วันที่ เสาร์ ธันวาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฝันเพื่อ(ประเทศ)ไทย/ความจริงเพื่อไทย(ทักษิณ)


       ใครจะกล้าคิดกล้าฝันว่ากลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยจะตัดสินใจ "ยุติ" การชุมนุมทุกพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 3 ธ.ค.ที่เป็นการตัดสินใจ "ทางการเมือง" ที่ไม่มีใคร "คาดฝัน" ว่าการยึดสนามบินสุวรรณภูมิกับสนามบินดอนเมืองจะยุติลงได้ในเร็ววัน หลังคำวินิจฉัยยุบ 3 พรรคการเมืองของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ
        แม้จะเป็นการประกาศ "ยุติชุมนุม" ชั่วคราว แต่ได้ทำให้อารมณ์ความรู้สึกของผู้คนในสังคมผ่อนคลายลงในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา ความเครียดว่าวิกฤติของบ้านเมืองกำลังจะไปสู่การนองเลือดมากยิ่งขึ้นในอีกไม่กี่วันลดลงไปมาก
         ฝันไปอีกหรือเปล่า
         เมื่อได้ยินคำประกาศแถลงการณ์ของ "กลุ่มเพื่อนเนวิน" ที่มีรายชื่อ 37 ส.ส.ของอดีตพรรคพลังประชาชนที่ถูกยุบ  แสดงจุดยืนว่านายกรัฐมนตรีคนใหม่ไม่ควรเป็นคนที่สร้างปัญหาให้บ้านเมืองแตกแยกไปกว่านี้
        ไม่ควรเป็นตัวแทนพรรค "เพื่อไทย" ที่ตั้งขึ้นมารองรับ ส.ส.พรรคพลังประชาชนที่ถูกยุบ แต่ควรเป็นหัวหน้าพรรคอื่นและขอเอกสิทธิ์ในการยกมือเลือกนายกรัฐมนตรี
         ได้ "ยิน" ชื่อแพลมๆ ออกมาว่าจะเชิญอดีตนายกรัฐมนตรี 2 สมัยนายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ให้ "เสียสละ" มาแก้ปัญหาความขัดแย้งทางสังคม
         ได้ "อ่าน" คำสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ของ คุณเนวิน ชิดชอบ ที่น่าจะเป็นคนเดียวกับชื่อ "กลุ่มเพื่อนเนวิน" ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์มติชนฉบับเมื่อวานนี้ (6 ธ.ค.) บอกว่า
         "ขณะนี้บ้านเมืองเสียหายมากแล้ว ทุกอย่างกลับมาเริ่มต้นนับศูนย์ใหม่ จึงถือโอกาสที่พรรคการเมืองจะเปลี่ยนแปลงอนาคตของประเทศ มันหมดเวลาแล้วที่ผู้มีอำนาจจะนึกถึงการกลับเข้าถึงประเทศ โดยใช้ประชาชนเป็นตัวประกัน แต่เราจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องรักษาสถาบันหลักคือชาติ  ศาสนาและพระมหากษัตริย์ เอาไว้เหนือสิ่งอื่นใด" นายเนวินกล่าว
        อ่านจบเอามือขยี้ตาและตบหน้าตัวเองไป 2-3 ฉาด กลัวจริงๆ ว่านี่คือความฝัน  ไม่ใช่ความจริง
