วันที่ พุธ ธันวาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

"........เกมเนื้อหอม......"


แม้การเลี้ยงดูฝูงแกะจะเป็นอาชีพที่สุขสงบ แต่เด็กเลี้ยงแกะส่วนมากกลับรู้สึกคล้ายกันว่า มันช่างเป็นงานประจำวันที่แสนจะน่าเบื่อหน่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยามที่ต้องจับเจ่าเฝ้ารอดูฝูงแกะและเล็มหญ้าเป็นเวลานานๆ

วันหนึ่ง พวกเขาจึงได้คิดค้นการละเล่นที่ง่ายและใกล้ตัวสำหรับกำจัดเวลาที่น่าชังนี้ให้หมดไป  ด้วยการนำเอาไม้ต้อนแกะซึ่งมีปลายงองุ้มตวัดตีไปที่ก้อนกรวดกลางท้องทุ่ง และท้าทายแข่งขันกันว่าหากใครสามารถตีก้อนหินของตนเองออกไปได้ไกลและถึงจุดหมายที่กำหนดไว้ได้ในจำนวนครั้งที่น้อยกว่า ผู้นั้นก็คือผู้ชนะ

หลายศตวรรษต่อมา การละเล่นง่ายๆ เพื่อคลายความเหงานี้ก็เริ่มเป็นที่รู้จักและนิยมเล่นกันในทวีปยุโรป และหลังจากการพัฒนารูปแบบการเล่นให้มีความสนุกสนานรัดกุมมากขึ้น ในที่สุดก็กลายเป็นเกมกีฬาโดยสมบูรณ์ และมีชื่อเรียกขานกันอย่างเป็นทางการว่ากีฬา “กอล์ฟ”

 

เกมนี้มีตำนาน


กอล์ฟเป็นเกมกีฬาที่มีตำนานน่าสนใจมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องการถือกำเนิดเกิดขึ้นของเกมกีฬาชนิดนี้


นายโรเบิร์ต บราวน์นิ่ง หนุ่มหัวดีซึ่งมีดีกรีเป็นนักศึกษาเกียรตินิยมจากมหาวิทยาลัยกลาสโกว์ ในสาขาวิชาคณิตศาสตร์, ฟิสิกส์ และกฎหมาย และเป็นบรรณาธิการของหนังสือ "Golfing" ในยุคต้นศตวรรษที่ 20 ได้ชื่อเป็นว่านักค้นคว้าตัวยงในเรื่องกอล์ฟและวิวัฒนาการของกีฬาชนิดนี้


บราวน์นิ่ง เขียนหนังสือซึ่งกลั่นออกมาจากประสบการณ์และการค้นคว้าอันยาวนานไว้เล่มหนึ่งที่มีชื่อว่า
"A History of Golf”


หนังสือเล่มนี้กล่าวถึงประวัติความเป็นมาของกีฬากอล์ฟตั้งแต่แรกเริ่ม ตลอดจนพัฒนาการในรูปแบบต่างๆ รวมทั้งความเชื่อที่ว่ากอล์ฟเป็นกีฬาที่มีวิวัฒนาการมาจากการละเล่นของเด็กเลี้ยงแกะ ต่อมาความเชื่อนี้กลายเป็นความเชื่อหนึ่งที่ผู้คนส่วนใหญ่เห็นกันว่าน่าจะใกล้เคียงความเป็นจริงมากที่สุด นอกเหนือไปจากความเชื่อที่ว่ากอล์ฟมีต้นกำเนิดจากชาวประมง ชาวจีน หรือชาวอียิปต์โบราณ


มีหลักฐานบันทึกไว้ว่า กีฬากอล์ฟเริ่มเป็นที่นิยมเล่นกันตั้งแต่ศตวรรษที่
15 โดยสก็อตแลนด์เป็นประเทศแรกที่มีผู้คนจำนวนมากหลงใหลคลั่งใคล้ในเกมกีฬาชนิดนี้


