วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เขมรโกรธ...ปิดสุวรรณภูมิคิดแผลงๆ ชวนฝรั่งงดบินผ่านไทย


ผู้โดยสารที่เดินทางจากภูเก็ตก้าวลงจากลงจากเครื่องโบอิ้ง 747 ของการบินไทยที่สนามบินสุวรรณภูมิเมื่อวันพุธ (3 ธ.ค.) การท่าอากาศยานฯ กล่าวว่าจะเปิดใช้ประตูใหญ่แห่งนี้ตามปกติในวันพฤหัสบดี เที่ยวบินไปกัมพูชาก็จะให้บริการได้ตามปกติ ประเทศนี้โอดโอยว่าการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างแสนสาหัสจากการปิดสนามบินในประเทศไทย (ภาพ: AFP)
นางอัปสรารำรอเก้อ นักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินทางเข้าสู่เมืองเสียมราฐได้ หลังจากสนามบินสุวรรณภูมิถูกปิดลง
เทวรูปที่ปราสาทบายนในเขตเมืองมหานคร (Angkor Thom) ยังคงยิ้มอยู่เสมอ แม้จำนวนนักท่องเที่ยวจะลบวูบลงสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่กล่าวว่าทำให้สูญรายได้วันละ 1 ล้านดอลลาร์
ASTVผู้จัดการออนไลน์-- รัฐบาลกัมพูชาประกาศจัดตั้งคณะกรรมการพิเศษขึ้นมาชุดหนึ่งในสัปดาห์หน้านี้เพื่อฟื้นฟูการท่องเที่ยวของประเทศหลังจากวิกฤติการณ์ในประเทศไทยทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติลดวูบลงอย่างน่าใจหาย สร้างความสูญเสียหาศาลโดยอาจจะต้องหาทางเลี่ยงบินเข้าไทย 
 ตามรายงานของสื่อในกรุงพนมเปญ สมาคมผู้ประกอบกาท่องเที่ยวกำลังจะเสนอคณะกรรมการดังกล่าว ให้พิจารณาหลายมาตรการสำคัญซึ่งรวมทั้งการหาทางชักชวนให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเลี่ยงเดินทางเข้าไทย โดยอาจจะใช้เส้นทางผ่านประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆ อีกด้วย
       
       คณะกรรมการพิเศษเฉพาะกิจดังกล่าวจะประกอบด้วย 10 สถาบัน ซึ่งรวมทั้งสายการบิน บริษัทนำเที่ยว โรงแรม ภัตตาคารและหน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์รายงานในฉบับวันพุธ (3 ธ.ค.) โดยระบุว่าการะทรวงการท่องเที่ยวได้อนุมัติเรื่องนี้เมื่อวันอังคาร คณะกรรมการุดดังกล่าวจะเปิดประชุมในสัปดาห์หน้า
       
       การปิดสนามบินสุวรรณภูมิกับสนามบินดอนเมืองเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สร้างความเสียหายให้แก่กัมพูชาวันละไม่ต่ำกว่า 1 ล้านดอลลาร์ โดยนักท่องเที่ยวหายไปวันละประมาณ 2,000 คน ในนั้นเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มที่มีรายได้สูงราว 500 คนที่เดินทางเข้ากัมพูชาโดยเครื่องบินจากประเทศไทย
       
       ชาวต่างชาตินับหมื่นๆ คนตกค้างอยู่ในประเทศไทยเป็นเวลานานนับสัปดาห์ ซึ่งนายโหวันดี (Ho Vandy) นายกสมาคมผู้ประกอบการท่องเที่ยวกัมพูชา (Cambodia Association of Travel Agents) กล่าวว่า จะขอให้คณะกรรมการชุดดังกล่าวหาทางทำให้นักท่องเที่ยวหลีกเลี่ยงที่จะเดินทางเข้าประเทศไทย โดยเดินทางผ่านประเทศอื่นๆ เช่น มาเลเซียและสิงคโปร์แทน
       
       "ถึงแม้ว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเดินทางเข้าโดยผ่านประเทศไทย แต่การท่องเที่ยวยังสามารถพยุงตัวอยู่ได้ก็เนื่องจากว่าเรามีประตูอื่นๆ เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ จีน เกาหลีและเวียดนาม" นายวันดีกล่าว
       
       ตามรายงานของสื่อในกัมพูชาก่อนหน้านี้ การท่องเที่ยวเมืองเสียมราฐที่ต้องอาศัยทางเข้าหลักจากประเทศไทย ได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากปัญหาการเมืองในไทย เนื่องจากนักท่องเที่ยวกลุ่มรายได้สูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวยุโรป จะเดินทางเข้ากัมพูชาผ่านสนามบินสุวรรณภูมิ

นายวันดีบอกกับหนังสือพิมพ์ในกัมพูชาว่า สถานการณ์ในประเทศไทย ส่งผลต่อการประกอบการของโรงแรม บริษัทนำเที่ยว ตลอดจนธุรกิจที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ในวงกว้างโดยทั่วไปนักท่องเที่ยวต่างชาติจะใช้จ่ายเงินประมาณ 500 ดอลลาร์ต่อคน ระหว่างเดินทางท่องเที่ยวกัมพูชาเป็นเวลา 4 วัน ซึ่งทำให้ประเทศสูญเสียเป็นรายได้วันละประมาณ 1 ล้านดอลลาร์
       
       ส่วน นายบัดสัมโบ (Bath Sambo) ประธานสหภาพแรงงานคนงานภาคบริการและโรงแรมกล่าวว่า การงดเที่ยวบินระหว่างประเทศ ส่งผลกระทบต่อโรงแรม ร้านอาหาร การทำงานของไกด์ทัวร์ เกสต์เฮาส์ คนขับแท็กซี่ กระทั่งคนถีบสามล้อ
       
       นายลูเม้ง (Luu Meng) ประธานสมาคมโรงแรมกัมพูชา (Cambodian Hotel Association) กล่าวถึงเรื่องเดียวกัน ว่า การที่จำนวนนักท่องเที่ยวจากนานาชาติลดลงกำลังกดดันอุตสาหกรรมโรงแรมในประเทศอย่างรุนแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรงแรมในเมืองเสียมราฐที่ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดในช่วงไม่กี่ปีมานี้
       
       “ถ้าหากสถานการณ์ในประเทศไทยไม่ดีขึ้น โรงแรมหลายแห่งในเสียมราฐก็จะไม่มีแขกเข้าพัก” นายเม้งกล่าว
       
       อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ผู้นี้ กล่าวว่า ในกรุงพนมเปญกลับรู้สึกผลกระทบจากสถานการณ์ในประเทศไทยน้อยกว่าเสียมราฐ เนื่องจากยังมีเที่ยวบินจากประเทศอื่นๆ ให้บริการตามปกติ.

โดย ดำตานี

 

กลับไปที่ www.oknation.net