        จึงขอ "ฝันดี" ต่อไปว่าเจ้าของฉายา "ยี้ห้อย 120" ที่เป็นตำนานการซื้อเสียง เกิด "สำนึกดี" เอาชนะ "ด้านมืด" ได้แล้วจริงๆ


        นายยี้ห้อย 120 จึงวางแผน "Re-Branding" ตัวเอง เพื่อชำระคราบไคลให้หลุดออกจากคำติดปากของผู้คนในสังคมว่า "ไอ้ห้อย" มาเป็น "คุณเนวิน ชิดชอบ" ลูกชายคนโตของประธาน "ชัย ชิดชอบ" ที่กลับตัวกลับใจ "เสียสละ" กล้าขัดใจ "นายใหญ่" ทักษิณ ชินวัตร ทำให้การเมืองไทยออกจากวิกฤติได้อย่างหวุดหวิด
         ฝันต่อไปอีกที่อยากให้กลายเป็น "ความจริง"
         คุณเนวินเริ่มคิดถึง "อนาคต" ของตัวเองและครอบครัว "ชิดชอบ" ว่าจะอยู่อย่างไรในประเทศนี้ ที่ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข
         มากกว่าความเป็นห่วง "อนาคต" ของนายใหญ่ที่ประกาศว่าจะหากลไกช่องทางพิเศษในการกลับมาเป็น "นายกรัฐมนตรี" อีกครั้ง โดยไม่ได้กล่าวถึงสถานะ "พระมหากษัตริย์" แต่กลับท้าทาย "ขอพึ่งพระบารมี" ในการอภัยโทษเพื่อให้กลับมาทำงานเพื่อชาติ ทั้งๆ ที่ปัจจุบันมีสถานะ "นักโทษชาย" หนีโทษจำคุก 2 ปี
         "คุณพ่อชัย ชิดชอบ" อายุ 80 ปี ที่ได้ลูกกตัญญู คุณลูกเนวิน ชิดชอบ อายุ 50 ปี 2 เดือน ที่ต้องโทษห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมือง 5 ปีผ่านโทษมาแล้ว 1 ปีครึ่งเหลือเวลา 3 ปีครึ่ง สามารถผลักดันให้ได้ตำแหน่งสูงสุดฝ่ายนิติบัญญัติประธานสภาผู้แทนราษฎร
         "คุณลูกเนวิน" ยังไม่เคยได้ตำแหน่งฝ่ายบริหารเป็น "รัฐมนตรีว่าการ" เต็มเก้าอี้สักครั้ง เมื่อครั้งอยู่กับ "นายใหญ่ทักษิณ" ก็ยอมลดชั้นเป็นแค่รัฐมนตรีช่วยว่าการแล้วยังถูกเบียดให้เหลือแค่รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ที่คอยทำงาน "สกปรก" ตามใจ "นายใหญ่" ที่สั่งเอาสั่งเอาเท่านั้น
          เส้นทางการเมืองของตัวเองยังอีกยาวไกล อดทนอีกแค่ 3 ปีกว่าๆ ก็จะได้กลับมาเล่นการเมืองเต็มตัว ใครควบคุมเสียง ส.ส.ในภาคอีสานได้ คนนั้นจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศนี้ได้ไม่ยาก
           ระยะเวลา 3 ปีกว่าจากนี้ไปไม่ได้เนิ่นนาน นั่งรอนอนรอให้ราชรถมาเกยคงไม่มีทางเป็นไปได้
           ยิ่งภาพลักษณ์ "ยี้ห้อย 120" และ "ไอ้ห้อย" ขี้ข้าทักษิณยังตราตรึงอยู่บนหน้าผาก แล้วยอมงอมืองอเท้าไม่กล้าประกาศตัวเลิกทำตัวเป็น "ไอ้ห้อยขี้ข้าทักษิณ" อีกต่อไป
          ชะตากรรมคงจะไม่ต่างจาก "นายใหญ่" ที่กลายเป็นสัมภเวสีไม่มีแผ่นดินจะหลับนอนได้อย่างสุขใจแล้ว "ลูกหลานชิดชอบ" จะยืนอยู่ที่ไหนในสังคม