ในครั้งนั้น รัฐสภาของสก็อตแลนด์ได้ออกประกาศฉบับประวัติศาสตร์มาฉบับหนึ่งมีเนื้อความว่า
“ฟุตบอลและกอล์ฟเป็นกีฬาที่น่าสรรเสริญ แต่ห้ามเล่น” จากนั้นก็ออกกฎหมายในเรื่องนี้มาบังคับใช้อย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคม  ..1457  ส่วนสาเหตุที่กดดันให้รัฐสภาต้องออกกฎหมายอันแปลกประหลาดฉบับนี้มาบังคับใช้ก็เพราะเหตุที่ว่า ในช่วงเวลานั้นบรรดาเหล่าทแกล้วกล้าทหารหาญของประเทศต่างหันมาเอาจริงเอาจังในการเล่นฟุตบอลและซ้อมวงสวิงกันมากกว่าที่จะทุ่มเทฝึกปรือการยิงธนูและหน้าไม้สำหรับการรบทัพจับศึก


แต่ก็เป็นที่ทราบกันดีในยุคนั้นว่า การประกาศกฎหมายฉบับนี้ออกมาใช้ไม่ใคร่จะได้ผลเท่าไรนัก เพราะในความเป็นจริงแล้ว บรรดาชนชั้นปกครองของประเทศก็ยังคงลักลอบเล่นเกมกีฬานี้กันในอาณาบริเวณของที่ดินอันกว้างใหญ่ไพศาลของตนเองอยู่


มีเรื่องเล่ากันว่า หลังการบัญญัติกฎหมายฉบับนี้ออกมาบังคับใช้อยู่หลายปี ก็มีกระทาชายนายหนึ่งบังเอิญไปพบเห็นกษัตริย์เจมส์ที่
4 แห่งสก็อตแลนด์กำลังทรงกอล์ฟ จากนั้นไม่นานเรื่องที่ว่านี้ก็กลายเป็นที่รู้กันไปทั่ว ส่งผลให้กฎหมายการห้ามเล่นกอล์ฟไม่ศักดิสิทธิ์เหมือนในช่วงแรก ผู้คนต่างก็ค่อยๆทยอยหันกลับมาเล่นกีฬากอล์ฟที่เขาโปรดปรานกันอีกครั้ง


กฎหมายฉบับนี้ถูกนำมาใช้ยาวนานถึง


มีเกมกีฬาอยู่มากมายนับร้อยชนิดบนโลกใบนี้ แต่การจะเป็นหนึ่งในกีฬาที่ได้รับความนิยมจากคนทั่วโลกได้นั้น กล่าวกันว่าจำเป็นต้องมีองค์ประกอบสำคัญอย่างน้อยสามประการคือ หนึ่งกีฬาชนิดนั้นต้องเป็นเกมกีฬาที่เล่นแล้วคนที่เล่นสนุก ส่วนคนที่ชมดูก็ต้องตื่นเต้นเพลิดเพลินไปกับเกมการเล่นนั้นด้วย ประการต่อมา กีฬาชนิดนั้นต้องมีระบบการแข่งขันที่มีการเก็บคะแนนสะสม มีการจัดอันดับฝีมือการเล่นและการเก็บสถิติที่ต่อเนื่องเป็นช่วงเวลาหรือฤดูกาลเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ชมในระยะยาว และประการสุดท้าย ต้องมีผู้เล่นที่เปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์หมุนเวียนกันเกิดขึ้นมาประดับฟากฟ้าเคียงคู่กับกีฬานั้นๆทุกยุคทุกสมัย

           

โชคดีที่กอล์ฟเป็นหนึ่งในกีฬาไม่กีชนิดที่มีองค์ประกอบทั้งสามที่กล่าวมาอยู่ครบถ้วน

           

แต่ก่อนหน้านี้ที่กีฬากอล์ฟไม่สามารถก้าวถึงจุดสูงสุดของความนิยมได้ก็เพราะอุปสรรคในเรื่อง “เทคโนโลยี”


ในอดีตกีฬากอล์ฟแพร่หลายอยู่ในหมู่คนเฉพาะกลุ่มเพราะต้นทุนของการเล่นกีฬาประเภทนี้จัดว่าสูงเมื่อเปรียบเทียบกับกีฬาประเภทอื่นๆ อีกทั้งกอล์ฟยังเป็นกีฬาที่ยากแก่การบรรยายภาพเป็นข่าวสารให้ผู้ที่อ่านหนังสือพิมพ์หรือผู้ที่ฟังวิทยุได้เห็นภาพและจินตนาการต่อไปได้อย่างถนัดชัดเจน ซึ่งเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ผู้ชมยุคก่อนมีความรู้สึกว่ากอล์ฟเป็นเกมที่เข้าใจยากและเป็นกีฬาที่น่าเบื่อ


