วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ความงามที่ชื่นชม .. และ .. อยากเก็บไว้ชม


.

ความงามที่ชื่นชม .. และ .. อยากเก็บไว้ชม

.

เย็นวันศุกร์นัดกับคนแถวนี้ไปดูความสวยงามของธรรมชาติแบบผ่านการตัดต่อตกแต่งต่อเติมกันที่วังสวนกุหลาบข้างๆ สวนอัมพร

.

.

หมีได้ข่าวมาจากคนแถวๆๆนี้ว่า ที่นั่นมีงานสองสามงานจัดอยู่ในบริเวณข้างเคียงกัน ประหนึ่งว่าไปเที่ยวเดียวได้เตินสองสามต่อพร้อมกันเลย ตกลงนัดแนะกันเป็นมั่นเหมาะว่า ให้หมียึดฐานที่มั่นไว้ให้แน่นคนแถวนี้นะตีฝ่าวงล้อมเข้ามาหาเองแล้วค่อยตีฝ่าออกไปยังวังสวนกุหลาบอีกคราหนึ่ง ครั้นได้เวลานัดหมาย เสียงย่ำกลองศึกดัง ชีตีฝ่าวงล้อม ตีเข้ามาข้าศึก เอ้ย ตีเข้ามาได้แล้ว เมื่อเธอเข้ามาถึงหมีขอเวลารวบรวมเสบียงอีกสักพักก็พากันยกขบวนออกไป

.

เราตกลงกันว่าจะใช้วิธีนั่งรถเมล์ไปยังบริเวณใกล้เคียงแล้วค่อยๆๆเดิน(สำหรับเธอ)และกลิ้ง(สำหรับหมี)กันไปยังวังสวนกุหลาบอีกที เมื่อตกลงกันได้เราก็บ่ายหน้าไปยังป้ายรถเมล์ ไม่นานสายที่สามารถนำเราไปใกล้จุดหมายได้ ก็ผ่านปุเลงมารับ เราสองรีบกุลีกุจอปีนป่ายขึ้นไป เหตุการณ์บนรถเมล์ปกติดี เราไม่ได้ระรานใคร และแน่นอนไม่มีใครกล้าระรานเรา ^^ เราสองนั่งคุยกันไปเรื่อยๆๆ เรื่องสัพเพเหระเท่าที่พอจะนึกออกมาหาคุยกันไป หมีถามถึงประวัติเส้นทางชีวิตของเธอคร่าวๆ เธอตอบมาคร่าวแถมสำทับว่า อันนี้สั้นๆๆ พี่ .. brief จ้า ((ขนาดสั้นๆ หมียังรู้สึกได้ว่า เธอคงสนุกกับชีวิตที่ผ่านมาของเธอไม่น้อยเลย ^^))

เมื่อมาถึงยังป้ายที่เราต้องลง ให้พอเหมาะกับที่ว่า ป้ายนั้นเป็นที่ตั้งของ ร้านขายขนมชิฟฟอนแสนอร่อยซึ่งใครที่ได้เดินทางไปกับคณะผู้ก่อการดียังบ้านลอเรนโซ่ คงได้รับรู้รับรสอันเลิศเรอของชิฟฟอนเจ้านี้แล้วเป็นอย่างดี อย่ากระนั้นเลย เพิ่มพลัง((ที่ชาร์ตไว้เต็มอยู่แล้ว))กันสักคนละห่อ หมีเลือกรสใบเตยของโปรด ชีอยากลองกาแฟค่ะ อ้ำ....... นุ่มมากเลยอ่ะพี่ ตรงนี้เรียกว่าอะไรอ่ะ เด๋ววันที่กลับบ้านหนูจะได้นั่งรถมาซื้อไปฝากที่บ้าน เอ่อ ((เหลียวมองรอบทิศหาพิกัด.. -*-)) อ้อ ราชภัฏพระนคร จ้า โน่นไงฝั่งตรงข้าม อ้อ ได้แล้วพี่ ไม่พลาดหรอกค่ะ((จ้า เรื่องกิน พี่ก็คาดว่าไม่พลาดจ้า ^^)) ระหว่างนั้นเอง เราเดินไปกินไป คุยความหาพิกัดกันไป หมีก็เหลือบไปเจอ กับ แถ่นแถ้นนนนนนนนนน ใส้กรอกวุ้นเส้น ทันควัน ไม้เท่าไหร่คะ แม่ค้า 10 บาทจ้า ร้อนๆเลย เอาไม้นึงไม่ต้อง ใส่ถุงนะ เด๋ว จะกินเลย ขอพริกสองสามเม็ดด้วยจ้า ((อร่อย จริงด้วยค่ะ ร้อนกำลังดี พริกกำลังเผ็ด ข้อเสียของใส้กรอกวุ้นเส้นมีอย่างเดียวคือ มันจะไม่เปรี้ยวค่ะ ถ้าอยากกินเปรี้ยวก็ต้องกิน ใส้กรอกข้าวธรรมดาค่ะ ^^))

