว ณ สนามบินสุวรรณภูมิ ได้แจ้งว่าศาลได้ตัดสินคดีได้อ่านแถลงการณ์ ยุบพรรคพลังประชาชน พร้อมตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรค เป็นเวลา ๕ ปี  และเฮต่ออีก เมื่อมัชฌิมาธิปไตย กับพรรคชาติ ถูกยุบไปอีกตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม วันนี้บรรยากาศที่แตกต่างกันระหว่างที่สนามบินดอนเมือง  สนามบินสุวรรณภูมิ หน้าศาลฯ ที่ กลุ่ม นปช. ไปปักหลักล้อมไว้ หวังจะมิให้ศาลฯ ได้ทำหน้าที่อันควร แตกต่างกันกับทำเนียบรัฐบาล อย่างสิ้นเชิง

ที่ทำเนียบรัฐบาล เหลือไว้เพียงเศษขยะ และเสี้ยวแห่งความทรงจำ ขณะนี้เหล่าการ์ดอาสา, คนของกองทัพธรรม, เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง, และสื่อมวลชนกลุ่มหนึ่ง กำลังขะมักเขม้นกับงานของตน

การเคลียร์ขยะ และซ่อมแซมทำเนียบรัฐบาล ซึ่งมวลชนมากินอยู่หลับนอน มานานนับเดือน กำลังรอการเข้ามาตรวจรับจากคนของอดีตคณะรัฐบาล  สมาชิกวุฒิสภา, และตัวแทนจากคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนฯ

ผลปรากฎออกมา หลายคนเชื่อแล้วว่าแกนนำตัดสินใจไม่ผิด ที่ย้ายมวลชนออกจากทำเนียบ ไปสมทบกับเพื่อนพันธมิตรที่ชุมนุมอยู่อีก ๒ จุด เพื่อให้หลายๆ ฝ่ายได้ดำเนินการจัดการ ทำเนียบรัฐบาล เตรียมพร้อม และหวังว่าทุกอย่างจะเสร็จเรียบร้อยทันงานเฉลิมฉลอง วันครบรอบ ๕ ธันวามหาราชนี้

คนเรา..วาสนา บารมี ไม่เท่ากันจริงๆ  นายสมชาย  วงศ์สวัสดิ์ นายกฯ นอกทำเนียบ ที่ไม่แม้แต่จะมีโอกาสได้เข้าเหยียบย่างทำเนียบรัฐบาล ตราบจนกระทั่งได้รับการตัดสินยุบพรรค

เวรกรรมไม่ต้องรอชาติหน้า จริงๆ


ขากลับ..  เดินผ่านโรงเรียนวัดโสมฯ  สงสัยคุณครูคงสอนเด็กๆ เสียงเพลงสรรเสริญพระบารมีดังลอดออกมา เสียงเด็กๆ ที่ประสานกัน ฟังรู้สึกแปลบ..ลึก ลงไปในหัวอก น้ำตาซึมออกหัวตา

เรารักในหลวง และพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ชุมนุมกันเพราะเหตุนี้.. ขอเวลาอีกสักนิด.. แล้วแกนนำคงให้สลายการชุมนุม

งานเลี้ยงกำลังจะเลิกราเร็วๆ นี้ แน่นอน

สีน้ำฟ้า

ณ จุดที่เคยเป็นที่ชุมนุม ทำเนียบรัฐบาล

โดย สีน้ำฟ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net