แม้กาลเวลาจะก้าวมาถึงยุคเริ่มแรกที่อุตสาหกรรมโทรทัศน์กำลังเฟื่องฟู แต่การถ่ายทอดกีฬาซึ่งมีสนามย่อยมากถึง
18 แห่งในหนึ่งสนามใหญ่และกินพื้นที่กว้างขวางยาวไกลยังคงเป็นเรื่องยากที่การเสนอภาพการแข่งขันจะทำออกมาได้อย่างสมบูรณ์ครบถ้วนด้วยอรรถรสเหมือนกีฬาประเภทอื่นที่มีขอบเขตพื้นที่ที่ชัดเจนแน่นอนอย่างเช่นฟุตบอลหรือเทนนิส


แต่พัฒนาการในอัตราเร่งที่รวดเร็วของเทคโนโลยีก็ส่งผลดีมาถึงกีฬากอล์ฟเหมือนกับที่ส่งผลดีต่ออีกหลายสิ่งหลายอย่าง เมื่อโลกก้าวมาถึงวันที่เทคนิคการถ่ายทอดโทรทัศน์พัฒนาถึงขั้นที่ผู้ชมที่นั่งชมการถ่ายทอดสดอยู่บนโซฟาที่บ้านสามารถติดตามความเคลื่อนไหวกันได้ในทุกซอกทุกมุมของการแข่งขัน และเปิดโอกาสให้ผู้คนทำความรู้จักกับเกมการเล่นและกฎกติกาที่มักจะถูกมองเป็นเรื่องซับซ้อนและยากแก่การเข้าใจแล้ว กอล์ฟก็ตอบแทนคุณเทคโนโลยีด้วยการทะยานขึ้นเป็นกีฬายอดนิยมของโลกได้ในเวลาเพียงไม่กี่ปี

 

คุณสมบัติอันพิสดาร

 

นอกจากองค์ประกอบความนิยมแล้ว กอล์ฟยังเป็นเกมกีฬาที่มีคุณสมบัติที่แปลกและแตกต่างจากกีฬาชนิดอื่นๆที่ชวนพิศวงอยู่หลายประการ


เริ่มจากเรื่องของสนามแข่งขัน กอล์ฟเป็นกีฬาที่สนามแข่งขันมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นทุกรอบทุกวัน เริ่มตั้งแต่การเจาะหลุมใหม่ การปรับระยะ สภาพดินฟ้าอากาศ สภาพพื้นผิวสนาม ตลอดจนอุปสรรคของเกมการเล่นที่เกิดขึ้นตลอดรายทาง เรียกว่ามีความเปลี่ยนแปลงและความท้าทายใหม่ๆ คอยเย้ายวนนักกอล์ฟทั้งหลายได้ไม่รู้เบื่อ นอกจากนี้สนามกอล์ฟแทบทุกแห่งก็มักมีทัศนียภาพและสภาพอากาศที่ดีเยี่ยมชนิดหาจากสถานที่อื่นๆเทียบได้ยากในทุกวันนี้


ด้านเกมการเล่น กอล์ฟมีหลักเกณฑ์หาผู้ชนะที่แตกต่างจากกีฬาทั่วไปก็คือ สำหรับเกมกอล์ฟ ผู้เล่นที่ยิ่งเล่นน้อยจะถือว่ายิ่งเล่นดี คะแนนที่ต่ำหรือยิ่งติดลบมากเท่าไหร่ก็หมายถึงผลงานการเล่นที่ดีมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งลักษณะเฉพาะและกฎเกณฑ์การเล่นเช่นนี้จึงเป็นการแสดงออกถึงคุณสมบัติของการเป็นกีฬาที่ไม่ได้มุ่งเน้นไปในเรื่องของพละกำลังเป็นหลัก ผลสำเร็จของการแข่งขันส่วนมากจึงไม่ได้ขึ้นอยู่กับการขับเคี่ยวระหว่างคู่แข่งขัน แต่ขึ้นอยู่กับเรื่องของการวางแผน การรักษามาตราฐานการเล่น ตลอดจนความสามารถในการควบคุมสภาพจิตใจของตัวผู้เล่นเองเป็นสำคัญ


