วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ความหวังของคนไทย


             ฟังคุณอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะพูดในวันที่รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี รู้สึกจับใจ  ประทับใจเขามานานแล้ว (ในเรื่องการพูด)  คนพูดดีมักคิดดี  เราสามารถจับได้จากน้ำเสียงในคำพูด  ต่อไปนี้คนไทยก็ได้แต่ภาวนา ขอให้ท่านนายกคนใหม่ของเราจงเข้มแข็ง มั่นคงในการทำความดี  เราอย่าไต้ดั้งความหวังให้เขามากมายเกินไป  ให้เวลากันหน่อย  

              สิ่งที่คุณอภิสิทธิ์ควรทำเป็นอันดับแรกคือ จัดการกับพวกเหิมเกริมจ้าบจ้วงล่วงละเมิดพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ถ้าคุณเนวินจริงใจก็ควรจะช่วยกัน คนไทยส่วนใหญ่รับไม่ได้กับคนชาติชั่วเหล่านั้น

              เรื่องที่สองที่ควรชำระสะสาง คือเร่งคดีความต่าง ๆ ที่ค้างคาอยู่ให้ได้มีการตัดสินเร็ว ๆ คนจะได้ไม่ค้างคาใจ  นช.ทักษิณก็จะได้หยุดพูดเสียทีว่า  "ผมไม่ผิด ผมถูกกลั่นแกล้ง ผมถูกรังแก"  ต้องจัดกับพวกสื่อมวลชน โดยเฉพาะโทรทัศน์ของรัฐให้เลิกนายทักษิณเลิกเห่าเสียที  ถ้าสื่อต่าง ๆ งดเผยแพร่ ไม่ให้ความสำคัญ และฟังเป็น "เสียงเห่า"  นานไปคนก็จะลืมคนคนนี้

               เรื่องที่สาม  คือ เรื่องปากท้องหรือความเดือดร้อนของประชาชน  ปัจจุบันน้ำมันลดราคาลงมาก แต่อาหารการกินยังแพง  คนไทยจะอดตาย ทำอย่างไรจึงเปลี่ยนค่านิยมที่ฟุ้งเฟ้อฟุ่มเฟือยของคนไทยให้ลดน้อยลงได้  เป็นเรื่องน่าคิดและควรทำ

              เรื่องที่สี่  เรื่องการศึกษา  ขอบอก.... ในฐานะเป็นครู  สลดและรันทดใจกับความด้อยความรู้ของนักเรียนในสมัยนี้  เด็กในปัจจุบันไม่สนใจเรื่องศึกษาหาความรู้  ชอบการแสดง  อ่านแต่หนังสือการ์ตูนญี่ปุ่น  ชอบดูหนังเกาหลี  สนใจแต่ดารา  ถ้าถามเรื่องความรู้  จะนั่งทำตาปริบ ๆ  ป้อนความรู้ให้ก็ไม่ค่อยจะยินดีรับ ขาดความรับผิดชอบ  ที่สำคัญคือวิชาที่ให้เรียนมากเกินไปจนเด็กสับสน  ชอบไปเรียนพิเศษมากกว่าเรียนในห้องเรียน  ถ้าครูสอนพิเศษมีคุณธรรม  เด็กควรจะได้ความรู้ที่แม่นยำนอกเหนือจากในห้องเรียน  แต่ตรงกันข้าม  มีครูขาดคุณธรรม ชักชวนเด็ไปเรียนด้วยให้เกรด 4 เป็นการแลกเปลี่ยน    เด็กที่เรียนพิเศษเหล่านี้จะไม่สนใจเรียนในห้องเรียน  .....  เป็นความทุกข์ของครู (ที่มีคุณธรรม) 

           ขอให้กำลังใจท่านายกคนใหม่   ขอขอบคุณคุณเนวินชิดชอบที่เปลี่ยนใจ  คนไทยขี้ใจอ่อน ขี้สงสาร และลืมง่าย  หยุดทำร้ายพวกเรากันเองเถอะนะคะ คุณเนวิน  หันมาช่วยกันฟื้นฟูประเทศของเรา  ช่วยกันหยุดคนที่จ้าบจ้วงล่วงละเมิดองค์พระประมุขของเรา   เรารักในหลวง  คนไทยที่มีใจเป็นไทยทุกคนรักในหลวง อย่าทำให้พระองค์ท่านต้องรวดร้าวพระทัย 

โดย แก้วการะเกด

 

กลับไปที่ www.oknation.net