         โอกาสการชุบตัวทางการเมืองครั้งนี้ให้เป็นปฏิบัติการ "เนรคุณเพื่อชาติ" กลายเป็นคุณเนวิน ชิดชอบ นักการเมืองกลับใจ อาจจะเป็นโอกาสเดียวในชีวิต "ลูกพ่อชัย" ที่จะกลับมาเดินในสังคมได้อย่างสง่าผ่าเผย แล้วใช้เวลาอีก 3 ปีค่อยๆ ปรับภาพลักษณ์ให้เป็น "นิวเนวิน ชิดชอบ" เมื่อพ้นโทษก็อายุแค่ประมาณ 54 ปีเท่าๆ กับจุดเริ่มต้นทางการเมืองของ "(อดีต) นายใหญ่"
         ความฝันของ "ลูกพ่อชัย" คงไม่ใช่แค่ประธานสภาผู้แทนราษฎร คติโบราณว่าไว้ลูกที่ดีย่อมจะต้องไปได้ไกลกว่าพ่อ ประมุขฝ่ายบริหาร "นายกรัฐมนตรี" คงจะเป็นตำแหน่งที่ใฝ่ฝันสูงสุดของนักการเมือง
          ไหนๆ ก็ "ฝันดี" ก็ขอหลับตา "นอนฝัน" ต่อไปอีกชั่วขณะ ในยามบ้านเมืองอยู่ช่วง "พักรบ" เสื้อเหลือง-เสื้อแดงกลับสู่ที่ตั้ง รอชักธงรบ
          ฝันว่า ส.ส.พรรคพลังประชาชนกว่า 170-180 คนที่ย้ายไปอยู่กับพรรคเพื่อไทยก็เริ่มรู้สำนึกผิดชอบชั่วดีที่ปล่อยให้ "นายใหญ่" มาบงการ ชี้นิ้วเอาใครเป็นนายกรัฐมนตรีมาแล้ว 2 คนที่ทำให้บ้านเมืองแทบวอดวายมาแล้ว
         เริ่มกลับตัวกลับใจ ดวงตาเห็นธรรมตามครรลอง "ประชาธิปไตย" ที่มีหลักธรรมาภิบาลและการแสดงความรับผิดชอบทางการเมือง ไม่ดันทุรังเป็น "ทรราชเสียงข้างมาก" ลากนายหมูนายหมาที่ไหนก็ไม่รู้มาเป็น "นายกรัฐมนตรีคนที่ 27" ตามอำเภอใจของนายใหญ่อีก
         ยอมรับว่าพรรคพลังประชาชนถูกยุบจากคำสั่งของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ที่ระบุถึงความชั่วช้าสามานย์บ่อนทำลายประชาธิปไตยจากการโกงเลือกตั้ง ทำให้ต้องยุบพรรคนี้ที่มีนายกรัฐมนตรีคนที่ 2 คุณสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ที่แม้ไม่ได้ทำผิดซื้อเสียง แต่บริหารบ้านเมืองอย่างไร้ประสิทธิภาพ จนเกิดความเสียหายนับแสนล้านบาทจากการปล่อยปละให้กลุ่มพันธมิตรยึดสนามบิน 2 แห่ง
         ส่วนนายกรัฐมนตรีคนแรกของพรรคพลังประชาชนคือคุณสมัคร สุนทรเวช พ้นจากตำแหน่งไปเพราะความผิดส่วนตัวที่เห็นแก่การทำอาหารออกโทรทัศน์ โดยไม่ใส่ใจข้อห้ามของรัฐธรรมนูญ แต่กรณีคุณสมชายเป็นความผิดของพรรคแล้วความไม่เอาอ่าวไม่เข้าท่าของตัวเอง ที่ทำตัวเป็น "นายกฯ ผัวเจ๊แดง" สมชายลอยชายลมโชย
         จึงสมควรจะแสดงความรับผิดชอบทางการเมือง เพื่อให้เป็นแบบอย่างที่ดีของพรรคการเมืองในระบอบประชาธิปไตย ด้วยการเปิดทางให้พรรคการเมืองอันดับสองคือ "พรรคประชาธิปัตย์" ที่ได้คะแนนมาจากการเลือกตั้งได้มีโอกาสเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เพื่อ "รักษาระบอบประชาธิปไตย" ไม่ให้อำนาจเผด็จการทหารมายึดไปอีก