สำหรับอุปกรณ์ กอล์ฟเป็นกีฬาที่มีอุปกรณ์การเล่นที่มีจำนวนมากเป็นอันดับต้นๆหรืออาจจะมากที่สุดในกีฬาทั้งหลายทั้งปวงในโลก ตามกฎกติกาสากลในการเล่นกอล์ฟนั้น ผู้เล่นสามารถบรรจุไม้กอล์ฟไว้ในถุงได้ไม่เกิน
14 ชิ้น นั่นหมายความว่าจำนวนอุปกรณ์ที่แท้จริงยังมีมากกว่าที่กำหนดกันไว้อยู่อีกจำนวนหนึ่ง


ยังมีคุณสมบัติทางกายภาพเฉพาะอีกประการหนึ่งของกีฬากอล์ฟที่อาจะจะเรียกได้ว่าแปลกแตกต่างจากกีฬาชนิดอื่นก็คือ กอล์ฟเป็นกีฬาที่ผู้เล่นจะเล่นโดยการยืนหันข้างๆเดียวเสมอ คือถ้าผู้เล่นถนัดในด้านใดไม่ว่าจะเป็นซ้ายหรือขวา ก็จะหันด้านนั้นเพียงด้านเดียวเสมอในการตีลูก จะมีที่ต่างไปบ้างก็เมื่อต้องเล่นแก้ไขซึ่งนานๆครั้งถึงจะเกิดขึ้นและบังคับให้ผู้เล่นจำเป็นต้องเลือกตีในด้านที่ตนเองไม่ถนัด


นอกเหนือไปจากนี้กอล์ฟน่าจะเป็นกีฬาเพียงชนิดเดียวที่ผู้เล่นสามารถสวมกางเกงสแล็กค์ คาดเข็มขัดหนังและถือร่มคันหรูลงสนามแข่งขันได้อย่างถูกต้องตามกฎกติกา
…

 

เกมธุรกิจ

 

ทุกวันนี้ ทุกคนทราบดีว่ากีฬากอล์ฟเป็นที่นิยมกันมากแค่ไหน ชื่อไทเกอร์วู้ดเป็นที่รู้จักของมนุษย์ทุกเพศทุกวัยทั่วโลกไม่น้อยไปกว่าชื่อของผู้นำประเทศมหาอำนาจ ภาพของวู้ดและโลโก้สปอร์นเซอร์ของเขาปรากฏอยู่ทุกหนทุกแห่งที่สื่อและโฆษณาสามารถเข้าไปถึง


สปอร์นเซอร์ทั้งหลายกล้าที่จะทุ่มงบประมาณมูลค่ามหาศาลเข้าสู่แวดวงกีฬากอล์ฟ เพราะเชื่อกันว่า การโฆษณาและการสนับสนุนที่เกี่ยวข้องกับกีฬาประเภทนี้มีผลต่อการส่งเสริมยอดขายสินค้าและบริการได้อย่างดีเยี่ยมและเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ


ลักษณะการสนับสนุนของสปอร์นเซอร์ในกีฬากอล์ฟเกิดขึ้นในหลายแง่มุม ไม่ว่าจะการสนับสนุนนักกีฬาโดยตรงหรือสนับสนุนแก่วงการกีฬา จะเห็นได้ว่าในบรรดานักกอล์ฟระดับโลก นักกอล์ฟระดับทวีปหรือแม้กระทั่งโปรกอล์ฟในสนามซ้อม ต่างก็มีสปอร์นเซอร์คอยให้การสนับสนุนในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการสนับสนุนในเรื่องอุปกรณ์ ส่วนลดการซื้อและแนะนำสินค้า พ็อกเก็ตมันนี่สำหรับการเดินสายแข่งขัน หรือการเซ็นต์สัญญาเป็นสปอร์นเซอร์ให้แก่นักกอล์ฟคนนั้นๆ อย่างเป็นทางการ นักกอล์ฟอย่างไทเกอร์ วู้ดนั้นอาจกล่าวได้ว่าทั่วร่างกายของเขารวมถึงสิ่งของต่างๆที่เขาใช้ในชีวิตประจำวันแทบจะมีสปอร์นเซอร์จับจองความเป็นเจ้าของไว้แล้วทั้งสิ้นไม่โดยวิธีใดก็วิธีหนึ่ง


