วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การกลับมาอีกครั้งของ เจ.เค.โรว์ลิ่ง


หลังจากที่ เจ.เค.โรว์ลิ่ง (J.K. Rowling) ปิดฉากวรรณกรรมเยาวชนสะเทือนโลก แฮร์รี่ พอตเตอร์ ลงด้วยเล่ม 7 ล่าสุดเธอกลับมาอีกครั้งกับผลงานเล่มใหม่ นิทานของบีเดิลยอดกวี หนังสือรวบรวมเทพนิยายคลาสสิกของโลกพ่อมดแม่มด ด้วยนิทานระดับตำนานที่สอดแทรกคุณธรรม และเกร็ดเล็กน้อยจากชีวิตที่ฮอกวอตส์

นิทานของบีเดิลยอดกวี วรรณกรรมเยาวชนผลงานเล่มล่าสุดของสุดยอดนักเขียนฉายาแม่มดแห่งวงการวรรณกรรม เจ.เค.โรว์ลิ่ง พร้อมจัดงานเปิดตัวยิ่งใหญ่ ณ Double A Book Towerถนนสาทร โดยเชิญชวนเด็ก ผู้ปกครอง เยาวชน นักอ่าน มาร่วมกิจกรรมย้อนรำลึกถึงแฮร์รี่ พอตเตอร์ และสัมผัสบรรยากาศแห่งความสุขจากการอ่าน นิทาน วรรณกรรม และหนังสือดีมากมาย ในวันศุกร์ที่ 12 ถึงวันอาทิตย์ที่ 14 ธันวาคมนี้

สุวดี จงสถิตย์วัฒนา กรรมการผู้จัดการบริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด กล่าวถึงการจัดพิมพ์หนังสือเล่มนี้ว่า "นิทานของบีเดิลยอดกวี เขียนขึ้นหลังจากที่ เจ.เค.โรว์ลิ่ง เขียนแฮร์รี่เล่ม 7 จบไปไม่นาน โดยต่อยอดแนวคิดจากเรื่องราวที่เธอเคยเล่าไว้ในแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ เครื่องรางยมทูต ซึ่งเดิมที เจ.เค.โรว์ลิ่ง จัดทำหนังสือเล่มนี้ขึ้นเพียง 7 เล่มเท่านั้น โดย 6 เล่มแรก เธอแจกจ่ายแก่คนสนิทผู้มีส่วนในการเขียนหนังสือชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ ซึ่งทุกเล่มเธอจะวาดภาพประกอบและเขียนเนื้อเรื่องด้วยลายมือของเธอเอง

สำหรับเล่มที่ 7 ถูกจัดทำขึ้นเป็นพิเศษ และนำออกประมูลเพื่อการกุศลเมื่อปลายปี 2550 และถูกประมูลไปโดย Amazon.com ที่ราคา 1.95 ล้านปอนด์ (ราว 140 ล้านบาท) ซึ่งนับเป็นราคาประมูลต้นฉบับที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์วรรณกรรมสมัยใหม่ และเจ.เค.โรว์ลิ่ง ได้บริจาคเงินทั้งหมดให้แก่การกุศลอีกด้วย"

ก่อนหน้านี้ เจ.เค.โรว์ลิ่ง กล่าวว่า "สาวกแฮร์รี่ พอตเตอร์ผิดหวังกันมากเมื่อตอนที่ 'นิทานของบีเดิลยอดกวี' ออกวางจำหน่ายเพียงเล่มเดียวเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา แต่ตอนนี้ 'นิทานของบีเดิลยอดกวี' จะได้เผยแพร่ออกสู่แฟนๆ แฮร์รี่ทุกคนแล้ว ต้องขอขอบคุณการสนับสนุนของผู้จัดพิมพ์หนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ และเว็บไซต์อะเมซอน รวมถึงความเห็นชอบของบุคคลแสนพิเศษผู้เป็นเจ้าของหนังสือต้นฉบับทั้งหกเล่มด้วย ค่าลิขสิทธิ์จะถูกบริจาคให้ CHLG เพื่อเป็นประโยชน์แก่เด็กๆ ในสถานสงเคราะห์

ฉบับที่ตีพิมพ์ครั้งนี้จะประกอบไปด้วยนิทานที่แปลจากต้นฉบับภาษารูนโดยเฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ และภาพประกอบโดยฉันเอง รวมไปถึงบทวิเคราะห์เพิ่มเติมจากศาสตราจารย์อัลบัส ดัมเบิลดอร์ ซึ่งได้รับความเอื้อเฟื้อจากฝ่ายสารบัญของอาจารย์ใหญ่ประจำฮอกวอตส์ด้วย"

นอกจาก นิทานของบีเดิลยอดกวี จะมีที่มาที่น่าสนใจและไม่ธรรมดาตามสไตล์ของแม่มดแห่งวงการวรรณกรรมแล้ว เจ.เค.โรว์ลิ่ง ยังได้ปล่อยหมัดเด็ดให้เยาวชนทั่วโลกตั้งตารอคอยนิทานเรื่องนี้อย่างใจจดจ่อ

"นิทานของบีเดิลยอดกวี คือหนังสือที่เป็นเบาะแสสำคัญในการปฏิบัติภารกิจสุดท้ายของแฮร์รี่ พอตเตอร์ ช่วยให้ทำลายลอร์ดโวลเดอมอร์ได้สำเร็จ หนังสือดังกล่าวรวบรวมเทพนิยายพ่อมดห้าเรื่อง ซึ่งอัลบัส ดัมเบิลดอร์ ได้ทิ้งไว้ให้เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ ใน 'แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต' (แฮร์รี่ พอตเตอร์ เล่ม 7) มีการกล่าวถึง 'นิทานสามพี่น้อง' ไปแล้วเรื่องหนึ่ง แต่ใน 'นิทานของบีเดิลยอดกวี' นิทานสี่เรื่องที่เหลือจะได้รับการเปิดเผยเป็นครั้งแรก จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เด็กๆ ทั่วโลกอยากอ่าน 'นิทานของบีเดิลยอดกวี' จนจบทั้งเล่ม เรียกได้ว่าเป็นการปิดฉาก แฮร์รี่ พอตเตอร์ ได้อย่างเต็มอิ่มที่สุด

