วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หญ้าที่ปักกิ่ง ถ้าไม่ใช่หญ้าปักกิ่ง แล้วจะเรียกว่าหญ้าอะไรดีครับ


ตอนที่ผมไปปักกิ่งคุณพ่อพาผมไปเดินเที่ยวในสวนหลายที่เลยนะครับ ที่พอจะนึกออกก็มี สวนอี้เหอหยวน สวนเทียนถาน สวนเป่ยไห่ สวนตี้ถาน และสวนรื่อถาน แต่ละที่ก็ต้องเสียเงินซื้อบัตรผ่านประตูจึงจะเข้าไปได้ แต่เขาก็จัดสวนได้สวยและเป็นเรียบเรียบร้อยมากเลยนะครับ ผมก็ไม่ค่อยเข้าใจ เหมือนกันว่าทำไมคุณพ่อถึงพาไปตั้งหลายสวน ผมว่าต้นไม้ก็มีซ้ำ ๆ กัน บางทีเด็กก็ไม่ค่อยชอบหรอกครับ เพราะไม่มีอะไรให้เล่นสนุก ๆ เลย

มีหลายสวนที่ปักกิ่งเลยนะครับ ที่คุณพ่อกับผมเดินกันทั้งวันยังไม่ทั่วเลย เวลาที่เดินเมื่อย ๆ เจอต้นไม้ร่มรื่น มีลมเย็น ๆ เข้า ก็ทำให้เด็กง่วงนอนได้เหมือนกันนะครับ แต่คุณพ่อคงไม่ยอมหรอก เพราะคุณพ่อบอกว่ามีเวลามาไม่กี่วัน เสียเงินมาแล้วควรจะเที่ยวให้คุ้ม ก่อนที่จะไปปักกิ่งก็บอกกับผมว่าปิดเทอมจะพาไปพักผ่อน ที่ไหนได้พอไปจริง ๆ แล้ว เหมือนไม่ได้พักผ่อนเลยนะครับ เหนื่อยยิ่งกว่าตอนที่อยู่บ้านหรือเรียนหนังสืออีกนะครับ

 

สวนเป่ยไห่ใกล้ ๆ กับพระราชวังต้องห้าม มีสนามหญ้าที่มีต้นหญ้าเต็มสนามเลยครับ ต้นหญ้าที่นี่ใบยาว ๆ หนา ๆ ขึ้นแน่นเต็มสนามไปหมดเลยครับ ดูเขียวแน่นหนามากเลยครับ น่าจะกระโดดลงไปนอนกลิ้งเล่น คงจะนุ่มดีนะครับ

 

อีกสวนหนึ่งชื่อสวนตี้ถาน ก็มีสนามหญ้าแบบเดียวกันนี้เลยครับ หญ้าขึ้นเห็นป็นสีเขียวเต็มไปหมดอยู่ใต้ต้นสน อยากเข้าไปนอนกลิ้งเล่นไม่ต้องปูเสื่อก็ได้ เพราะมีหญ้านุ่ม ๆ ปูอยู่แล้ว แต่ได้แค่คิดครับ เข้าไปจริง ๆ ไม่ได้หรอกครับ เขามีเชือกกั้นไว้ไม่ให้เข้าไปในสนามหญ้าครับ

ตอนที่อยู่ที่บ้านเราผมเคยได้ยินผู้ใหญ่พูดถึงพืชสมุนไพรที่ชื่อหญ้าปักกิ่งด้วยครับ ผมก็เลยนึกเอาเองว่าหญ้านี้คงจะเป็นหญ้าปักกิ่งที่ว่านั้น ก็เลยชวนคุณพ่อให้เก็บเอามาฝากคนที่เมืองไทย แต่คุณพ่อบอกว่าดูแล้วไม่ใช่หญ้าปักกิ่งแบบที่เขาเอามาใช้เป็นยากัน และก็ไม่รู้ว่าเขาเรียกว่าหญ้าอะไร

ฟังคุณพ่อแล้วผมก็ยังไม่ค่อยเข้าใจอยู่ดี ก็เห็นอยู่แล้วว่าเป็นหญ้าขึ้นอยู่ที่ปักกิ่ง ถ้าจะไม่ให้เรียกชื่อว่าหญ้าปักกิ่ง แล้วผมจะต้องเรียกชื่อว่าหญ้าอะไรถึงจะถูกต้องครับ ผู้ใหญ่ที่รู้ช่วยบอกให้เด็กรู้ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

ข้าวหอมเองครับ

โดย สี่ตา

 

กลับไปที่ www.oknation.net