มีสปอร์นเซอร์จำนวนมากมุ่งเน้นในการสนับสนุนรายการและเงินรางวัลจากการแข่งขันโดยเฉพาะ สปอร์นเซอร์รายการแข่งขันส่วนมากมักเป็นบริษัทผู้ผลิตสินค้าหรือบริการยักษ์ใหญ่ที่เป็นที่รู้จัก แต่ไม่ได้เป็นสินค้าหรือบริการที่เกี่ยวข้องกับกีฬากอล์ฟโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นรถยนตร์ เครื่องดื่ม อสังหาริมทรัพย์ หรือบัตรเครดิต สินค้าและบริการเหล่านี้ต่างเชื่อมั่นว่า การให้การสนับสนุนกีฬาชนิดนี้จะได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่าสมกับเงินที่ทุ่มลงทุนไปมากมายมหาศาลในแต่ละปี


ในปัจจุบัน มูลค่าเงินรางวัลรวมในรายการแข่งขันใหญ่ๆ รายการหนึ่งมีจำนวนสูงถึงหลายสิบล้านเหรียญสหรัฐฯ และยังคงมีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้นทุกปีด้วยเหตุผลที่ว่า หากรายการใดมีมูลค่ารางวัลที่ยิ่งมากก็ยิ่งสามารถดึงดูดนักกอล์ฟชั้นนำของโลกมาชุมนุมกันอยู่ในรายการแข่งขันนั้นได้
 


เมื่อเป็นเช่นนี้ก็หมายความว่าสื่อมวลชนทุกแขนงและมิตรรักแฟนกอล์ฟทั่วโลกก็จะหันมาให้ความสนใจการแข่งขันรายการนั้นๆกันเป็นตาเดียว และสิ่งนี้ก็ส่งผลไปถึงอัตราส่วนในการคำนวณต้นทุนต่อการเข้าถึงกลุ่มผู้ชมของงบประมาณโฆษณาที่จะถูกหารให้ต่ำลงไป ขณะเดียวกันก็สวนทางกับโอกาสในการประชาสัมพันธ์ตราสินค้าและโอกาสในการขายที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ

 

ใครๆก็ชอบเล่นกีฬา

 

สิ่งสำคัญที่ทำให้กอล์ฟเป็นเกมกีฬาที่ธุรกิจต่างๆให้ความสนใจก็คือ กีฬากอล์ฟมีกลุ่มผู้เล่นหรือกลุ่มเป้าหมายที่น่าสนใจนั่นเอง นับวันกลุ่มผู้เล่นและผู้ชมกีฬากอล์ฟทั่วโลกมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆโดยเฉพาะในกลุ่มคนชั้นกลางและผู้ที่มีกำลังซื้อสูงทั้งหลาย ซึ่งเพียงแค่ในแง่มุมนี้แง่มุมเดียวก็เกินพอที่จะส่งผลให้กีฬากอล์ฟกลายเป็นแม่เหล็กที่ดึงดูดธุรกิจต่างๆให้รวมตัวกันเข้ามาในวังวนนี้ได้อย่างสบายๆ


แต่นั่นไม่ใช่รากฐานความรุ่งโรจน์ของกีฬาชนิดนี้ โอกาสอันยิ่งใหญ่ที่แท้จริงของกีฬากอล์ฟก็คือ คุณสมบัติพิเศษชนิดหนึ่งที่เรียกกันว่า
“ความยาวนานของอายุการเล่น”


กอล์ฟเป็นกีฬาชนิดเดียวที่เริ่มเล่นได้ตั้งแต่อายุยังน้อยไปจนถึงวัยสูงสุดที่มนุษย์ยังสามารถจะเดินและเหวี่ยงแขนอยู่ได้ และเป็นกีฬาชนิดเดียวที่บ่อยครั้งคนที่มีอายุสูงวัยกว่ามีฝีมือและผลงานการเล่นที่เหนือกว่าผู้เล่นที่อยู่ในวัยหนุ่มสาว โดยไม่จำเป็นต้องมีการร้องขอให้อ่อนข้อหรือต่อแต้มให้แก่กันแต่อย่างใด


