วันที่ ศุกร์ ธันวาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“อริศรา วงษ์ชาลี” อย่ามองโลกติดลบ


W30/Positive/เฟรช - อริศรา วงษ์ชาลี.noom “อริศรา วงษ์ชาลี” อย่ามองโลกติดลบ  

ชีวิตของ “เฟรช” อริศรา วงษ์ชาลี นอกจากจะเป็นพิธีกรรายการไทยมุง ทาง "Thai PBS" แล้วยังเป็นเจ้าของรางวัลสุพรรณหงส์ กับ 14 ปีในชีวิตที่ปราศจากพ่อ โดยเธอกับแม่กานตนา วงษ์ชาลี(สุวรรณศรี) ได้กอดคอร่วมทุกข์สุขมาด้วยกันตามลำพัง โดยมีแม่ทำงานเป็นเสมียนบริษัทควบคู่ไปกับการขายของชำ

คุณเฟรช เล่าว่า วันที่ขาดพ่อไม่ได้รู้สึกว่ามีปมด้อย เนื่องจากการสูญเสียคนสำคัญที่สุดในชีวิต เป็นการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ และรับได้กับสิ่งที่เกิดขึ้น โดยคิดเสมอว่าจะทำยังไงกับชีวิตให้ดำเนินต่อไปอย่างมีความสุข และทำอย่างไรให้แม่ไม่ต้องลำบากในการมีชีวิต

“ครอบครัวเฟรชค่อนข้างอบอุ่น ฐานะปานกลาง ไม่ค่อยฟุ่มเฟือย แต่จะประสบปัญหาในช่วงที่คุณพ่อเสียชีวิต ตอนนั้นอายุ 13 ปี เป็นช่วงที่แม่ต้องทำงานหนัก เพราะว่าต้องมีค่ารักษาพยาบาล แล้วเฟรช ต้องเรียนหนังสือ ช่วงนั้นแม่ทำงานหลายอย่าง แม่ต้องขายของ ซักผ้า ขายข้าวต้มกุ๊ย รู้สึกว่าทำไมแม่ต้องเหนื่อยขนาดนี้

“เฟรชก็ทำงานหลายอย่างเหมือนกัน ไม่ใช่วัลลีนะ(หัวเราะ) เริ่มตั้งแต่ไปรับจ้างเป็นเด็กเสิร์ฟในตลาดสด  ได้เดือนละ 800 บาท แล้วก็ยังเคยทำงานเย็บกระดุมเป็นเสื้อโหล ขายสลากหลอกเขา(หัวเราะ) แหมก็เราเด็กๆ ขายสลากก็จะได้กำไร ซึ่งแม่ไม่ให้ทำ แต่เรามีความคิดที่อยากทำเอง พอทำแล้วมีความสุข ไม่ใช่ทำแล้วมีความทุกข์” เธอรำลึกถึงอดีตอย่างอารมณ์ดี

ต่อมาชีวิตเริ่มเปลี่ยนแปลงเมื่อเข้าวงการบันเทิงด้วยการถ่ายโฆษณาก็ทำให้มีชีวิตที่ดีขึ้น แม่ก็ไม่ต้องเหนื่อยกับการทำงาน ไม่นานเธอก็กลายนักแสดงหญิงฝีมือดี มีผลงานละครอีกมากมายหลายต่อหลายเรื่อง อาทิ ภพเสน่หา , ขอพลิกฟ้าตามล่าเธอ , เก็บแผ่นดิน , แม้เลือกเกิดได้ , เมืองดาหลา , สายเลือดแห่งรัก , นางฟ้าไร้ปีก , ลอดลายมังกร , รอยอดีตแห่งรัก และละครซีรี่ส์ รักแปดพันเก้า รับรางวัลลูกสาวดีเด่นของคุณแม่ ในงานแม่ลูกผูกพัน โดย ททท.