เราเดินไปกินไปสักพัก ก็ ไปถึงสวนอัมพร แวะ สอบถามเส้นทางจากพี่สาวคนกวาดถนนว่า วังสวนกุหลาบอยู่ตรงไหนเล็กน้อย เธอบอกเส้นทางมาแล้ว เราก็มุ่งหน้าไปกันเลยค่ะ บัตรเข้าชมงาน 20 บาทค่ะ เราสองรีบมุ่งกันไปเพราะตอนนั้น แสงเริ่มน้อยแล้ว ด้วยความที่เราตั้งใจจะมาถ่ายรูปดอกไม้กัน ถ้าช้าแสงหมด อาจอดถ่ายได้ค่ะ

.

.

.

น้องคนที่ไปด้วย บอกว่า พี่หมีดูดิ เหมือนหน้าคนยกมือสวัสดีเลย จริงของชี

.

อันนี้ ไม่มีตา เลยไม่เหมือนหน้าคนค่ะ ^^

.

แล้วก็เป็นดังที่กลัว เรายังถ่ายรูปกันไม่ได้จุใจดี แสงก็หมดจริงๆ ชีบอกว่า สงสัยต้องมาอีกรอบแหล่ะพี่ เอากลางวันหน่อยให้แสงดีๆๆ แต่หมีมีนัดไปว่ายน้ำเสาร์อาทิตย์นี้ เลยมาประกบคู่กับชีไม่ได้ แต่เธอบอกว่าไม่เป็นไรพี่ เด๋วดูก่อนว่า มาเองหรือมากับใคร มิต้องห่วง

เมื่อแสงหมด ถ่ายรูปไม่ได้ เราก็เลยต้อง เปลี่ยนจุดประสงค์เป็นเดินชมและชิมงานแทน ในงานมีการออกร้านด้วยค่ะทั้งขายต้นไม้และขายอาหาร สำหรับเรื่องอาหารนั้น ต้องแล้วแต่รสนิยมจริงค่ะ บางคนอาจชอบก็ได้ ส่วนหมีกับชีนั้น ส่ายหัวค่ะ เราเลยตัดสินใจมุ่งหน้าไปยังสวนอัมพรและ ลานพระรูปทรงม้า ซึ่งมีอีกสองงานแทน

.

ตรงประตูเชื่อมต่อระหว่างวังสวนกุหลาบ กับ สวนอัมพร เจอ ซุ้มนี้เข้านึกถึงคนรุจักบางคนเลย

.

พอเลาะรั้ววังสวนกุหลาบต่อกับสวนอัมพร มีรถรางให้บริการไปส่งยังประตูสวนอัมพร ตรง ลานพระรูปทรงม้า เราเลย ขึ้นรถรางเล่นกันค่ะ พอเห็นที่นั่งหมีนั่งลงแล้วหันไปถามน้องด้วยความห่วงใยว่า จะนั่งได้ป่าวเนี่ยะไม่ใช่พอพี่นั่งเสร็จแล้วเธอไม่พอนั้งหรอกนะ เธอหัวเราะแล้วบอกว่า แหมพี่ เหลือเยอะแยะ ((ที่จริงเธอเป็นคนตัวเล็กด้วยแหล่ะค่ะ หมีไม่ต้องกังวลเลยก็ยังได้ อิอิ))สักพักเราก็อ้อม ตัวอาคารสวนอัมพรที่จัดงานแสดงผลิตภัณฑ์ของศิลปาชีพไป((เราย้อนเข้ามาเดินหลังจากเดินทั่วลานพระรูปทรงม้าแล้วค่ะ)) ที่ลานพระรูปทรงม้า เราได้เห็นพระจันทร์ดวงกลมโตลอยเด่นอยู่เหนือยอดไม้ มีพระที่นั่งอนันตสมาคมอยู่ข้างๆๆ งามจริงๆๆค่ะ ถ่ายภาพมาเหมือนกันแต่ว่า คิดๆๆแล้ว เก็บไว้ดูคนเดียวจะดีกว่า 555

เรากวาดลานพระรูปจนเกลี้ยง จิบกาแฟกับสตรอเบอร์รี่ปั่นกับบลูเบอร์รี่ คนละแก้ว แล้วเดินดูเดินคุยกันไปค่ะ พอทั่วงาน เราก็ย้ายไปดูงานศิลปาชีพกันต่อ

.

.