ถ้าเด็กๆ มักเกิ้ลโตมากับซินเดอเรลลาหรือสโนว์ไวท์ เด็กๆ พ่อมดแม่มดทุกคนก็จะต้องโตมากับนิทานของบีเดิลยอดกวี ที่รวบรวมเทพนิยายคลาสสิกของโลกพ่อมดแม่มดไว้อย่างสมบูรณ์" สุวดี กล่าวและบอกว่า "นอกจากนี้ นิทานของบีเดิลยอดกวี ยังได้สอดแทรกคุณธรรม เกร็ดชีวิตในฮอกวอตส์ ซึ่งเยาวชนนักอ่านจะได้ทั้งอรรถรส และคุณค่าไปพร้อมๆ กัน และเหมาะอย่างยิ่งที่จะให้คุณพ่อคุณแม่ใช้เป็นนิทานก่อนนอนของคุณหนูทั้งหลาย เพื่อให้เด็กๆ ได้ทำความรู้จักกับแฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่เด็กๆ น่าจะได้อ่านกันเมื่อโตขึ้น"

นิทานของบีเดิลยอดกวี รวบรวมเทพนิยายแสนสนุก 5 เรื่อง 5 รส ที่รู้จักกันดีในโลกพ่อมดแม่มด ได้แก่ พ่อมดกับหม้อกระโดดได้, น้ำพุแห่งโชคดีทีเดียว, หัวใจขึ้นขนของผู้วิเศษ, แบ็บบิตตี้ แร็บบิตตี้กับตอไม้หัวเราะได้ และนิทานสามพี่น้อง ที่ครบครันด้วยเหล่าตัวละครเวทมนตร์ที่พร้อมจะสร้างรอยยิ้ม เสียงหัวเราะและความระทึกใจจากภยันตรายหลากชนิด

ท้ายเรื่องทุกเรื่องยังมีบทวิเคราะห์เพิ่มเติมโดยศาสตราจารย์อัลบัส ดัมเบิลดอร์ ซึ่งทั้งมักเกิ้ลและเหล่าพ่อมดจะต้องชื่นชอบ เพราะท่านได้กล่าวถึงข้อคิดทางศีลธรรมที่ปรากฏอยู่ในนิทานแต่ละเรื่องไว้ด้วย

นอกจากนี้ นิทานของบีเดิลยอดกวี ยังได้ทุบหลายสถิติมากมาย ทั้งสถิติการประมูลต้นฉบับวรรณกรรมสมัยใหม่ สถิติการประมูลผลงานของ เจ.เค.โรว์ลิ่ง และสถิติการประมูลหนังสือเด็ก เมื่อหนังสือเล่มดังกล่าวขายได้ในราคา 1.95 ปอนด์ เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2007 โดยเว็บไซต์อะเมซอนเป็นผู้ชนะการประมูลในครั้งนี้

นิทานของบีเดิลยอดกวี บับภาษาอังกฤษวางแผงทั่วโลกพร้อมกับฉบับภาษาไทยในวันที่ 4 ธันวาคมนี้ และหาซื้อได้ที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ 

-----------------------------

กำหนดการงาน

เทพนิยายอมตะจากโลกพ่อมด แฮร์รี่ พอตเตอร์

วันที่ 12-14 ธันวาคม 2551 ณ ดับเบิ้ลเอ บุ๊คทาวเวอร์

12 ธันวาคม 2551

11.00-11.15 น.เปิดโลกเวทมนตร์ ต้อนรับเหล่ามักเกิ้ลเข้างาน

11.15-11.30 น.ฟังปุ้ย พิมลวรรณ ศุภยางค์ แม่มดใจดีอ่านตอนสนุกจาก "นิทานของบีเดิลยอดกวี"

11.30-12.45 น.ชมการแสดงพิเศษ ประกอบการอ่าน "นิทานของบีเดิลยอดกวี" โดยเพื่อนๆ จากโรงเรียนต่างๆ

12.45-14.00 น.การแข่งขันแฟนพันธุ์แท้ "เจ.เค.โรว์ลิ่งกับผลงานลือลั่นสนั่นโลก"

13-14 ธันวาคม 2551

12.00-12.30 น.การแสดงแห่งโลกเวทมนตร์ของกลุ่มมักเกิ้ลไทย

13.00-14.00 น.แฟนพันธุ์แท้ฉบับย่อ "เจ.เค.โรว์ลิ่งกับผลงานลือลั่นสนั่นโลก"

14.30-15.00 น.พ่อมดมาอ่านตอนสนุกจาก "นิทานของบีเดิลยอดกวี"

15.30-16.00 น.การแสดงเวทมนตร์ศาสตร์จากโรงเรียนฮอกวอตส์

พบกิจกรรมเวทมนตร์ทุกวัน

- กิจกรรม "ทำหัวใจให้ขึ้นขน" ที่ซุ้มท่องแดนเทพนิยายพ่อมดกับนิทานของบีเดิลยอดกวี

- กิจกรรม "เนรมิตไม้กายสิทธิ์ของคุณเอง" ที่ซุ้มย้อนรอยความสนุกแห่งโลกเวทมนตร์กับแฮร์รี่ พอตเตอร์

โดย นิรันศักดิ์_บุญจันทร์

 

กลับไปที่ www.oknation.net