วันที่ เสาร์ กุมภาพันธ์ 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรื่องวันวาน กับการโฆษณา เหล้า


   ปู่ ปู่ บ้านเรานี่ มีของดีมากมายใช่มั๊ย

     ใช่ของดีมีมาก ของไม่ดีก็มีแยะ

     แต่ของไม่ดีเขาก็ไม่อยากให้โฆษณา ป้าว่ามันก็ดีนะ แต่ไม่รู้จะสำเร็จหรือป่าว

     ป้าหมายถึง เหล้าหรือ ว่ามันดีตรงไหน    ถ้าเด็กเขาไม่เห็นในโฆษณาก็จริง แต่พ่อกับแม่มันยังกินให้ลูกเห็น กลับบ้านดึก แล้วสั่งสอนให้ลูกเป็นคนดี  ต่อให้ยกครูทั้งโรงเรียนมาสอนมันคนเดียว ปู่ก็ว่ายาก คงมีเด็กส่วนน้อยเท่านั้นที่จะเชื่อฟัง  ไม่ทันหรอกที่จะสร้างเด็กดี หลายคนมาดูแลบ้านเมือง  แม่ปูสอนลูกปู 
        เหล้าชาวบ้านเขาทำกัน มาแต่โบราณ  ของแต่ละท้องถิ่น แต่ละประเทศมีเอกลักษณ์ของเขาไม่เหมือนกัน หากเราใช้ไม่เป็น แล้วไม่สั่งสอนให้ลูกเราใช้ให้เป็น แล้วไปเหมาว่ามันเป็นสิ่งไม่ดี ก็ไม่ควรไปอยู่บนโต๊ะเลี้ยงรับรองในงานระดับแขกต่างประเทศ                              
      การงดโฆษณามันแค่เด็ดไม้ที่ปลายยอด ช่อเล็กๆช่อหนึ่งเท่านั้น จะปราบให้ได้มันต้องเล่นที่โคนต้น มันต้องเริ่มที่พ่อแม่ของเด็ก แบบเรียน ครู ค่านิยมทางสังคม ต้องอาศัยเวลาผลิ ดอกออกผล   
    ที่คนมันทุจริตฉ้อฉล เอารัดเอาเปรียบ รีดไถกันกลางถนน เล่นพนันบอลต้องปล้นเขากิน เรียกใต้โต๊ะ เก็บค่าส่วย ปู่ไม่เห็นใครเขาต้องมาทำโฆษณาให้คนทำชั่ว  มันก็ทำของมันได้ ว่าแต่ตัวเราเอง  เอาตัวของเราให้รอด  สิ่งดีดี เริ่มที่ครอบครัวของเราก่อน เริ่มกันทุกครอบครัว ปู่ว่านะไอ้หนัง หรือ ทีวีที่มัน เพ้อ เพ้อ ฝันฝัน อยากได้คนชั้นสูงมาเป็นคู่ ไม่ต้องทำมาหากิน ดูพอเคลิ้มไปวันวัน น่ะหาหนังที่มันสอนให้คนเขาขยันทำมาหากิน สอนให้มีคุณธรรม ยุติธรรมมาดู ไม่ดีหรือ อย่าบอกนะว่า ถ้าเอามาฉาย ก็ไม่มีคนดูแล้ว เพราะเยาวชน และผู้ใหญ่ของบ้านเรา เสียศูนย์จนยากที่จะเยียวยาแล้ว    อ้าป้า ป้าไปไหนแล้ว ปล่อยไห้ปู่หลับหูหลับตาพูดคนเดียวอยู่ได้ ฟังปู่พูดอยู่หรือป่าว แล้วทำอะไรอยู่


      ป้าฟังอยู่   แต่กำลังดูหนังเรื่อง       เจ้าหญิงวุ่นวายกับเจ้าชายเย็นชา


  อย่างน้อยมันก็ทำให้ป้า พอได้ลืมเรื่องวุ่นวายของบ้านของเมืองได้ชั่วขณะ ดีกว่าอยู่ไปวันวัน ( ป้าคิด )

โดย ป้าไม่อยู่ปู่เข้าเวบ

 

กลับไปที่ www.oknation.net