         ฝันไปอีกว่าคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ (ชินวัตร) อดีตภริยาอดีตนายกฯ ทักษิณ เดินทางกลับจากการร่อนเร่ต่างประเทศมาเยี่ยม "มารดา" ที่ป่วยจริงๆ ไม่ได้มีจุดมุ่งหมายจะมาสยบ "กลุ่มเพื่อนเนวิน" ให้กลับมาอยู่ในโอวาท
          วันนี้ (7 ธ.ค.) จะไม่ไปนั่ง "หัวโต๊ะ" ประชุมครั้งแรกของพรรคเพื่อไทย ดังเช่นที่เคยนั่ง "หัวโต๊ะ" ประชุมพรรคไทยรักไทยมาหลายครั้งแล้ว
          หากจะเห็น "คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" น้องสาวคนเล็กของอดีตสามี หรือ "พายัพ ชินวัตร" หรือ "เยาวภา วงศ์สวัสดิ์" ไปนั่ง "หัวโต๊ะ" เพื่อคุมเกมประชุมพรรคเพื่อไทย ก็เป็นเรื่องภายในครอบครัว "พี่น้องชินวัตร" ที่เป็นสายเลือดเดียวกันย่อมตัดไม่ขาด
          อยากให้ฝันเป็น "ความจริง" ที่ว่าคุณหญิงพจมานไม่พอใจที่อดีตสามียังไม่ยอมเลิกราทางการเมือง  จึงขอ "หย่า" เพื่ออยู่กันคนละบ้านไม่เกี่ยวข้องกันจริงๆ ยกเว้นไปมาหาสู่เพื่อลูกชายลูกสาวเท่านั้นเอง
          ปล่อยให้คุณทักษิณเพียงคนเดียวที่ยังหลงมัวเมากับอดีตที่เคยมีอำนาจ "ชี้นิ้ว" บงการใครต่อใครให้มาศิโรราบ จนก่อความเสียหายให้กับบ้านเมืองและครอบครัวชินวัตร "บ้านแตก"
          ใครอย่ารีบมาปลุกให้ตื่นจาก "ฝันดี" เพื่อพบ "ความจริง" เมื่อเปิดโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ASTV เห็น 5 แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย นั่งอ่านแถลงการณ์ฉบับใหม่จากบ้านท่าพระอาทิตย์ ระดมพล "คนเสื้อเหลือง" เพื่อกลับมาชุมนุมต่อต้าน "นายกรัฐมนตรีหุ่นเชิดขายชาติ" คนใหม่จากพรรคเพื่อไทย
    กดรีโมตไปอีกช่อง NBT เห็น "สามเกลอ" แกนนำคนเสื้อแดง ออกมาเรียกร้องให้กลุ่มพันธมิตรยอมรับ "เสียงข้างมาก" นายกรัฐมนตรีที่มาจากเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ที่มาจากการเลือกตั้งและจะระดม "คนเสื้อแดง" จากทุกจังหวัดๆ ละ 20,000 คนมาร่วมต่อต้าน
          เปิดอินเทอร์เน็ตเข้าไปในเว็บไซต์ YouTube ดูวีดิโอคลิปสัมภาษณ์พิเศษ "ทักษิณ" ที่ประกาศว่าถึงเวลาเดินทางกลับมาประเทศไทยแล้ว ขอให้พลพรรคเสื้อแดงไปต้อนรับที่สนามบินสุวรรณภูมิ คราวนี้จะแสดงบท "จูบแผ่นดินแม่" ให้แนบเนียนและซาบซึ้งกว่าครั้งที่แล้ว

โดย อดิศักดิ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net