วันที่ พุธ ธันวาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

The Circle of Nam-Kang


.

The Circle of Nam-Kang

ไปนอนเมืองกาญมาสองวัน ทั้งสองวันได้เจอะกับสิ่งที่ไม่ค่อยได้เจอที่เมืองหลวงเมืองฟ้าอมรที่เป็นเรือนนอนประจำ นั่นก็คือ น้ำค้าง หะแรกที่เจอะเจอกันนั้น เป็นความประทับใจที่แฉะนิดๆๆ กล่าวคือ ทิ้งตัวลงเพื่อจะเก็บภาพดอกหญ้าที่ขึ้นโด่เด่โดดเดี่ยวอยู่กลางสนามเหลืองเด่นเป็นสง่า อยู่กลางพื้นหญ้าสีเขียว โดยไม่ได้ทันได้ดูให้ดีว่า ทั่วทั้งผืนแผ่นหญ้านั้นประพรมไปด้วยหยาดน้ำเล็กๆ แวววาวอยู่ทั่วไปหมด พลั่กกก แฉะสิคะ ถึงได้ เหลียวไปดูรอบๆ ตามยอดหญ้า อ้อ น้ำค้าง ทีนี้ก็พิศดูใกล้ชิด แหม กลมดิก ใสนิ้ง ซะจริงๆๆ ค่ะ เพลิดเพลินเดินชมไปทั่วจนแดดเริ่มแรง พลันก็ได้พบจุดเตะสายตาแห่งใหม่ ไกลออกไปบนผืนหญ้าเช่นเดิม คราวนี้ ประสบการณ์ที่ผ่านสอนค่ะ ว่า ให้ระวังแฉะ อ้าว ไม่มีแล้วแหะ กิสสสสสสสสสสส -*- น้ำค้างหาย ตำรวจคะ ขอแจ้งฟามน้ำค้างถูกอุ้มค่ะ ^^

ป่าวหรอกค่ะ อันที่จริง เขาเกิดมามีวิถีที่เป็นอย่างนี้เอง กลางดึกในวันที่มีความชื้นสูง เมื่ออากาศเย็นลงก็จะทำให้ไอน้ำที่ลอยไปลอยมาในอากาศรวมตัวกันกลายเป็นหยดน้ำ(ค้าง)อยู่บนยอดหญ้า เมื่อพระอาทิตย์ท่านมา เพิ่มดีกรีอุณหภูมิไม่ว่าองศาเซลเซียส องศาฟาเรนไฮต์ ให้กับอากาศผ่านรังสีที่มาพร้อมกับลำแสง อากาศก็ร้อนขึ้น หยดน้ำ(ค้าง)เล็กๆๆ ที่เหลือหลงจากการถูกดูดซับด้วยกางเกงบริเวณบั้นท้ายของหมี และรอดจากการย้ออออออออยลงไปสู่พื้นดิน ก็ ระเหยกลายตัวแปลงร่างกลับเป็นไอน้ำแล้วลอยไปลอยมาในอากาศ เพื่อรอการมาของอากาศเย็นยามค่ำแลย่ำรุ่งอีกครั้งหนึ่ง อย่างนี้เรื่อยไปเป็นวัฏจักร

เมื่อคิดได้ดังนั้น ปัญญาก็เกิด ((มั้ย ?? -*-))

ชีวิตน้ำค้างและชีวิตของช้าน ไม่แน่นอนแปรเปลี่ยนตลอดเวลาจริงๆ จับปัจจุบันให้ดี จับโมเม้นท์ นาว ให้อยู่มือ ทำ/ปฏิบัติกับเขาให้ดีที่สุด เมื่อน้ำค้างกลายเป็นไอ เมื่ออะไรหรือใคร จากเราไป เราจะได้เสียใจกับการจากลา แต่ ไม่ใช่ เสียใจกับการที่ยังไม่ได้ทำอะไรให้เขาอีกหลายอย่างเลย

เป็นกำลังใจให้เสมอค่ะ

~~~apooh~~~

โดย apooh

 

กลับไปที่ www.oknation.net