ความเป็นจริงข้อหนึ่งก็คือ เป็นเรื่องยากที่คนเมื่อมีอายุสูงวัยขึ้นจะเลือกเล่นกีฬาชนิดเดียวกันกับเมื่อครั้งที่เขายังอยู่ในวัยที่ยังสมบูรณ์แข็งแรงได้ กีฬาหนักๆบางชนิดมนุษย์สามารถเล่นอยู่ได้อย่างเยี่ยมยอดและปลอดภัยด้วยวัยอันจำกัด ยิมนาสติกเป็นกีฬาที่ปกติผู้เล่นจะเลิกเล่นไปอย่างถาวรเมื่อมีอายุเพียงยี่สิบต้นๆหรือน้อยกว่านั้น นักฟุตบอล นักบาสเกตบอล นักเทนนิส หรือนักมวย ไม่ว่าจะเป็นมืออาชีพหรือมือสมัครเล่นมักจะยุติการเล่นไว้แค่เพียงอายุสามสิบปลายๆ


แต่ในวัยเดียวกันนี้ สำหรับนักกอล์ฟแล้วถือได้ว่ากำลังอยู่ในช่วงเวลาที่เพิ่งจะเริ่มต้นเข้าสู่ความสุดยอดในทักษะทุกแง่มุมการเล่นเกมกีฬาชนิดนี้ เนื่องจากด้วยวัยเพียงสามสิบปลายๆจนกระทั่งถึงวัยห้าหกสิบปี พวกเขายังมีร่างกายที่สมบูรณ์และแข็งแรงเหลือเฟือที่จะตีลูกออกไปให้ไกลเกินสองร้อยหลาได้อย่างสบายๆถ้าเขามีวงสวิงที่ดีเพียงพอ นอกจากนี้ พวกเขายังอยู่ในช่วงเวลาที่เปี่ยมไปด้วยความสุขุมรอบคอบและเอิบอิ่มไปด้วยประสบการณ์ในทุกๆด้าน ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้เป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่จะพัฒนาผลงานการเล่นของพวกเขาให้ดีขึ้นไปกว่าเดิม


นักกอล์ฟส่วนใหญ่ ก่อนที่จะหันมาเล่นกีฬาชนิดนี้อาจจะเคยเป็นหนึ่งในคนจำนวนมากที่สงสัยกันว่ากอล์ฟเป็นกีฬาที่จะสนุกสนานซักแค่ไหน
? และทำไมใครๆถึงชอบเล่นกีฬาชนิดนี้กันนัก? แน่นอน กอล์ฟคงไม่ใช่กีฬาที่เล่นแล้วสนุกที่สุด แต่ก็อาจจะพอกล่าวได้ว่ากอล์ฟเป็นกีฬาที่มีเสน่ห์ไม่เป็นสองรองใครและน่าจะเป็นกีฬาที่เนื้อหอมที่สุดในยุคนี้


ผู้ที่เริ่มเล่นกอล์ฟในวัยกลางคนคงจะเป็นกลุ่มคนที่เข้าใจในเรื่องนี้ดีที่สุด โดยเฉพาะกับคำกล่าวที่ว่า ใครๆก็ชอบเล่นกีฬา แต่ไม่ใช่กีฬาอะไรทุกคนก็เล่นได้
.

 

 

 

 

เทคโนโลยีกับเกมกอล์ฟ33 ปี ก่อนถูกยกเลิกไปภายหลังสก็อตแลนด์และอังกฤษประกาศยุติสงครามที่รบพุ่งพัวพันกันมายาวนาน หลังจากนั้น กีฬากอล์ฟก็เริ่มแพร่ความนิยมไปยังประเทศต่างๆมากขึ้นและได้มีการจัดการแข่งขันอย่างเป็นจริงเป็นจังขึ้นครั้งแรกในวันที่ 17 ตุลาคม ค.. 1860 โดยใช้ชื่อเป็นทางการว่า “The British Open Championship” ซึ่งต่อมาถือเป็นรายการแข่งขัน 1 ใน 5 รายการใหญ่ที่สุดในยุทธจักกีฬาชนิดนี้และมีอายุการจัดแข่งขันยืนยาวกว่ารายการกอล์ฟใดๆ ที่เคยมีมา

โดย paisal

 

กลับไปที่ www.oknation.net