ด้านงานแสดงก็เป็นที่ยอมรับในฝีมือ การันตีด้วยรางวัลด้านการแสดง สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม รางวัลสุพรรณหงส์ และ ชมรมวิจารณ์บันเทิง จากภาพยนตร์ “1+1 เป็นสูญ” ในปี 2545 และ รางวัล นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม รางวัลสุพรรณหงส์ จากภาพยนตร์ เรื่อง เมล์นรก หมวยยกล้อ

“จริงๆ เป็นเหมือนกำลังใจ ไม่ได้คิดว่ารางวัลได้มาแล้วเป็นอะไรที่สุดยอด  แต่มันเป็นผลจากการทำงานมากกว่า มันกลายเป็นส่วนหนึ่งให้เรามีกำลังใจ แล้วงานก็มีเข้ามาเรื่อยๆ ไม่ได้หวือหวา วันนี้งานดรอบลงหรือไม่นั้น คิดว่าไม่ใช่ เพราะชีวิตที่ผ่านมาไม่ได้มองอะไรที่สูงมาก เป็นคนที่มองอะไรแบบกลางๆ ไม่ได้คิดที่จะอยู่ตรงนี้แล้วดังที่สุด หรือต้องสวยที่สุดดีที่สุด ไม่ได้หลอกหรือใส่หน้ากากเข้าหาใคร ทำให้ตัวเองไม่รู้สึกว่างานก็ไม่ได้น้อยลง แต่จะอยู่กลางๆมากกว่า”สำหรับ“เฟรช” ผ่านประสบการณ์ชีวิต  หลากหลายรสชาติทั้งสุขและทุกข์ แต่เธอก็มีเคล็ดลับที่ให้ชีวิตมีพลังในการก้าวเดินอย่างมั่นคงทุกครั้ง “เจอปัญหาการคิดบวกของตัวเองก็คือ ต้องบอกใจให้ผ่านตรงนี้ไปให้ได้ ต้องรอด ไม่ตายหรอก คนไม่มีเงินเขายังไม่อดตายเลย เพราะเฟรชลำบากมาก่อน แล้วชีวิตก็ผ่านการไม่มีจะกินมาแล้ว พอเจอปัญหาเข้ามา  จึงไม่ค่อยกลัวอะไร จริงๆชีวิตทุกวันนี้ไม่ได้เกี่ยวกับเงินทอง แต่อยู่ว่าเรามองคนอื่นแบบไหน เราคิดบวกหรือเปล่า อย่ามองโลกติดลบ ต้องมองโลกในแง่ดี แต่ก็อยู่ที่สถานการณ์ ไม่ใช่มองโลกในแง่ดีทุกอย่าง เขาจะมาแทงเราตายแล้วยิ้มอย่าทำเลยค่ะมันก็ไม่ใช่(หัวเราะ)

“อยากให้ทุกคนที่กำลังท้อแท้อยู่ตอนนี้  สร้างกำลังใจให้กับตัวเองให้ได้เสียก่อน คือมองคนข้างๆ หรือมองคนรอบตัว ซึ่งถ้าเรามองดูคนที่แย่กว่าเราถือเป็นเรื่องที่ดี เขาแย่ขนาดนั้นเขายังอยู่ได้ แต่เราสบายกว่าเขาตั้งเยอะทำไมถึงมาท้อแท้ ดังนั้น อยากให้ลองหากำลังใจให้กับตัวเองก่อน มองคนที่ด้อยกว่า เราต้องสู้และฮึกเหิมที่จะสู้ชีวิตต่อไปได้” นี่เป็นคือมุมมองของผู้หญิงคิดบวก เฟรช - อริศรา วงษ์ชาลี ที่เตือนทุกคนหากมีสติก็จะเกิดปัญญาและพบทางออกที่ดีเสมอ


ติดตามเรื่องราวดีๆได้ที่ WhO? Magazine ฮู แมกกาซีน ทุกวันอังคาร

    http://www.whoweeklymagazine.com/

โดย ท่านเจ้าคุณ

 

กลับไปที่ www.oknation.net