.

แน่นอนค่ะ สาวๆอย่างเรา ไม่สนผ้าสนผ่อนใดๆๆ เราไปดูงานแกะสลัก งานปั้นกันค่ะ ขอบอกว่า ฝีมือช่างที่เห็นไม่ธรรมดาเลยจริงๆ หมี เห็นภาพบึงบัวแกะสลัก เห็นแต่ละใบบัวแล้ว ต้องเอ่ยปากถามเจ้าหน้าที่ที่ประจำอยู่ว่า งานแกะสลักชิ้นนี้เกิดจากไม้ตันๆ แล้วแกะออกมาเป็นใบบัวเหรอคะ เธอบอกว่า ใช่ค่ะ ตอนเริ่มเป็นไม้แผ่นนึง ตอนเสร็จเป็นบึงมีบัวและใบบัว เต็มบึงค่ะ โอ้พระเจ้า สีมือจริงๆ ใบบัวบางมากนะคะ บางจริงๆๆ เห็นความบางแล้วนับถือคนทำเลยค่ะ เธอยังบอกอีกว่า ด้านหลังมีจัดแสดง งานเซรามิคและงานแกะไม้อีกนะคะ เราสองเลยมุดไปชมกันค่ะ

สักพัก ก็พากันเดินขาลากออกมา ชีเอ่ยขึ้นมาว่า พี่ นั่งพักสักหน่อยดีมั้ย รอคุณสายลมด้วยไง เราเลยตกลงนั่งรอดูผลงานและ รอรับโทรศัพท์จากสายลมที่ผ่านมาซึ่งจะตามมาสมทบกันแทน เรานั่งดูรูปวิพากษย์วิจารณ์กันสักพัก สายลมก็โทรศัพท์มาว่า พร้อมจะออกแล้วแต่จะเจอกันที่ไหนดี ตกลงกันได้ว่าไปเจอกันที่ มิตรโกหย่วนตรงเสาชิงช้าละกัน แล้วหมีกับชีก็เรียกตุ๊กตุ๊กไปเพื่อออกจากสวนอัมพรไปเสาชิงช้า ค่ะ

.

ยืนยันค่ะว่า เป็นมุมนึงของศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ;p

.

พอไปถึงเธอโทรมาหาตอนกำลังจะจ่ายตังค์พอดีว่า เจ๊ ข่าวดีว่ะ ร้านปิด ป่อยยยยยยยยยย เอาไงล่ะ ด้วยความที่ไม่อยากเดินทางไปอีกเราเลยตัดสินใจทานมื้อเย็นกันที่ร้านแถวนั้น ซึ่ง ขึ้นชื่อลือชาเช่นกัน เพียงแต่หมีไม่เคยได้มีโอกาสลองเท่านั้น และ เมื่อได้ลองชิม ก๋วยเตี๋ยวน้ำ เกาเหลาหมูเด้ง ข้าวหมูอบ ผัดหมี่ฮ่องกงกุ้ง(2) หมี่ผัดกระเฉด((เป็นการประยุกต์ นำ เส้นหมี่ไปผัดใน ผัดกระเฉดไฟแดงค่ะ -จานนี้หมีไม่ชอบเท่าไหร่ รสชาติ โอเคนะคะ แต่ว่า คงเป็นเพราะชินกับการกินผัดกระเฉดกับข้าวค่ะ ทานกับเส้นหมี่เลยแปลกๆๆ)) หลังจากชิมทุกอย่างที่บอกไปข้างต้น ก็เลยอาฆาตไว้ว่า คอยดูนะ ไว้จะกลับมากินใหม่ อิอิ เมื่ออิ่มกันแล้ว เราก็เลยยกขบวนออกมาปิดทริปด้วยการเก็บภาพลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร และ บริเวณรอบๆ ไว้เป็นที่ระลึกค่ะ

.

สืบสานการถ่าย-เป็น-ทอด ต่อมาค่ะ อิอิ

.

.

คิดอะไรไม่ออกบอกจองชัย เอ้ย ร้องทุกข์ ได้นะคะ ^^

.

.

.

ในตอนต้นของเอนทรี่ เก็บภาพความงามของกล้วยไม้ไว้ชื่นชม ดูบรรดาเหล่ากล้วยไม้แล้วพวกเหล่านั้นล้วนงามดูสูงค่า สองวันต่อมาไปเมืองกาญ ได้พบว่า ถ้ามองหาแล้ว แม้แต่ดอกหญ้าริมทางก็งดงามควรแก่การก้มลงไปดูค่ะ ((อาจทรมานกับการติดพุงเล็กน้อย -*-))

~~~apooh~~~

โดย apooh

 

กลับไปที่ www.oknation.net